VĐV Bùi Thị Mùi (HCV bơi lội toàn quốc, HCV bắn nỏ toàn quốc) niềm tự hào của thể thao Địch Giáo

VĐV Bùi Thị Mùi (HCV bơi lội toàn quốc, HCV bắn nỏ toàn quốc) niềm tự hào của thể thao Địch Giáo

(HBĐT) - Cùng với những kết quả xuất sắc trong hoạt động TDTT thành tích cao và phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, năm 2009, Địch Giáo đã vinh dự là đơn vị dẫn đầu về hoạt động thể thao của huyện Tân Lạc.

 

Địch Giáo vẫn được biết đến là một địa phương có truyền thống về phong trào văn hoá thể thao, hoạt động TDTT luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể. Phong trào thể thao được chú trọng và trở thành truyền thống trong mỗi thôn xóm, gia đình. Tỉ lệ người luyện tập TDTT thường xuyên là 23 % (toàn tỉnh là 22%), số người rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn là 410 người, số hộ gia đình thể thao chiếm tỉ lệ 34% (toàn tỉnh là 15,5%). Hiện nay, xã đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của 15 câu lạc bộ thể thao (13 CLB bóng chuyền, 1 CLB bơi lội, 1 CLB bắn nỏ). Ngoài hoạt động sinh hoạt định kỳ hàng tháng, các CLB còn tổ chức thi đấu giao hữu trong những dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm và tổ chức đi giao hữu với xã bạn. Đặc biệt, tháng 8 năm 2009, Đại hội TDTT xã Địch Giáo lần thứ III được tổ chức qui mô và thành công tốt đẹp đã thêm một lần nữa đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT trong nhân dân toàn xã. Đại hội đã diễn ra với sự tham gia của 560 VĐV, đến từ 14/14 xóm. Các VĐV đã cùng nhau tranh tài sôi nổi ở 5 môn thi: Bóng chuyền nam - nữ, bơi lội, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Địch Giáo đã được đánh giá là một trong những địa phương tổ chức tốt nhất Đại hội TDTT năm 2009 của huyện Tân Lạc. Từ phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, năm 2009, đội tuyển VĐV bơi lội của xã đã giành giải nhất toàn đoàn trong giải Bơi truyền thống huyện Tân Lạc, giành giải khuyến khích toàn đoàn giải Bóng chuyền nam.

 

Không chỉ có phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, Địch Giáo từ lâu đã trở thành một địa danh gắn bó với những cái tên “vàng” của bộ môn bắn nỏ và bơi lội tỉnh Hoà Bình. Tham dự các giải đấu cấp tỉnh, các VĐV Địch Giáo đã mang về cho Tân Lạc 7 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Năm 2009, các VĐV xã Địch Giáo đã được lựa chọn tham dự 4 giải khu vực, 1 giải toàn quốc; giành 6 huy chương bạc, 3 huy chương đồng khu vực và 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng toàn quốc. Từ đây một số VĐV đã trở thành niềm tự hào của Địch Giáo nói riêng và tỉnh ta nói chung như: Bùi Thị Mùi (môn bắn nỏ - bơi lội), Bùi Thị Hà (môn bắn nỏ), Đinh Thị Lý (môn bơi lội), Bùi Văn Chình (môn bơi lội)….

 

Điều đáng phấn khởi hơn cả là phong trào thể dục thể thao đã trở thành nét truyền thống trong mỗi gia đình. Thế hệ trẻ được cha anh chú ý hướng dẫn, dìu dắt và dần trưởng thành trong kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu. Nhiều gia đình có cặp mẹ - con, anh – em cùng thi đấu đạt thành tích cao như gia đình chị Bùi Thị Mùi và cháu Bùi Thị Hà (bộ môn bắn nỏ)… Hiện nay, các CLB thể thao, nhất là CLB bắn nỏ và bơi lội đều có khá đông các cháu trẻ tuổi tham gia với nỗ lực giữ gìn truyền thống thể thao của địa phương.

 

Là một xã còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện đời sống, kinh tế nhưng hai năm liên tiếp (2008, 2009), Địch Giáo đều là đơn vị dẫn đầu về phong trào văn hoá - thể thao của huyện Tân Lạc. Thành tích này đã kịp thời ghi nhận những nỗ lực của địa phương và sẽ là nguồn động viên tinh thần rất lớn để Địch Giáo tiếp tục duy trì phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi và phát huy truyền thống thể thao thành tích cao.

 

                                                                        Dương Liễu   

 

Các tin khác


Thị trấn Mai Châu: Trên 53% người cao tuổi tham gia câu lạc bộ văn hóa, thể thao

(HBĐT) - Với tổng số 840 hội viên, chiếm 98% người cao tuổi (NCT) trên địa bàn, những năm qua, Hội NCT thị trấn Mai Châu có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Bruno lập công, Man United giành vé vào bán kết

Phải mất 120 phút thi đấu, Man United mới vượt qua được Copenhagen ở tứ kết Europa League nhờ bàn thắng duy nhất của Bruno Fernandes trên chấm phạt đền để tiến vào bán kết.

Bùi Hồng Sơn - nhân tố trẻ môn Pencak Silat

(HBĐT) - Tại Giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2020, Bùi Hồng Sơn, vận động viên (VĐV) đoàn Hòa Bình đã giành được huy chương đồng nội dung đối kháng nam hạng cân 50 - 55 kg, lứa tuổi 18 - 20 tuổi. Thành tích chưa ở tầm xuất sắc, nhưng cái tên Bùi Hồng Sơn đã được biết đến là một trong những nhân tố trẻ bộ môn Pencak Silat của tỉnh.

Muller: ''Tứ kết phân định trình độ Lewandowski và Messi''

Tiền đạo Bayern, Thomas Muller tin đồng đội Robert Lewandowski sẽ tỏa sáng ở trận tứ kết Champions League với Barca hôm 14/8 tới.

Ghi từ Giải Bóng bàn thiếu niên - nhi đồng mở rộng lần thứ nhất

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT TP Hòa Bình tổ chức Giải Bóng bàn thiếu niên - nhi đồng tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020. Đây là giải đấu thường niên, nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục - thể thao, cũng như đáp ứng niềm đam mê cho các bạn trẻ yêu thích bộ môn bóng bàn.

Đội tuyển Việt Nam thay đổi kế hoạch tập trung trong tháng 8

Đội tuyển Việt Nam đã hoãn việc tập trung trong tháng 8 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục