(HBĐT) -Trời Hà Nội vào thu dịu mát, trong lành nhưng trung tuần tháng 9 vừa qua, Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức lại khá "nóng” bởi các cuộc tranh tài hấp dẫn của các hội viên, nhà báo tại Giải bóng bàn toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XII-năm 2018.


Trận đấu vòng loại nội dung đồng đội nam giữa đội Hội Nhà báo Hòa Bình với đội Đài Truyền hình Việt Nam. 

213 VĐV của 42 cơ quan báo chí, liên chi hội, các Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Hội nhà báo Việt Nam đã về đua tài; dự tranh ở 12 nội dung của giải. Tổ trưởng tổ trọng tài Tô Hòa đã "đi suốt” hành trình 12 mùa giải của Hội; chứng kiến bao trận đấu nảy lửa giữa các nhà báo. Trận chung kết rồi sự lên ngôi của nhà báo Nguyễn Đắc Tĩnh (nguyên Tổng Biên tập Báo Sơn La) ở mùa giải lần đầu năm 1992 vẫn được nhắc đến với những xúc cảm thật sự. Chị Ngô Thu Thủy (cựu vô địch quốc gia) nay là cán bộ Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội đã có những tình cảm đặc biệt cho giải với những trận đấu với các VĐV mà chị từng chứng kiến nhiều năm qua. Trong đó, tình yêu bóng bàn của khán giả Thủ đô trong nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức luôn đẹp như tinh thần thể thao: đoàn kết, trung thực, cao thượng, cùng tiến bộ…Cho nên, hình ảnh các VĐV từng đánh giải nhiều năm trước, nay trở lại gặp nhau thật thân tình, ấm áp. Nhưng khi thi đấu lại hết sức quyết tâm, nghiêm túc, không có dấu hiệu "nhường nhịn”.

Kể từ lần đầu tổ chức (năm 1992), tầm vóc và quy mô của giải ngày càng được nâng lên về nhiều mặt. Sau 6 năm gián đoạn, năm 2017, giải được tổ chức lại và năm 2018, giải diễn ra như một sự khẳng định: Đây là giải thể thao có uy tín và sẽ được tổ chức thường niên. Đồng chí Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch TT Hội Nhà báo Việt Nam) chia sẻ: Quan trọng là chúng ta khơi dậy niềm đam mê thể thao, rèn luyện sức khỏe và đặc biệt là tăng cường tình đoàn kết, tình đồng nghiệp trong giới báo chí cả nước. Đó là yếu tố tạo động lực, giúp những người làm báo có thêm lòng yêu nghề; vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, hoàn thành trách nhiệm của báo chí đối với xã hội…

Đến với giải để giao lưu, học hỏi nhưng cũng thể hiện hết mình nhằm đạt được kết quả cao nhất cho đoàn, cho đơn vị mình nên các đoàn, các VĐV đều có sự chuẩn bị cao nhất về mọi mặt.

Năm nay, mạnh nhất về nam là dàn VĐV của Liên chi hội CAND, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Hà Nội mới, Tạp chí Thể thao, Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh… Nhiều tên nhắc đến, các VĐV chuyên nghiệp của Hà Nội đều biết. Trang Dũng, Việt Hưng, Quang Hòa (CAND), vô địch đồng đội nam năm 2017, mùa giải này vẫn bất khả chiến bại. Đội VTV đồng đều, có "thâm niên” hành trình tham gia giải này và vẫn thể hiện được trình độ, đẳng cấp về trình độ bóng bàn trong làng báo như Lê Thị Hương Giang, Trương Văn Long, Hồ Phương Đông... Trinh độ chuyên môn của họ như VĐV chuyên nghiệp. Báo Hà Nội Mới có VĐV từng lọt vào tốp 8 Giải vô địch quốc gia, nay giải nghệ đi làm báo cũng thực sự là đối thủ đáng gờm… Đài PT-TH Hà Nội mạnh đồng đều cả nam và nữ; có 3 đội đánh đồng đội nam. Tính cạnh tranh quyết liệt như vậy nên mỗi trận đấu đều là trận chung kết sớm. Để chạm đến vòng có huy chương, mỗi đội, đôi, đơn tối thiểu phải qua 4-5 vòng đấu loại trực tiếp nảy lửa. Như thế để nói rằng, sân chơi này không "mềm mại” như có người từng nghĩ. Cho nên nhiều đội, nhiều cá nhân đoạt các thứ hạng cao năm trước, năm nay đã để các nhân tố mới vượt qua, lên ngôi. Điển hình như đội nam TTX Việt Nam (có 2 đội) là á quân giải năm 2017, năm nay không lọt vào tốp tranh huy chương ở hầu hết các nội dung. Như thế đủ thấy sự quyết tâm cao độ của các đoàn.

Cũng vì thế, việc các Hội Nhà báo Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình "chen chân” để có mặt trong tốp 4 là điều đáng ghi nhận.

Đặc biệt là Hội Nhà báo Hải Phòng khá mạnh ở các nội dung của nữ; đoạt nhiều nội dung của nữ về đồng đội, đơn và đôi; dù không bảo vệ được chức vô địch đồng đội nữ đã đoạt được năm 2017.

Sau 7 năm vắng bóng, Hội Nhà báo Hòa Bình đã trở lại giải và đoạt được một số kết quả khích lệ (1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc).

Việc 2/2 lần tham dự giải đều đoạt giải (năm 2011 đoạt 2 huy chương đồng) là nền tảng để các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Hòa Bình có thêm động lực trong tập luyện bóng bàn; sẵn sàng tham gia các giải thể thao nói chung, giải bóng bàn dành cho các nhà báo khu vực và toàn quốc.

Giải năm 2018 kết thúc nhưng lại mở ra nhiều cơ hội mới cho các hội viên, phóng viên thuộc các cơ quan báo chí, các Hội Nhà báo trong toàn quốc. Như đồng chí Hồ Quang Lợi phát biểu: Giải đấu thành công hơn cả sự mong đợi. Chính điều này là nét chấm son đáng nhớ cho mỗi nhà báo khi được tham gia giải đấu truyền thống này.

                                                                                              Bùi Huy

 


Các tin khác


94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

ASIAD 2023: Võ sĩ Bạc Thị Khiêm chia sẻ về tấm HCĐ

Vượt qua ứng cử viên vô địch Kim Jandi (Hàn Quốc) ở tứ kết hạng cân 67 kg nữ môn Taekwondo, nhưng sau đó để thua võ sĩ chủ nhà ở bán kết, Bạc Thị Khiêm đã có tấm HCĐ tại ASIAD 2023.

Dương Thúy Vi, Bạc Thị Khiêm mang về thêm hai HCĐ cho Thể thao Việt Nam

Wushu và Taekwondo đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam giải "cơn khát” huy chương khi mang về 2 HCĐ trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023.

Giải thi câu thể thao tại vùng hồ Hòa Bình dự kiến tổ chức ngày 28/10

(HBĐT) - Ngày 27/9, tại xã Suối Hoa (Tân Lạc), Ban tổ chức (BTC) Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất; Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 tổ chức họp BTC Giải thi câu thể thao tại vùng hồ Hòa Bình (tổ chức tại xã Suối Hoa) nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục