(HBĐT) - Những năm qua, thể thao tỉnh ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng năm, các cấp uỷ, chính quyền địa phương đều tổ chức nhiều giải thể thao từ xã, phường, thị trấn đến cấp huyện, tỉnh như bóng đá 7 người, việt dã, bóng chuyền, bơi lội… Qua các giải thể thao cơ sở, trường học, Ban huấn luyện trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh tuyển chọn những hạt nhân triển vọng đào tạo tại lớp năng khiếu, đội tuyển thể thao của tỉnh.Hiện nay, lực lượng VĐV, học sinh trường Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đang tích cực tập luyện, sẵn sàng thi đấu tại các giải thể thao của tỉnh, toàn quốc và khu vực sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong năm 2019 đã có trên 570 giải thể thao các cấp được tổ chức, thu hút gần 100.000 lượt vận động viên (VĐV) tham dự. Hàng năm, các địa phương tổ chức từ 3 - 4 giải thể thao cấp xã và một số giải thể thao cấp huyện. Các đơn vị, địa phương đã đào tạo, bồi dưỡng 451 cộng tác viên thể thao. Sở VH-TT&DL đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiêp vụ về TDTT. 9 huyện, thành phố mở các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT cho cán bộ cấp huyện và các xã, phường, thị trấn, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng tổ chức giải.
Lực lượng VĐV đi thi đấu là những cá nhân được địa phương lựa chọn kỹ lưỡng, có thành tích nổi bật so với mặt bằng chung của VĐV tham dự giải thể thao. Thực tế cho thấy, một số VĐV trẻ đạt được những thành tích ấn tượng tại các giải thể thao quốc gia, khu vực được phát hiện, tuyển chọn từ một số giải thể thao cơ sở. Tiêu biểu như Bùi Văn Nhất, VĐV xe đạp địa hình đã thi đấu khá thành công tại Giải Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc và Giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc năm 2019. Nhất chia sẻ: "Em được các thầy, cô của trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh phát hiện, tuyển chọn khi tham gia thi đấu tại giải thể thao học sinh tỉnh. Em chính thức được đào tạo chuyên sâu về thể thao từ năm 11 tuổi. Hàng ngày, em được đội ngũ huấn luyện viên tâm huyết, trách nhiệm hướng dẫn, giảng dạy, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, không lâu sau đó được nhà trường đưa đi thi đấu tại một số giải thể thao để cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm”.

Năm học 2019 - 2020, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 95 học sinh, tại 7 lớp năng khiếu thể thao. Tổ chức 2 đợt tuyển sinh, đợt 1 tuyển 17 em, đợt 2 tuyển 22 em, tổng số học sinh trúng tuyển là 39/44 học sinh (đạt 88,6% chỉ tiêu tuyển sinh).

Bên cạnh đó, để có được nguồn VĐV trẻ, tiềm năng còn phụ thuộc vào hệ thống giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh. Khi có được những hạt giống tốt, trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, các em sẽ được trang bị chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, góp phần xây dựng lực lượng những VĐV kế cận vững chắc, tài năng cho ngành thể thao tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Nghĩa Hưng, Phó hiệu trưởng trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh cho biết: "Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển chọn những VĐV tiềm năng thể thao đào tạo tại các lớp năng khiếu của nhà trường. Tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, nên công tác tuyển chọn ngay từ tuyến cơ sở luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Thường xuyên cử giáo viên chuyên trách liên hệ với các trường học để tìm, lựa chọn những học sinh, thanh thiếu niên có năng khiếu TDTT, đạt được thành tích nổi bật, đặc biệt là những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh để đưa về trường đào tạo, huấn luyện. Theo sát các giải đấu từ cấp tỉnh đến cơ sở, để tìm kiếm được những VĐV trẻ, phù hợp. Hiện nay, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì công tác tuyển chọn nguồn VĐV trẻ, triển vọng, với mong muốn sẽ góp phần tích cực trong việc từng bước đưa vị thế của thể thao Hoà Bình lên tầm cao mới, tại các giải thể thao toàn quốc và khu vực”.

Linh Nhật 

Các tin khác


Chú trọng chất lượng tuyển chọn vận động viên kế cận

(HBĐT) - Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT hiện là đơn vị đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về thể thao duy nhất trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, để góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo, huấn luyện lực lượng vận động viên (VĐV) đi thi đấu các giải thể thao khu vực và toàn quốc, việc phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ kế cận luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, thực hiện kỹ lưỡng, bài bản và không ngừng nâng cao chất lượng.

Sông Lam Nghệ An vô địch lần thứ 8

Chiều 15-10, trận chung kết Giải bóng đá Thiếu niên (U13) toàn quốc Tranh Cúp Yamaha 2020 do Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng đăng cai tổ chức, đã diễn ra trên sân Vinh giữa đội chủ nhà Sông Lam Nghệ An và đội Haduwaco Hải Dương.

Ngày thi đấu thứ 2 Giải Vô địch xe đạp đường trường toàn quốc lần thứ 34: Thận trọng và bứt phá

(HBĐT) - Ngày 15/10, các vận động viên thi đấu nội dung cá nhân tính giờ nam, nữ tại đường Trương Hán Siêu (TP Hòa Bình). Mặc dù trời mưa to, đường trơn nhưng các vận động viên nỗ lực bứt phá từ những phút đầu tiên, thận trọng không để xảy ra sự cố khi vào cua. Với sức trẻ và kinh nghiệm thi đấu, đoàn TP Hồ Chí Minh và đoàn An Giang đã chiếm ưu thế.

115 nghìn người chạy, quyên góp hơn 3 tỷ đồng cho cộng đồng

Ngày 14-10, Ban tổ chức cho biết, Dự án chạy bộ cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam UpRace 2020 chính thức khép lại với hơn 3 triệu km chạy được ghi nhận, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Giải Vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2020: Đoàn Hòa Bình đoạt 1 huy chương vàng

(HBĐT) - Từ ngày 5 - 15/10, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Tây Ninh, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp Sở VH -TT&DL tỉnh Tây Ninh tổ chức Giải Vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục