(HBĐT) - Khép lại năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức, những người làm công tác thể thao tỉnh ta đã nỗ lực khắc phục và hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Bước sang năm 2021, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của đông đảo Nhân dân các dân tộc, phát huy những thành tích đã đạt được, thể dục thể thao (TDTT) đang đầy quyết tâm trên chặng đường mới, kỳ vọng có bước phát triển mạnh mẽ, thi đấu ấn tượng tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.


 Vận động viên xe đạp tỉnh ta thi đấu tại Giải Vô địch Xe đạp đường trường và Địa hình Quốc gia lần thứ 34, năm 2020. 

Năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống, KT-XH trên cả nước. Không ngoại lệ, các hoạt động TDTT của tỉnh cũng ảnh hưởng không nhỏ, nhưng toàn ngành đã nỗ lực tập trung khắc phục khó khăn. Trong năm đã có trên 360 giải thể thao các cấp được tổ chức với sự tham gia của gần 57.500 người. Tín hiệu đáng mừng đó là chỉ tiêu phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Cụ thể, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 25,4% (vượt chỉ tiêu 0,2% kế hoạch giao); số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 33,4% (vượt chỉ tiêu 0,2% kế hoạch giao); duy trì phát triển được 815 CLB TDTT (vượt chỉ tiêu 101% kế hoạch giao); đào tạo được 459 hướng dẫn viên TDTT (vượt chỉ tiêu 101% kế hoạch giao). 100% trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất. Đây là minh chứng rõ nét nhất về sự quan tâm lãnh đạo, đầu tư đúng hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp hiệu quả giữa các ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, cùng sự hăng hái tham gia các hoạt động TDTT của đông đảo Nhân dân. Song song với đó, đoàn thể thao Hòa Bình đã tham dự 14 giải thể thao khu vực và toàn quốc gặt hái được 31 huy chương (11 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 14 huy chương đồng).

Ngoài ra, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch, Chỉ thị về Quy định mức chi chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) TTTTC, chế độ chi tiêu tài chính đối với các giải thi đấu thể thao tỉnh; quy định mức tiền thưởng đối với tập thể, cá nhân đoạt giải cao tại các cuộc thi thuộc lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo, TDTT và nghệ thuật; quy định chế độ tiền thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thi đấu tại các giải thể thao cấp tỉnh; Ban hành "Đề án phát triển TTTTC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Thực hiện Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 trên địa bàn tỉnh; quy định mức tiền thưởng đối với HLV, VĐV lập thành tích thi đấu tại các giải thể thao; Đại hội thể thao quốc gia, khu vực và các giải thể thao cấp tỉnh…

Với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân, phong trào TDTT của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên cũng còn tồn tại một số hạn chế như: Phong trào thể thao quần chúng đã có sự phát triển nhưng chưa đồng đều, chất lượng chưa cao; các thiết chế TDTT cơ sở, dụng cụ tập luyện, cán bộ, CTV TDTT ở vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn còn thiếu; đội ngũ cán bộ chuyên môn, HLV, CTV TDTT còn thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay…

Đồng chí Đào Tiến Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: "TDTT ngày càng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, đầu tư của tỉnh. Để thực hiện tốt những mục tiêu đã đề ra, trong thời gian tới, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành VH-TT&DL cần có sự quan tâm, đầu tư đúng hướng, hiệu quả, xây dựng được nền tảng vững chắc. Từ đó tạo bước chuyển mình mạnh mẽ, nâng tầm vị thế trên các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực”.

Năm mới với quyết tâm và những kỳ vọng mới, thể thao Hòa Bình sẽ dần khẳng định vị thế, tự tin vững bước trên chặng đường mới.

 

Linh Nhật


Các tin khác


Việt Nam chính thức được trao quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Ngày 25-2, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia người khuyết tật Đông - Nam Á (APSF) và Ban Tổ chức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông - Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) của Việt Nam đã được tổ chức trực tuyến để bàn về công tác tổ chức đại hội.

Messi giúp Barca đuổi sát Real

Thủ quân Lionel Messi lập cú đúp và phát động bàn còn lại khi Barca thắng Elche 3-0 trong trận đá bù vòng 1 La Liga hôm 24/2.

Ðiền kinh Việt Nam quyết bảo vệ ngôi đầu tại SEA Games 31

Ở hai kỳ SEA Games 29 và 30 gần đây, điền kinh Việt Nam đều vượt qua Thái-lan để dẫn đầu về số huy chương giành được, với lợi thế sân nhà khi là nước đăng cai, mục tiêu lần thứ ba liên tiếp dẫn đầu đại hội là khả thi.

Lượt đi vòng 1/8 Champions League: Chelsea, Bayern Munich cùng thắng trên sân khách

Ngôi sao O. Giroud tỏa sáng giúp Chelsea đánh bại đối thủ khó chơi Atletico Madrid trên sân khách trận lượt đi vòng 1/8 trên sân khách. Trong khi đó, đương kim vô địch biểu dương sức mạnh vô đối, thắng dễ Lazio 4-1 ngay trên đất Italy.

Sau một thập kỷ, tại sao Atletico vẫn bay cùng Simeone?

Làm thế nào Diego Simeone có thể dẫn dắt Atletico tới 10 năm, và đội bóng này vẫn không ngừng tiến lên phía trước cùng El Cholo? Câu trả lời nằm ở sự kiên định của HLV 50 tuổi.

Thành Manchester cùng hưởng niềm vui chiến thắng

Mùa giải năm nay đang thuộc về thành Manchester khi hai đội Man City và Man United cùng chiến thắng vòng 25 và tiến nhanh về đích. Chức vô địch khó vuột khỏi tay thầy trò HLV P. Guardiola.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục