Đẩy gậy một trong những môn thể thao dân tộc thế mạnh của tỉnh ta

Đẩy gậy một trong những môn thể thao dân tộc thế mạnh của tỉnh ta

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thục, Trưởng phòng nghiệp vụ thể thao (sở VH-TT&DL tỉnh) cho biết: Những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao dân tộc như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy và một số trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng được nhiều địa phương trong tỉnh duy trì phát triển.

 

Ngay từ những năm 80, ngành Thể thao đã xác định: Là một tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, đây sẽ là một lợi thế để tỉnh ta phát triển thể thao dân tộc. Nhân lực về các môn thể thao dân tộc tỉnh ta có tiềm năng lớn, nếu được tập trung đầu tư là có khả năng phát triển. Mặt khác, duy trì những môn thể thao này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân. Chính vì vậy, ngành đã chú trọng đưa các môn thể thao dân tộc vào kế hoạch phát triển phong trào thể thao quần chúng và chương trình thi đấu hàng năm của tỉnh. Từ đó, bên cạnh việc tuyển vận động viên từ các giải phong trào, tỉnh đã chú trọng đến công tác huấn luyện đào tạo ngay từ rất sớm.  Ngoài ra, tỉnh ta đã thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến luật, công tác tổ chức thi đấu, công tác trọng tài đến đội ngũ cán bộ thể thao cấp huyện, xã. Chính việc làm này đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc phát triển các môn thể thao dân tộc của tỉnh nhà.

 

Tính đến nay, 11/11 huyện, thành trong tỉnh hàng năm đều tổ chức đại hội thể dục thể thao, trong đó có thi đấu 4 môn thể thao dân tộc là kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, bóng chuyền. Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh đã mở nhiều lớp huấn luyện môn đẩy gậy, bắn nỏ ở các huyện Lạc Thuỷ, Kim Bôi, Mai Châu. Góp phần đào tạo lực lượng vận động viên trẻ kế cận cho thể thao, đồng thời bổ sung thêm nhiều vận động viên tài năng cho tỉnh. Từ hướng đi này thể thao dân tộc tỉnh ta đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

 

Từ nền của phong trào nói trên, tại kỳ Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, lần thứ V, lần đầu tiên nội dung thể thao dân tộc được chính thức đưa vào thi đấu, đoàn thể thao dân tộc tỉnh ta đã mang vinh quang về cho quê hương Hòa Bình với ba huy chương vàng của môn đẩy gậy và một huy chương đồng môn bắn nỏ. Nhờ có thành tích này, đoàn Hòa Bình lần đầu tiên xếp thứ 33/61 đoàn tham dự. Từ tín hiệu vui đầu tiên đó, các vận động viên thể thao dân tộc đã liên tục đem lại những thành tích đáng ghi nhận cho thể thao Hòa Bình trong các giải đấu khu vực và toàn quốc. Tại các kỳ hội thi thể thao trong khu vực, thể thao dân tôc tỉnh ta luôn là đội đứng ở tốp đầu. Đặc biệt, tại Ngày hội văn hoá, thể thao du lịch các dân tộc Tây Bắc vừa qua, đoàn Hoà Bình đã được trao giải nhất toàn đoàn với 10 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Ông Đỗ Danh Hạnh, Phó giám đốc sở VH-TT-DL tỉnh cho biết: Điều đặc biệt đối với thể thao dân tộc là đội ngũ vận động viên luôn tâm huyết với phong trào. Có những vận động viên dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vẫn rất quyết tâm luyện tập, thi đấu và đã dành được kết quả cao. Những lớp vận động viên như Nguyễn Thị Đông, Bùi Văn Sáng… đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ về một tám gương thi đấu hết mình cho thể thao dân tộc.

 

Chính những thành tích trên đã một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của thể thao dân tộc tỉnh ta. Với  hướng đi này và lòng nhiệt huyết của các vận động viên, thể thao dân tộc tỉnh ta sẽ gặt hái được nhiều thành công tại Đại hội TD-TT toàn quốc lấn thứ VI năm 2010 sắp tới. 

 

                                                                                  Đinh Hòa

 

Các tin khác


2 lần bị thổi phạt đền: VAR có bất công với ĐT Việt Nam?

Người hâm mộ Việt Nam rất bức xúc khi trọng tài người Jordan đã 2 lần tham khảo VAR để thổi phạt đền. Hai quyết định này liệu có chính xác?

Gia đình ủng hộ quyết định xin nghỉ thi đấu của "kình ngư" Ánh Viên

Trước thông tin "kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên xin nghỉ thi đấu chuyên nghiệp để tập trung vào học tập, từ quê nhà ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), cha mẹ và ông bà nội của nữ vận động viên cho biết họ ủng hộ quyết định của cô.

Tuyển Việt Nam phải đổi sân tập tại Oman

Do ảnh hưởng của mưa bão, mặt sân tập đã không giữ được chất lượng như ban đầu. Buổi tập thứ hai của đội tuyển Việt Nam tại Oman đã phải chuyển đến một sân tập khác có chất lượng tốt hơn, nằm cách khách sạn khoảng 25 phút di chuyển bằng xe bus.

Thi đấu kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện đội tuyển Xe đạp địa hình quốc gia

(HBĐT) - Tại khu vực đồi Ông Tượng (TP Hòa Bình), Sở VH-TT&DL, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam vừa phối hợp tổ chức thi đấu kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện đội tuyển Xe đạp địa hình quốc gia.

Ngược dòng đá bại Tây Ban Nha, Pháp đăng quang UEFA Nations League 2021

Hai pha lập công của Benzema và Mbappe đã giúp đội tuyển Pháp giành thắng lợi 2 - 1 trước Tây Ban Nha, qua đó đăng quang vô địch UEFA Nations League 2021.

Kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate năm 2021 được tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 7/10, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã ban hành Công văn số 1336/TCTDTT-TTTTCI về việc tổ chức kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate lần thứ 2, năm 2021 tại Liên đoàn Karate tỉnh Hòa Bình theo hình thức thi trực tuyến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục