VĐV Bùi Thị Mùi (HCV bơi lội toàn quốc, HCV bắn nỏ toàn quốc) niềm tự hào của thể thao Địch Giáo

VĐV Bùi Thị Mùi (HCV bơi lội toàn quốc, HCV bắn nỏ toàn quốc) niềm tự hào của thể thao Địch Giáo

(HBĐT) - Cùng với những kết quả xuất sắc trong hoạt động TDTT thành tích cao và phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, năm 2009, Địch Giáo đã vinh dự là đơn vị dẫn đầu về hoạt động thể thao của huyện Tân Lạc.

 

Địch Giáo vẫn được biết đến là một địa phương có truyền thống về phong trào văn hoá thể thao, hoạt động TDTT luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể. Phong trào thể thao được chú trọng và trở thành truyền thống trong mỗi thôn xóm, gia đình. Tỉ lệ người luyện tập TDTT thường xuyên là 23 % (toàn tỉnh là 22%), số người rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn là 410 người, số hộ gia đình thể thao chiếm tỉ lệ 34% (toàn tỉnh là 15,5%). Hiện nay, xã đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của 15 câu lạc bộ thể thao (13 CLB bóng chuyền, 1 CLB bơi lội, 1 CLB bắn nỏ). Ngoài hoạt động sinh hoạt định kỳ hàng tháng, các CLB còn tổ chức thi đấu giao hữu trong những dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm và tổ chức đi giao hữu với xã bạn. Đặc biệt, tháng 8 năm 2009, Đại hội TDTT xã Địch Giáo lần thứ III được tổ chức qui mô và thành công tốt đẹp đã thêm một lần nữa đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT trong nhân dân toàn xã. Đại hội đã diễn ra với sự tham gia của 560 VĐV, đến từ 14/14 xóm. Các VĐV đã cùng nhau tranh tài sôi nổi ở 5 môn thi: Bóng chuyền nam - nữ, bơi lội, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Địch Giáo đã được đánh giá là một trong những địa phương tổ chức tốt nhất Đại hội TDTT năm 2009 của huyện Tân Lạc. Từ phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, năm 2009, đội tuyển VĐV bơi lội của xã đã giành giải nhất toàn đoàn trong giải Bơi truyền thống huyện Tân Lạc, giành giải khuyến khích toàn đoàn giải Bóng chuyền nam.

 

Không chỉ có phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, Địch Giáo từ lâu đã trở thành một địa danh gắn bó với những cái tên “vàng” của bộ môn bắn nỏ và bơi lội tỉnh Hoà Bình. Tham dự các giải đấu cấp tỉnh, các VĐV Địch Giáo đã mang về cho Tân Lạc 7 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Năm 2009, các VĐV xã Địch Giáo đã được lựa chọn tham dự 4 giải khu vực, 1 giải toàn quốc; giành 6 huy chương bạc, 3 huy chương đồng khu vực và 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng toàn quốc. Từ đây một số VĐV đã trở thành niềm tự hào của Địch Giáo nói riêng và tỉnh ta nói chung như: Bùi Thị Mùi (môn bắn nỏ - bơi lội), Bùi Thị Hà (môn bắn nỏ), Đinh Thị Lý (môn bơi lội), Bùi Văn Chình (môn bơi lội)….

 

Điều đáng phấn khởi hơn cả là phong trào thể dục thể thao đã trở thành nét truyền thống trong mỗi gia đình. Thế hệ trẻ được cha anh chú ý hướng dẫn, dìu dắt và dần trưởng thành trong kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu. Nhiều gia đình có cặp mẹ - con, anh – em cùng thi đấu đạt thành tích cao như gia đình chị Bùi Thị Mùi và cháu Bùi Thị Hà (bộ môn bắn nỏ)… Hiện nay, các CLB thể thao, nhất là CLB bắn nỏ và bơi lội đều có khá đông các cháu trẻ tuổi tham gia với nỗ lực giữ gìn truyền thống thể thao của địa phương.

 

Là một xã còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện đời sống, kinh tế nhưng hai năm liên tiếp (2008, 2009), Địch Giáo đều là đơn vị dẫn đầu về phong trào văn hoá - thể thao của huyện Tân Lạc. Thành tích này đã kịp thời ghi nhận những nỗ lực của địa phương và sẽ là nguồn động viên tinh thần rất lớn để Địch Giáo tiếp tục duy trì phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi và phát huy truyền thống thể thao thành tích cao.

 

                                                                        Dương Liễu   

 

Các tin khác


 Thể thao Hòa Bình - những tài năng tiêu biểu 

(HBĐT) - Những năm qua, với sự nỗ lực của toàn ngành, sự quan tâm của các cấp, ngành, thể thao Hòa Bình đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, dần khẳng định được vị thế trên các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực. Để đạt được thành tích này, không thể không nhắc đến những đóng góp quan trọng của lực lượng các vận động viên (VĐV). Có không ít những gương mặt đã đem vinh quang, niềm tự hào về cho tỉnh nhà và quốc gia Việt Nam. 

Cháy bỏng niềm đam mê xe đạp 

(HBĐT) - Thú vui đạp xe từ nhiều năm nay đã trở thành trào lưu của đông đảo người dân trong tỉnh. Ngoài rèn luyện sức khoẻ, được vi vu trên những chặng đường cùng những trải nghiệm đáng nhớ đã thu hút số lượng người tham gia đạp xe ngày một tăng.

Háo hức cùng... Golf

(HBĐT) - Khi tiết trời hanh hao với nắng vàng nhẹ miên man trải dài trên những thảm cỏ xanh, có lẽ cũng là thời điểm chơi golf thú vị nhất. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Hòa Bình là một trong những điểm du lịch và chơi golf hấp dẫn. Ngày cuối năm, lên sân golf, hòa mình cùng non nước mây trời và trải nghiệm để thấy sự thú vị của golf.

Dù lượn – trải nghiệm mạo hiểm thách thức giới trẻ

(HBĐT) - Dù lượn (Paragliding) là một loại hình mới lạ đầy sức hấp dẫn, đang dần chiếm được chỗ đứng trong bản đồ du lịch Việt Nam. Là môn thể thao mang nhiều yếu tố mạo hiểm, tuy mới được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây nhưng dù lượn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đa phần là giới trẻ đam mê mạo hiểm và thử thách bản thân.

Độc đáo các trò chơi dân gian

(HBĐT) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tại các xóm làng, thôn bản đều rộn ràng không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng từ những màn tranh tài các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh đu... Sân chơi này như một liều thuốc bổ cho tinh thần, tràn đầy sức sống cho 1 năm mới dồi dào sức khỏe, mưa thuận, gió hòa và thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân.

Nơi chắp cánh những ước mơ thể thao

(HBĐT) - Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao cho ngành thể thao, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã phát huy tốt hiệu quả đào tạo, góp phần không nhỏ trong việc đưa vị thế của thể thao tỉnh nhà vươn tầm quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục