Tập thể dục, thể thao thường xuyên là biện pháp hiệu quả để tăng cường cơ tim và phổi, giúp cải thiện lượng oxy trong máu, đồng thời nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, qua đó giảm thiểu nguy cơ khi bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta, với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và số ca mắc tăng cao ở các địa phương, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua đã phải thực hiện giãn cách xã hội, người dân không được tham gia các hoạt động tập luyện thể thao ngoài trời và tại các cơ sở thể dục thể thao để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức như hiện nay, việc tập luyện, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng là hết sức cần thiết. Ảnh minh họa: BTT

Theo Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Bộ Y tế đã ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nhóm nguy cơ rất cao là những người có chỉ số oxy trong máu (SpO2) ở mức dưới 92%.

Tập thể dục, thể thao thường xuyên là biện pháp hiệu quả để tăng cường cơ tim và phổi, giúp cải thiện lượng oxy trong máu, đồng thời nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, qua đó giảm thiểu nguy cơ khi bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì thế, việc truyền thông nâng cao nhận thức và động viên, hướng dẫn người dân tập luyện thể dục thể thao trong bối cảnh dịch bệnh là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Kế hoạch số 2796/KH-BVHTTDL, hướng dẫn toàn dân tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh việc đẩy mạnh sáng tác, tuyên truyền, cổ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng, hướng dẫn các bài tập thể dục tại nhà, khu cách ly và nơi làm việc nhằm vận động, khuyến khích nhân dân tích cực tập luyện hằng ngày để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.

Tùy theo không gian, điều kiện của mỗi gia đình, tùy theo lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, mỗi người dân hãy chọn cho mình môn thể thao, hình thức tập luyện phù tại nhà. Ví dụ Yoga, thể dục tay không, thể dục Aerobic, khiêu vũ thể thao, các môn võ thuật, thể dục dưỡng sinh, nhảy dây tại chỗ, chạy nâng cao đùi, chạy trên máy tập, tập tạ và tập với dụng cụ đơn giản, xà đơn, chống đẩy, gập cơ bụng… giúp tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của các cơ bắp, xương, khớp, khả năng thăng bằng của cơ thể…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng giới thiệu đến người dân một số bài tập thể dục thể thao đăng tải trên VTV và các phương tiện thông tin đại chúng, trên website và fanpage : thethaovietnamplus.vn; tdtt.gov.vn; vhtv.vn...

Một số bài tập theo chủ đề được Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với các đơn vị xây dựng. Có thể kể đến những bài tập phù hợp tại nhà; bài tập dành riêng cho người cao tuổi; bài tập dành cho đàn ông trung niên; bài tập dành cho phụ nữ; bài tập dành cho thanh, thiếu niên; bài tập dành cho trẻ em; bài tập dành cho người khuyết tật; bài tập thể dục phòng, chống mệt mỏi toàn thân; thể dục phòng, chữa đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy; thể dục phòng, chống mệt mỏi hai tay và mắt; thể dục phòng, chống mệt mỏi chân và đau xương khớp; thể dục hồi phục sức khỏe do ốm dậy hoặc lao động trong môi trường độc hại...

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương như hiện nay, việc người dân tập luyện, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng là hết sức cần thiết. Mặc dù theo khuyến cáo của Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng, người dân không nên ra ngoài khi không cần thiết, mọi người cũng không thể tới những nơi công cộng nhằm chung tay hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình những môn thể dục, thể thao phù hợp để tập luyện tại nhà không phải là điều khó khăn, rất nhiều bài tập được hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đều có thể theo dõi và lựa chọn, tập luyện theo. Người dân cũng cần lưu ý nên chọn những môn thể dục, thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe, lứa tuổi, giới tính… để đảm bảo tập luyện an toàn, hạn chế chấn thương.

                                      Theo Baotintuc

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục