(HBĐT) - Những năm gần đây, thể thao thành tích cao của tỉnh ta đã có nhiều khởi sắc, giành được nhiều giải cao tại các giải đấu trong khu vực và toàn quốc. Một số môn thể thao phát triển nhanh, mạnh, gặt hái được nhiều huy chương tại các giải thể thao khu vực và toàn quốc như: xe đạp, boxing, pencak silat, karatedo, đẩy gậy…


VĐV Đinh Văn Linh đoạt 2 HCV nội dung băng đồng tính giờ cá nhân nam và băng đồng Olympic cá nhân nam tại giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc năm 2017.

Nhắc đến thể thao thành tích cao của tỉnh phải kể đến môn xe đạp. Đây là môn thể thao thế mạnh khi liên tiếp mang về cho tỉnh nhiều tấm HCV tại các giải thể thao khu vực và toàn quốc. Bên cạnh lứa VĐV tên tuổi, nhiều kinh nghiệm và bề dày thành tích như: Đinh Văn Linh, Bùi Văn Tuần, Hà Công Ky... còn có lớp VĐV trẻ kế cận đang dần trưởng thành và khẳng định mình khi mang về những tấm HCV đầu tiên tại các giải trẻ khu vực và toàn quốc như VĐV Bùi Thị Huê, Đinh Tuấn Đạt... Đặc biệt, ở bộ môn xe đạp, tỉnh đã có một số VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia như: Đinh Văn Linh, Bùi Văn Tuần, Nguyễn Văn Quang, Bùi Thị Huê... Trong đó, VĐV Đinh Văn Linh được giới chuyên môn đánh giá cao và được phong kiện tướng cấp quốc gia.

Cùng với xe đạp, một số môn thể thao đang được đầu tư và cũng được coi là môn thế mạnh của tỉnh, bước đầu mang về nhiều bộ huy chương tại các giải đấu như: điền kinh, karatedo, pencak silat, vật... Chỉ tính 8 tháng năm 2017, tỉnh đã tuyển chọn, huấn luyện 70 lượt VĐV tham gia thi đấu 14 giải thể thao khu vực và toàn quốc, kết quả đoạt 10 HCV, 6 HCB và 14 HCĐ, 4 VĐV kiện tướng và 3 VĐV cấp I. Trong số huy chương đạt được, riêng bộ môn xe đạp đã chiếm 8 HCV, 3 HCB, 8 HCĐ.

Thể thao thành tích cao của tỉnh những năm qua có bước phát triển và đạt được thành quả đáng ghi nhận. Đến nay đã có nhiều người được phong VĐV cấp I, kiện tướng quốc gia. Có VĐV được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, đoạt huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế, qua đó từng bước nâng cao vị thế, góp phần làm rạng danh thể thao tỉnh nhà.

Tuy nhiên, thể thao thành tích cao của tỉnh mới chỉ có ở các môn thể thao cá nhân là xe đạp, boxing, cử tạ... mà chưa có môn thể thao tập trung như: bóng đá, bóng chuyền. Bên cạnh đó, VĐV các tuyến còn mỏng, nhất là lực lượng trẻ kế cận, đội tuyển của tỉnh chưa được tập luyện tập trung. Việc khai thác tiềm năng thể thao thành tích cao còn thiếu chủ động, chưa có chính sách thu hút, đãi ngộ tài năng thể thao. Ngoài ra, nguồn ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ dinh dưỡng cho thể thao thành tích cao chưa đáp ứng yêu cầu phát triển TD-TT trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Đinh Dạnh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn, song thể thao thành tích cao của tỉnh đã đạt được những thành tích nổi trội và được xác định là tỉnh có tiềm năng để phát triển thể thao thành tích cao. Do đó, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phát triển thể thao thành tích cao mang tính đột phá, bền vững, chuyên nghiệp, từng bước cải thiện vị trí của thể thao Hòa Bình so với toàn quốc. Trước mắt, tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, đoàn thể thao Hòa Bình sẽ tham gia 6 môn (xe đạp, cử tạ, điền kinh, boxing, pencak silat, karatedo), phấn đấu ở vị trí thứ 40/65 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước, nằm trong tốp 10 của 19 tỉnh khu vực miền núi, chỉ tiêu giành 3 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ. Qua đó khẳng định được vị thế của thể thao thành tích cao tỉnh Hòa Bình với cả nước.

Phát huy những thành tích đã đạt được, từ nay đến cuối năm tỉnh tiếp tục tuyển chọn, bồi dưỡng VĐV tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc; đăng cai tổ chức giải bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc vào tháng 10 và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc vào tháng 11/ 2017.

 


                                        Hồng Ngọc

 


Các tin khác


Giành “cú đúp vàng”, đoàn Thể thao Việt Nam vươn lên thứ 7 tại AIMAG

Với 2 huy chương vàng trong ngày thi đấu 19/9, đoàn TTVN đã vươn lên vị trí thứ 7 với 3 HCV, 5 HCB và 6 HCĐ.

Thạch Kim Tuấn giành HCV AIMAG

Tối nay, Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc giành HC vàng môn cử tạ hạng cân 56 kg tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017.

Hậu Sea Games29 - nghĩ về thể thao thành tích cao tỉnh ta

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, không khí Đại hội thể thao Đông Nam á lần thứ 29 (Sea Games 29) đã có những tác động không nhỏ tới những người hâm mộ thể thao tỉnh nhà. Hỏi một cán bộ thể thao tỉnh: "Hòa Bình có VĐV nào đi Sea Games 29 không?”, được trả lời: "VĐV Đinh Văn Linh (xe đạp địa hình) đủ sức tranh tài huy chương khu vực nhưng chủ nhà không đưa nội dung này vào thi đấu nên hết cơ hội thi thố”. Như thế cũng đủ để nói rằng: Tỉnh ta hiện không có nhiều VĐV, không có nhiều môn nằm trong hệ thống phát triển thể thao thành tích cao của Việt Nam…

MU đón tin cực xấu về Paul Pogba

Theo nguồn tin từ báo giới Anh, tiền vệ Paul Pogba có thể phải nghỉ thi đấu 6 tuần vì chấn thương trong trận đấu với Basel ở Champions League vừa qua.

Thể thao Việt Nam: Đầu tư cho 100 VĐV trọng điểm

Kết thúc SEA Games 2017, ngành thể thao đã bắt tay thực hiện 2 mục tiêu quan trọng sắp tới là Asiad 2018 (tổ chức tại Indonesia) và Olympic 2020 (tổ chức tại Nhật Bản).

Bế mạc giải bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc

(HBĐT) - Chiều ngày 14/9, tại nhà thi đấu tỉnh Hòa Bình đã diễn ra các trận đấu vòng chung kết và trao thưởng các nội dung của giải Bóng chuyền hơi trung- cao tuổi toàn quốc lần thứ IV năm 2017.