(HBĐT) - Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) ở xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn) lại sôi nổi, rộn ràng khắp các sân chơi nhà văn hóa.Người dân xóm Đầm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) tích cực rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.

Tại sân chơi xóm Đầm Bằng, tiếng hò reo, cổ vũ sôi động của bà con Nhân dân khi chứng kiến trận giao hữu bóng chuyền giữa các đội trong xóm với những pha bóng kịch tích, hấp dẫn. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, mọi người dân đều tập trung ở sân chơi và hô hào cùng nhau luyện tập. Anh Bùi Minh Thiện, xóm Đầm Băng cho biết: "Bóng chuyền là món ăn tinh thần của chúng tôi vào mỗi buổi chiều. Không chỉ đam mê bóng chuyền, luyện tập thể thao giúp chúng tôi có sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật và tệ nạn xã hội. Người chơi giỏi sẽ hướng dẫn những người mới chơi để cùng nhau chơi tốt hơn. Qua đó tìm kiếm các vận động viên có năng khiếu để bồi dưỡng, tham gia thi đấu”.

Những năm qua, phong trào TDTT quần chúng lan tỏa, phát triển rộng khắp ở các thôn, xóm trên địa bàn. Bóng chuyền, bóng đá, cầu lông… là những môn thể thao thu hút đông đảo Nhân dân tham gia vui chơi, tập luyện hàng ngày vào cuối buổi chiều. Theo rà soát, toàn xã hiện có 20 sân bóng chuyền, 5 sân bóng đá, 1 sân cầu lông… 5/5 thôn, xóm trên địa bàn đã thành lập được các đội tuyển để tổ chức giao lưu, thi đấu. Ngoài ra, các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, vật… cũng thường xuyên được người dân tổ chức luyện tập, đồng thời gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho Nhân dân trên địa bàn, hàng năm, xã duy trì tổ chức từ 3 - 4 giải thi đấu vào dịp lễ hội đầu xuân, Tết Độc lập 2/9. Các Hội, đoàn thể tăng cường phối hợp, tổ chức giao lưu thể thao trong dịp 8/3, 26/3 nhằm tạo không khí vui tươi, thúc đẩy phong trào rèn luyện TDTT trong các cấp Hội. Thông qua các giải đấu đã tuyển chọn các gương mặt tiêu biểu để bồi dưỡng luyện tập, đại diện cho xã tham gia thi đấu các giải của huyện tổ chức.

Để nỗ lực đạt thành tích cao tại các giải đấu, xã đã triển khai kế hoạch tập trung, tổ chức luyện tập trước khoảng 2 tuần để giúp các vận động viên bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao thể lực. Tạo điều kiện tối đa cho vận động viên được giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thi đấu. Nhờ chủ động trong công tác luyện tập, năm 2019, xã tham gia các giải của huyện tổ chức và đều giành thứ hạng cao. Tiêu biểu như 2 giải nhất môn vật, giải ba môn bóng đá nam, giải nhì đôi nam - nữ môn cầu lông…

Đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: "Khó khăn đối với địa phương trong việc thúc đẩy phong trào TDTT hiện nay đó chính là hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp, sân bãi chưa đáp ứng được nhu cầu luyện tập của Nhân dân; lực lượng nòng cốt là thanh niên nhưng đã đi làm ăn xa ở các thành phố lớn, nên việc tập trung trước các giải đấu gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe. Bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các thôn, xóm mua sắm, thay thế cơ sở vật chất đã xuống cấp. Chú trọng phát triển các môn thể thao thế mạnh như bóng chuyền, bóng đá, vật… Quan tâm, bồi dưỡng vận động viên tiêu biểu tham gia các giải của huyện và tỉnh tổ chức. Qua đó, thúc đẩy phong trào rèn luyện TDTT trong Nhân dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Đức Anh


Các tin khác


Chú trọng chất lượng tuyển chọn vận động viên kế cận

(HBĐT) - Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT hiện là đơn vị đào tạo, huấn luyện chuyên sâu về thể thao duy nhất trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, để góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo, huấn luyện lực lượng vận động viên (VĐV) đi thi đấu các giải thể thao khu vực và toàn quốc, việc phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ kế cận luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, thực hiện kỹ lưỡng, bài bản và không ngừng nâng cao chất lượng.

Sông Lam Nghệ An vô địch lần thứ 8

Chiều 15-10, trận chung kết Giải bóng đá Thiếu niên (U13) toàn quốc Tranh Cúp Yamaha 2020 do Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng đăng cai tổ chức, đã diễn ra trên sân Vinh giữa đội chủ nhà Sông Lam Nghệ An và đội Haduwaco Hải Dương.

Ngày thi đấu thứ 2 Giải Vô địch xe đạp đường trường toàn quốc lần thứ 34: Thận trọng và bứt phá

(HBĐT) - Ngày 15/10, các vận động viên thi đấu nội dung cá nhân tính giờ nam, nữ tại đường Trương Hán Siêu (TP Hòa Bình). Mặc dù trời mưa to, đường trơn nhưng các vận động viên nỗ lực bứt phá từ những phút đầu tiên, thận trọng không để xảy ra sự cố khi vào cua. Với sức trẻ và kinh nghiệm thi đấu, đoàn TP Hồ Chí Minh và đoàn An Giang đã chiếm ưu thế.

115 nghìn người chạy, quyên góp hơn 3 tỷ đồng cho cộng đồng

Ngày 14-10, Ban tổ chức cho biết, Dự án chạy bộ cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam UpRace 2020 chính thức khép lại với hơn 3 triệu km chạy được ghi nhận, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Giải Vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2020: Đoàn Hòa Bình đoạt 1 huy chương vàng

(HBĐT) - Từ ngày 5 - 15/10, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Tây Ninh, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp Sở VH -TT&DL tỉnh Tây Ninh tổ chức Giải Vô địch điền kinh trẻ và các lứa tuổi trẻ quốc gia năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục