Diễu hành tại Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VI năm 2011.

Diễu hành tại Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VI năm 2011.

(HBĐT) - Bốn năm một lần, ngọn đuốc của Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) lại được thắp sáng trên đài lửa của sân vận động tỉnh, mở màn cho những cuộc đua tài thể thao của học sinh. Định kỳ thường xuyên là vậy nhưng chưa bao giờ HKPĐ lại để lại dấu ấn đẹp như tại kỳ tổ chức lần thứ VI năm 2011. Đó không chỉ là một lễ khai khạc hoành tráng, huy động trên 10.000 giáo viên, học sinh tham gia và màn diễu hành của 72 khối, mà còn là những cuộc đua tài sôi nổi, quyết liệt, trung thực, cao thượng với nhiều kỷ lục được phá vỡ và cả sự chuẩn bị lực lượng nghiêm túc, quyết tâm cho sân chơi lớn của thể thao học đường toàn quốc.

 

Nhiều kỷ lục được phá vỡ

 

Để HKPĐ diễn ra an toàn, chất lượng, từ cuối năm 2010, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập BCĐ, Sở GD&ĐT thành lập BTC. Công tác này cũng được thực hiện tại cấp huyện, thành phố. Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, Sở GD& ĐT đã phối hợp với các ngành VH-TT&DL, công an, y tế xây dựng kế hoạch tổ chức HKPĐ tỉnh và hướng dẫn tổ chức ở cơ sở. 11 phòng GD&ĐT và các trường học trong tỉnh đã có sự chuẩn bị nghiêm túc từ năm học 2010-2011 đến năm học 2011-2012. Qua đó đã huy động hàng chục ngàn học sinh tham gia lễ khai mạc và hàng ngàn học sinh tham gia thi đấu. Sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của tất cả các đơn vị đã tạo nên thành công cho HKPĐ cấp tỉnh. Hội khỏe đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, đầy quyết tâm của 3.200 VĐV đến từ 38 trường THPT, 11 phòng GD&ĐT và 10 trường PTDTNT với 14 môn thi, tăng 4 môn, gần 1.000 VĐV so với HKPĐ lần thứ V năm 2007. Trong đó, bóng rổ là môn lần đầu tiên được tổ chức thi đấu tại tỉnh ta. Hội khỏe được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I bắt đầu thi đấu từ ngày 2/3  27/11/2011 gồm 10/14 môn (bóng đá, điền kinh, bơi, cờ vua, bóng chuyền, bóng bàn, bóng rổ, karatedo, taekwondo, cầu lông). Giai đoạn II sau lễ khai mạc thi đấu 4 môn còn lại (bắn nỏ, đá cầu, đẩy gậy, thể dục aerobic) và kết thúc vào ngày 22/12.

 

 Ngay từ tháng 3, các cuộc đua tranh đã diễn ra sôi nổi, quyết liệt với sự khởi đầu bằng giải bóng đá nam, nữ THPT và nam tiểu học, THCS. ông Bùi Ngọc Dảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng BTC hội khỏe khẳng định: Thực tế từ các giải đấu đã cho thấy chất lượng chuyên môn được nâng cao hơn các kỳ hội khoẻ trước, nhất là các môn thi đấu của Olympic và có tính quảng bá rộng như: karatedo, thể dục aerobic, bơi, điền kinh... Hàng ngàn lượt VĐV từ các giải tuyển chọn ở cơ sở đến các cuộc đua tài tại cấp tỉnh đã thể hiện được ý chí, quyết tâm để giành được kết quả cao nhất. Từ đó đã xuất hiện nhiều đơn vị tạo được ấn tượng và thành tích tốt như: THPT Lạc Long Quân, THPTChuyên Hoàng Văn Thụ, THPT Lạc Sơn, Kim Bôi; các phòng GD&ĐT: TPHB, Lương Sơn, Lạc Sơn, Tân Lạc; trường DNT Đà Bắc, Tân Lạc. Nhiều trường THPT mới thành lập, xa trung tâm huyện cũng thể hiện tinh thần vượt khó đến hội khỏe mong được cọ xát như THPT Yên Thuỷ C, THPT Bắc Sơn... Đặc biệt, tại HKPĐ lần thứ VI đã có 14 kỷ lục mới được xác lập ở môn điền kinh. Đó là nội dung 100 m nữ THPT với cái tên Bùi Thị Giang (trường THPT Kim Bôi) với thành tích 1305 so với 1416 tại HKPĐ năm 2007; nội dung 200 m nữ THCS của Trần Thị Thanh Tâm (phòng GD&ĐT TPHB) với thành tích 2840; nhảy cao nữ THCS của Nguyễn Thị Na (phòng GD&ĐT Lương Sơn), thành tích 1m40... Ngoài ra còn có các kỷ lục khác được xác lập ở các nội dung: ném bóng nam, nữ THCS; 100 m, 200 m, 400 m nam THPT; 3.000 m nữ THPT; tiếp sức 4 x 100 m nam và tiếp sức 4 x 400 m nam THPT; nhảy cao nam, nữ THPT; nhảy xa nam, nữ THPT.

 

Phấn đấu đạt hạng khá tại sân chơi toàn quốc

 

Ngay khi các trận thi đấu trong khuôn khổ HKPĐ bắt đầu diễn ra, các HLV đã tìm những nhân tố VĐV xuất sắc để lựa chọn tham gia tập luyện, thi đấu tại HKPĐ toàn quốc. Mặc dù đã cận kề Tết nhưng ban huấn luyện HKPĐ tỉnh vẫn miệt mài lên danh sách và kế hoạch luyện tập chi tiết cho từng bộ môn. Theo đó sẽ có khoảng 600 VĐV được lựa chọn để tham gia tập luyện, sau đó ban huấn luyện sẽ sàng lọc tiếp và chọn khoảng 300 em tham dự HKPĐ khu vực tại tỉnh Phú Thọ với 11/11 môn thi đấu: điền kinh, bơi, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, thể dục aerobic, đẩy gậy, kéo co. Hoàn thành tham gia HKPĐ khu vực sẽ có khoảng 100 VĐV được lựa chọn tham gia 14/19 môn tại HKPĐ toàn quốc tại TP Cần Thơ: điền kinh, cờ vua, bóng chuyền, bóng đá, bắn nỏ, karatedo, taekwondo, vovinam, đẩy gậy, vật tự do, bi sắt. Tại HKPĐ toàn quốc năm 2008, đoàn Hòa Bình đứng thứ 16/64 tỉnh, thành và đã được Bộ GD&ĐT ghi danh vào tốp đạt hạng khá toàn đoàn (đứng thứ 16  20) với nhiều môn thi đấu xuất sắc, giành được 51 huy chương các loại, đạt 1.446 điểm. Với tiền đề đó, HKPĐ toàn quốc năm 2012, đoàn Hòa Bình dự kiến phấn đấu đạt 60 huy chương các loại, tổng điểm đạt khoảng 1.500 điểm và tiếp tục duy trì đạt hạng khá toàn toàn. Trong đó, những môn thế mạnh hy vọng đạt thứ hạng cao là aerobic, bơi, bóng chuyền, bắn nỏ. Có thể khẳng định, dù điều kiện tập luyện, cơ sở vật chất tại cơ sở còn hạn hẹp nhưng nhiều đơn vị, VĐV vẫn thể hiện được chất lượng chuyên môn, phong độ trong thi đấu tại HKPĐ cấp tỉnh. Điều đó đã tạo được sự yên tâm cho việc tuyển chọn VĐV cho sân chơi lớn toàn quốc. 

 

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục