Sau màn tranh tài trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua ở Cúp cử tạ thế giới 2020 tại Italia, cả 5 đô cử Việt Nam tham dự đã giành được 14 huy chương vàng, bạc, đồng. Như vậy, cử tạ Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu tích thêm điểm và có nhiều cơ hội giành vé tham dự Olympic 2020.

Cúp cử tạ thế giới 2020 diễn ra ngày 27-1 tại Italia vừa qua mang ý nghĩa quan trọng trong việc tích điểm giúp các đô cử chinh phục tấm vé dự Olympic 2020. Lên đường thi đấu ngay trong những ngày đầu năm mới Canh Tý, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã mang về nhiều thắng lợi.

Trong các đô cử Việt Nam, Thạch Kim Tuấn có màn trình diễn ấn tượng hơn cả khi giành 3 Huy chương vàng hạng 61kg nam với thành tích cử giật 132kg, cử đẩy 161kg và tổng cử 293kg. Thành tích này giúp Thạch Kim Tuấn tích thêm điểm để củng cố vị trí vững chắc trong nhóm 8 vận động viên hàng đầu thế giới hạng cân 61kg, qua đó có rất nhiều cơ hội tham dự Olympic 2020.

Ngoài ra, phải kể đến thành tích giành 3 Huy chương vàng của đô cử Hoàng Thị Duyên ở hạng cân 59kg nữ với kết quả cử giật 97kg, cử đẩy 116kg và tổng cử 213kg. Một đô cử Việt Nam khác trong diện tranh vé dự Olympic 2020 là Vương Thị Huyền cũng giành 2 Huy chương đồng, trong đó có 1 Huy chương đồng nội dung tổng cử, để tích điểm.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục Thể dục Thể thao) Đỗ Đình Kháng, việc thay đổi cách xét chọn vận động viên tham dự Olympic 2020 đặt ra nhiều thách thức cho các đô cử Việt Nam. "Vận động viên có đoạt vé hay không phụ thuộc vào thành tích cá nhân tại các giải đấu tích điểm tham dự Olympic. Kết quả thi đấu càng cao thì càng tích được điểm nhiều hơn. Tám đô cử dẫn đầu ở mỗi hạng cân sẽ giành vé trực tiếp tham dự Olympic 2020”, ông Kháng chia sẻ.

Trước giải Cúp thế giới 2020, trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic 2020 của Liên đoàn Cử tạ thế giới, cả ba đô cử được kỳ vọng của cử tạ Việt Nam gồm Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền đều chưa chắc suất tham dự Olympic 2020. Nhưng với thành tích đạt được tại Cúp thế giới 2020, ba đô cử của Việt Nam nói trên đã có thêm hy vọng vì tích lũy thêm điểm số trên bảng xếp hạng, tiến gần hơn đến chiếc vé tham dự Olympic sắp tới.

Nếu xét trong ba vận động viên này, Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng hơn cả. Thành tích của đô cử thành phố Hồ Chí Minh tại hạng 61kg đang xếp sau những đô cử từ Triều Tiên, Indonesia, Trung Quốc. Nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn có cơ hội khi Liên đoàn cử tạ thế giới khống chế các nước cử vận động viên tham dự Olympic 2020.

Ông Đỗ Đình Kháng cho biết, theo quy định của Liên đoàn Cử tạ thế giới, mỗi nước chỉ có tối đa 4 vận động viên nam, 4 vận động viên nữ tham dự môn cử tạ ở Olympic 2020, nên dù có vận động viên đủ điểm tham dự tại các hạng cân thì các quốc gia cũng phải chọn lựa. Khả năng Trung Quốc sẽ không cử đô cử tham gia thi đấu hạng 61kg nam. Do đó, Việt Nam sẽ có cơ hội hơn ở hạng cân này. Tuy nhiên, đó mới chỉ là lý thuyết, thực tế còn phụ thuộc vào điểm số và bản lĩnh thi đấu của các đô cử trong thời gian tới.

Đến tháng 4-2020, ba đô cử Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền sẽ dự Giải cử tạ châu Á tại Kazakhstan. Nếu trong nhóm giành huy chương nội dung tổng cử thì cả ba sẽ chắc chắn có vé dự Olympic 2020. Điều này hoàn toàn trong tầm với của cả ba đô cử Việt Nam và chỉ cần họ vững vàng về tâm lý thi đấu thì sẽ hoàn thành mục tiêu.

Với sức mạnh thực lực, ý chí quyết tâm và tinh thần tập luyện không mệt mỏi của các đô cử hàng đầu, cử tạ Việt Nam hy vọng sẽ giành nhiều tấm vé tham dự Olympic 2020.


                              Theo Hanoimoi

Các tin khác


Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục