(HBĐT) - Những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ (VH-VN), TD-TT ở huyện vùng cao Đà Bắc đã phát triển sâu rộng, có hiệu quả, góp phần tạo sân chơi lành mạnh nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và thể chất người dân ở mỗi địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị trong huyện.

 

  Đoàn VĐV huyện Đà Bắc nhận Cúp vô địch giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình năm 2016.

Giám đốc Trung tâm VH-TT Đỗ Viết Cường cho biết: Để phong trào VH-VN phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân, chất lượng các đội văn nghệ quần chúng trong huyện được chú trọng. Đến nay, các đội quan tâm đưa các bài hát, điệu múa các dân tộc Mường, Tày, Dao vào luyện tập và biểu diễn trong các lễ hội, buổi sinh hoạt, liên hoan. Nhiều đội thu hút được các nghệ nhân cao tuổi là những người am hiểu, thuộc nhiều làn điệu dân ca cổ của dân tộc Mường, Dao, Tày… truyền dạy cho thế hệ trẻ. Nhiều bạn trẻ đã biết và có điều kiện được tìm hiểu, học các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc mình. Qua đó, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn và phát triển. Toàn huyện hiện có 163/163 xóm, bản, tổ dân phố thành lập được đội văn nghệ quần chúng, mỗi đội có từ 15 - 20 thành viên. Đặc biệt, từ khi tỉnh thực hiện chủ trương hỗ trợ mỗi đội văn nghệ 2 triệu đồng/năm đã phần nào động viên, khích lệ phong trào phát triển mạnh hơn.  

Phong trào văn nghệ quần chúng thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với nhân dân các dân tộc huyện Đà Bắc. Từ các đội văn nghệ quần chúng, Trung tâm VH-TT huyện đã tuyển chọn diễn viên, nghệ nhân tiêu biểu, thành lập đội văn nghệ để tập luyện và tham gia liên hoan các đội văn nghệ cơ sở tiêu biểu toàn tỉnh năm 2016. Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Đà Bắc đã mang đến hội diễn các tiết mục đặc sắc và đã đoạt giải A toàn đoàn.

Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát triển về cả chiều rộng và chiều sâu.  Tỷ lệ thôn, bản văn hoá đạt 70%, cơ quan, trường học văn hoá đạt 100%, gia đình văn hoá đạt 70%. Đội Thông tin lưu động huyện tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.  

Bên cạnh đó, từ sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào TD-TT quần chúng của huyện có nhiều khởi sắc, ngày càng có nhiều giải đấu được tổ chức, đa dạng về môn thể thao và thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Từ các giải thể thao cơ sở, huyện đã tổ chức tuyển chọn VĐV thi đấu giải cấp tỉnh như: Giải bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền, việt dã truyền thống của huyện được tổ chức hàng năm. Đặc biệt, tại giải Việt dã Cúp Báo Hòa Bình lần thứ XXV, năm 2016, huyện Đà Bắc lần thứ 4 liên tiếp vô địch toàn đoàn.

Năm 2016, huyện Đà Bắc tham gia đầy đủ các giải thể thao, hội thi, hội diễn cấp tỉnh tổ chức, đạt 45 bộ huy chương, trong đó có 22 HCV, 15 HCB, 8 HCĐ, có 60 VĐV đạt đẳng cấp.  

Có thể khẳng định, phong trào VH-VN, TD-TT quần chúng ở huyện Đà Bắc đã có bước phát triển vượt bậc. Qua thực hiện phong trào, các thiết chế văn hoá ở cơ sở, như: nhà sinh hoạt văn hoá được đầu tư xây dựng, nhiều sinh hoạt lễ hội được khôi phục và phát triển. Việc giữ gìn các giá trị văn hoá truyền thống được nhân dân tự giác thực hiện. Phong trào VH-VN, TD-TT  được duy trì tổ chức góp phần đáng kể vào quá trình xây dựng và phát triển phong trào ở khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho nhân dân.

                                                                                  P.V

 

Các tin khác


Cuộc đối đầu giữa các anh tài

Thi đấu trở lại sau gần hai tháng tạm nghỉ do dịch Covid-19, loạt trận tứ kết Giải bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020 cuối tuần qua đã xác định bốn đội vào bán kết diễn ra vào ngày 16-9 là Hà Nội FC, TP Hồ Chí Minh, Viettel, Than Quảng Ninh. Đây là vòng đấu phản ánh đúng thực lực, hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính bởi sự góp mặt của bốn anh tài bóng đá Việt Nam.

Dominic Thiem lần đầu vô địch US Open

Rạng sáng 14-9, tay vợt Dominic Thiem đã đánh bại Alexander Zverev sau một pha lội ngược dòng thành công qua năm set đấu, đánh dấu danh hiệu vô địch US Open (Mỹ mở rộng) đầu tiên của mình.

Hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Năm 2020, Sở VH-TT&DL tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao chất lượng phong trào TDTT quần chúng... Các hoạt động TDTT được tổ chức với nhiều hình thức như: Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh; phối hợp Ủy ban Olympic Việt Nam và các sở, ngành, địa phương tổ chức Ngày Olympic trẻ em năm 2020 tại tỉnh Hòa Bình; giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh; giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020…      

Tottenham thua Everton 0-1 trên sân nhà

Tottenham hoàn toàn bế tắc trước một Everton chơi quá chặt chẽ và hợp lý và chịu thua 0-1 trận ra quân trên sân nhà. Kỳ vọng về mùa bóng thứ hai của HLV J. Mourinho với Tottenham đã gặp phải muôn vàn khó khăn ngay trận đầu tiên.

Xã Bảo Hiệu: Điểm sáng phong trào thể thao quần chúng

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) phát triển mạnh và giành được thứ hạng cao tại các giải đấu do huyện tổ chức. Với các môn thể thao thế mạnh như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… đã duy trì cung cấp cho huyện trung bình mỗi năm từ 5 - 6 vận động viên tham gia các đội tuyển để bồi dưỡng, đại diện tham dự các giải đấu của tỉnh. Để đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh các hoạt động, phong trào TDTT tại cơ sở. Qua đó nhằm tuyển chọn, tạo nguồn lực lượng nòng cốt tham gia luyện tập và thi đấu.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chính thức ra mắt tân GĐKT Yusuke Adachi

Chiều ngày 9-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và giới thiệu tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) – ông Yusuke Adachi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục