(HBĐT) - Tưởng chừng như cờ tướng là môn thể thao trí tuệ, một thú vui tao nhã dành cho người cao tuổi, thế nhưng, ở xã Tân Pheo (Đà Bắc), đây là hoạt động thể thao hấp dẫn người dân đủ mọi lứa tuổi chơi thường xuyên. 


Người dân xã Tân Pheo (Đà Bắc) tập luyện cờ tướng, chuẩn bị tranh tài tại Giải Vô địch cờ tướng xã năm 2020.


Thời gian gần đây, người dân tích cực tập luyện, chuẩn bị tham gia tranh tài tại Giải Vô địch cờ tướng xã Tân Pheo năm 2020, do Đoàn Thanh niên xã tổ chức trong thời gian sắp tới.

Không chỉ là một trong những môn thể thao được tập luyện hàng ngày, giờ đây, cờ tướng đã được xã Tân Pheo đưa vào thi đấu. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn này, BCH Đoàn xã đã tổ chức giải thi đấu cờ tướng, đối tượng tham gia là tất cả đoàn viên thanh niên, học sinh, Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, giải đã thu hút gần 50 người đăng ký thi đấu. Thông qua đó tạo phong trào thi đua, sân chơi thể thao trí tuệ, để những cá nhân đam mê cờ tướng được giao lưu, cọ xát, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm.

Cờ tướng không đòi hỏi không gian rộng, nên thông thường, người dân cùng nhau chơi cờ tại sân nhà văn hóa, hay đơn giản chỉ là khoảng sân nhỏ dưới những gốc cây có bóng râm, trước hiên nhà... Những ván cờ giao lưu không quan trọng thắng thua nên không khí luôn sôi nổi, mọi người vui vẻ, thoải mái đóng góp ý kiến, thảo luận việc tính toán kỹ lưỡng từng đường đi, nước bước để tạo khó khăn cho đối phương. Chơi cờ tướng đối với người dân xã Tân Pheo là sân chơi lành mạnh để gặp gỡ, giao lưu tăng tình đoàn kết, có thêm những người bạn cùng chung đam mê, sở thích. Bên cạnh đó còn là niềm vui giúp giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian học tập, lao động, sản xuất vất vả.

Đồng chí Hà Văn An, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Phát huy phong trào tập luyện thể thao, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, hàng năm, Đoàn xã luôn tổ chức các giải thể thao cho đoàn viên thanh niên tham gia tranh tài. Hiện nay, môn cờ tướng đang dần lan toả rộng khắp các chi đoàn, ngày càng có sức hấp dẫn với người dân. Bên cạnh đó, BCH Đoàn xã mong muốn mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, tập luyện thường xuyên, tập luyện đa dạng các môn thể thao, để rèn luyện nâng cao sức khoẻ”.

Ngoài Giải Vô địch cờ tướng năm 2020, hàng năm, cấp uỷ, chính quyền xã còn tổ chức từ 4 - 5 giải thể thao nhân dịp đầu xuân năm mới, hay kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước…, góp phần thúc đẩy phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho người dân, tăng cường tình đoàn kết, đẩy lùi tai - tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đặc biệt, các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn luôn có vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân. Qua đó, phong trào tập luyện thể thao quần chúng của xã dần có những chuyển biến tích cực. Năm 2019, số người tập luyện thể thao thường xuyên đạt 30%, tỷ lệ gia đình thể thao chiếm 30% tổng số hộ toàn xã. Từ những giải thể thao cơ sở và phong trào thể thao quần chúng đã tuyển chọn được một số tài năng tiêu biểu như: Hà Văn Lễ, Xa Văn Kiện (cầu lông); Xa Văn Nghĩa, Lường Thị Nga (đẩy gậy); Bùi Duy Thương (bắn nỏ)...

Đồng chí Hà Văn Phượng, công chức Văn hoá - Xã hội xã cho biết: "Trong thời gian tạm dừng tập luyện các môn thể thao tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19, xã lưu ý người dân tập luyện cờ tướng, nhưng vẫn phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, chúng tôi tạo mọi điều kiện để người dân thuận lợi tập luyện và thi đấu”.


Linh Nhật


Các tin khác


Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020

Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF.

Huyện Tân Lạc: Khẳng định vị thế các môn thể thao dân tộc

(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục