Tỉnh ta hy vọng nhiều ở nội dung xe đạp địa hình.

Tỉnh ta hy vọng nhiều ở nội dung xe đạp địa hình.

(HBĐT) - Vào sáng 4/9, tại thành phố Hoà Bình sẽ diễn ra nội dung đầu tiên của Giải xe đạp toàn quốc năm 2010. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hoà Bình điện tử đã phỏng vấn đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL, thành viên Ban tổ chức địa phương về các vấn đề liên quan tới giải.

 

PV: Giải xe đạp toàn quốc năm 2010 (Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI), tỉnh ta tiếp tục được nhận đăng cai. Thưa đồng chí, Hoà Bình có những điều kiện nào để đáp ứng được yêu cầu của giải đấu đó?

 

 Đ/c Đinh Danh Hạnh: Giải xe đạp toàn quốc năm 2010 diễn ra từ ngày 3 – 12/9 là giải thể thao quan trọng trong chương trình Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010. Giải được quy tụ nhiều VĐV xuất sắc trên toàn quốc tham dự mà Hoà Bình rất vinh dự được Bộ Văn hoá, thể thao và Du lịch Việt Nam uỷ nhiệm đăng cai.  Đó cũng là sự ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, từng tạo điều kiện cho sự nghiệp TDTT nói chung và môn xe đạp nói riêng ở tỉnh ta phát triển. Đội tuyển tỉnh đã đạt một số thành tích đáng kể trong các giải toàn quốc và quốc tế. Nhân dân các dân tộc Hoà Bình yêu mến và cổ vũ nhiệt tình cho môn xe đạp.

 

Trong những năm qua, Hoà Bình nhiều lần được đăng cai các giải xe đạp toàn quốc cũng như  môn xe đạp SEAGAMES 22 tại Việt Nam, giải tiền SEAGAMES 24. Sự vào cuộc có hiệu quả của các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành từ công tác tuyên truyền trước, trong và sau giải đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc thi đấu và đặc biệt là công tác tổ chức, bảo đảm an toàn, an ninh , trật tự cho giải đều đảm bảo an toàn tuyệt đối. Điều đó, đã đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức Trung ương đề ra. Một điều nữa rất đáng nói: là Hoà Bình có đường đua, địa hình rất lý tưởng đảm bảo được yêu cầu của chuyên môn như độ khó, độ dốc, cự ly …  mà nằm ngay ở thành phố rất thuận lợi cho VĐV của các đoàn, ít phải di chuyển như các địa hình thi đấu của các địa phương khác. 

 

PV: Tỉnh ta đã và sẽ có các bước chuẩn bị như thế nào để tổ chức giải năm 2010 thành công? Đồng chí có thể chia sẻ điều này.

 

Đ/c Đinh Danh Hạnh: Ngay khi Tổng cục TDTT (Bộ VHTT&DL) có văn bản chính thức đồng ý cho Hoà Bình đăng cai tổ chức giải xe đạp, Sở VH-TT&DL tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức đại phuơng gồm 15 thành viên. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, phụ trách khối văn xã làm trưởng ban. Sở VHTT&DL kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc tổ chức thi đấu giải khảo sát đường đua (Đặc biệt là đường đua địa hình) trên cơ sở xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức giải).

 

Ngày 12/8/2010, Ban tổ chức địa phương đã họp triển khai kế hoạch và phân công cụ thể các thành viên ban tổ chức đảm nhiệm từng nội dung công việc được giao. Ban tổ chức địa phương đã phối hợp chặt chẽ với bộ môn xe đạp của tổng cục TDTT chuẩn bị những điều kiện cần thiết liên quan đến công tác tổ chức thi đấu. Đến nay có thể nói công tác chuẩn bị cho việc tổ chức thi đấu môn xe đạp cơ bản đã hoàn thành. Ban tổ chức đã có các phương án tốt nhất để giải diễn ra thành công, trên cơ sở, đặc điểm riêng của môn thi này: như thi đấu trên đường quốc lộ, trên đồi, trải dài ở 5 huyện và thành phố, chỉ trong thời gian thi đấu là 10 ngày. Các nội dung khác như phải di chuyển địa điểm khai mạc, xuất phát, trao thưởng ở 5 địa điểm khác nhau tương ứng với việc chuẩn bị địa điểm thi đấu, trang trí khánh tiết, bảo vệ , cũng là một điều cần bàn đến.

 

PV: Tỉnh ta đang phát triển môn xe đạp và xác định đó là một môn thể thao mũi nhọn của tỉnh, đồng thời đã có thành tích tốt trong các giải toàn quốc và quốc tế mở rộng, mùa giải năm 2010 này,  đội tuyển Hoà Bình dự giải ở bao nhiêu nội dung? Chúng ta hy vọng nhiều ở nội dung nào, vào VĐV nào?

 

Đ/c Đinh Danh Hạnh: Cách đây 4 năm (Năm 2006), Sở TD-TT (cũ) giao cho Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng TDTT tỉnh xây dựng mục tiêu phát triển của các môn thể thao giai đoạn (2005-2010). Đó là phát triển các môn thể thao dân tộc cùng với việc xây dựng nền móng, phát triển các môn thể thao thành tích cao, tập trung vào các môn thể thao cá nhân phù hợp với điều kiện, tố chất sẵn có của người Hoà Bình. Tuy nhiên, đã nảy sinh vấn đề khó khăn là nguồn kinh phí. Đứng trước tình hình đó, Ngành đã  phối hợp với Liên đoàn xe đạp Hà nội tuyển chọn tập huấn, lớp năng khiếu xe đạp tại tỉnh (Kinh phí cho lớp năng khiếu chủ yếu là kinh phí của liên đoàn xe đạp Hà nội cấp)

 

Sau 4 năm phấn đấu, xe đạp Hoà Bình đã dần khẳng định được vị trí của mình trên toàn quốc đó là giành được những tấm huy chương vàng quí giá tại giải vô định toàn quốc năm  2008-2009 và tấm huy chương bạc  tại giải vô địch xe đạp châu Á mở rộng tổ chức tại Malayisa (VĐV Bùi Thị Quyển ở nội dung đổ đèo).

 

Giải năm nay, đoàn Hoà Bình thi đấu ở 10/20 nội dung. Khả năng tranh huy chương của các VĐV tỉnh ta đặt ra ở nội dung băng đồng và đổ đèo. Một số VĐV như  Quách Văn Nông (Huyện Lạc Sơn) và Phạm Ngọc Thạch (Huyện Tân Lạc) và các thành viên khác trong đội tuyển cũng đang chứng tỏ được phong độ tốt của mình. Hy vọng đội tuyển xe đạp tỉnh ta thi đấu thành công.

 

PV: Xin cám ơn đồng chí.

                                                                      

                                                                                        Bùi Huy 

                                                                                      (Thực hiện)

 

Các tin khác


 Thể thao Hòa Bình - những tài năng tiêu biểu 

(HBĐT) - Những năm qua, với sự nỗ lực của toàn ngành, sự quan tâm của các cấp, ngành, thể thao Hòa Bình đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, dần khẳng định được vị thế trên các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực. Để đạt được thành tích này, không thể không nhắc đến những đóng góp quan trọng của lực lượng các vận động viên (VĐV). Có không ít những gương mặt đã đem vinh quang, niềm tự hào về cho tỉnh nhà và quốc gia Việt Nam. 

Cháy bỏng niềm đam mê xe đạp 

(HBĐT) - Thú vui đạp xe từ nhiều năm nay đã trở thành trào lưu của đông đảo người dân trong tỉnh. Ngoài rèn luyện sức khoẻ, được vi vu trên những chặng đường cùng những trải nghiệm đáng nhớ đã thu hút số lượng người tham gia đạp xe ngày một tăng.

Háo hức cùng... Golf

(HBĐT) - Khi tiết trời hanh hao với nắng vàng nhẹ miên man trải dài trên những thảm cỏ xanh, có lẽ cũng là thời điểm chơi golf thú vị nhất. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Hòa Bình là một trong những điểm du lịch và chơi golf hấp dẫn. Ngày cuối năm, lên sân golf, hòa mình cùng non nước mây trời và trải nghiệm để thấy sự thú vị của golf.

Dù lượn – trải nghiệm mạo hiểm thách thức giới trẻ

(HBĐT) - Dù lượn (Paragliding) là một loại hình mới lạ đầy sức hấp dẫn, đang dần chiếm được chỗ đứng trong bản đồ du lịch Việt Nam. Là môn thể thao mang nhiều yếu tố mạo hiểm, tuy mới được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây nhưng dù lượn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đa phần là giới trẻ đam mê mạo hiểm và thử thách bản thân.

Độc đáo các trò chơi dân gian

(HBĐT) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tại các xóm làng, thôn bản đều rộn ràng không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng từ những màn tranh tài các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh đu... Sân chơi này như một liều thuốc bổ cho tinh thần, tràn đầy sức sống cho 1 năm mới dồi dào sức khỏe, mưa thuận, gió hòa và thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân.

Nơi chắp cánh những ước mơ thể thao

(HBĐT) - Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao cho ngành thể thao, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã phát huy tốt hiệu quả đào tạo, góp phần không nhỏ trong việc đưa vị thế của thể thao tỉnh nhà vươn tầm quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục