Diễu hành tại Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VI năm 2011.

Diễu hành tại Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VI năm 2011.

(HBĐT) - Bốn năm một lần, ngọn đuốc của Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) lại được thắp sáng trên đài lửa của sân vận động tỉnh, mở màn cho những cuộc đua tài thể thao của học sinh. Định kỳ thường xuyên là vậy nhưng chưa bao giờ HKPĐ lại để lại dấu ấn đẹp như tại kỳ tổ chức lần thứ VI năm 2011. Đó không chỉ là một lễ khai khạc hoành tráng, huy động trên 10.000 giáo viên, học sinh tham gia và màn diễu hành của 72 khối, mà còn là những cuộc đua tài sôi nổi, quyết liệt, trung thực, cao thượng với nhiều kỷ lục được phá vỡ và cả sự chuẩn bị lực lượng nghiêm túc, quyết tâm cho sân chơi lớn của thể thao học đường toàn quốc.

 

Nhiều kỷ lục được phá vỡ

 

Để HKPĐ diễn ra an toàn, chất lượng, từ cuối năm 2010, UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập BCĐ, Sở GD&ĐT thành lập BTC. Công tác này cũng được thực hiện tại cấp huyện, thành phố. Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, Sở GD& ĐT đã phối hợp với các ngành VH-TT&DL, công an, y tế xây dựng kế hoạch tổ chức HKPĐ tỉnh và hướng dẫn tổ chức ở cơ sở. 11 phòng GD&ĐT và các trường học trong tỉnh đã có sự chuẩn bị nghiêm túc từ năm học 2010-2011 đến năm học 2011-2012. Qua đó đã huy động hàng chục ngàn học sinh tham gia lễ khai mạc và hàng ngàn học sinh tham gia thi đấu. Sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của tất cả các đơn vị đã tạo nên thành công cho HKPĐ cấp tỉnh. Hội khỏe đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, đầy quyết tâm của 3.200 VĐV đến từ 38 trường THPT, 11 phòng GD&ĐT và 10 trường PTDTNT với 14 môn thi, tăng 4 môn, gần 1.000 VĐV so với HKPĐ lần thứ V năm 2007. Trong đó, bóng rổ là môn lần đầu tiên được tổ chức thi đấu tại tỉnh ta. Hội khỏe được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I bắt đầu thi đấu từ ngày 2/3  27/11/2011 gồm 10/14 môn (bóng đá, điền kinh, bơi, cờ vua, bóng chuyền, bóng bàn, bóng rổ, karatedo, taekwondo, cầu lông). Giai đoạn II sau lễ khai mạc thi đấu 4 môn còn lại (bắn nỏ, đá cầu, đẩy gậy, thể dục aerobic) và kết thúc vào ngày 22/12.

 

 Ngay từ tháng 3, các cuộc đua tranh đã diễn ra sôi nổi, quyết liệt với sự khởi đầu bằng giải bóng đá nam, nữ THPT và nam tiểu học, THCS. ông Bùi Ngọc Dảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng BTC hội khỏe khẳng định: Thực tế từ các giải đấu đã cho thấy chất lượng chuyên môn được nâng cao hơn các kỳ hội khoẻ trước, nhất là các môn thi đấu của Olympic và có tính quảng bá rộng như: karatedo, thể dục aerobic, bơi, điền kinh... Hàng ngàn lượt VĐV từ các giải tuyển chọn ở cơ sở đến các cuộc đua tài tại cấp tỉnh đã thể hiện được ý chí, quyết tâm để giành được kết quả cao nhất. Từ đó đã xuất hiện nhiều đơn vị tạo được ấn tượng và thành tích tốt như: THPT Lạc Long Quân, THPTChuyên Hoàng Văn Thụ, THPT Lạc Sơn, Kim Bôi; các phòng GD&ĐT: TPHB, Lương Sơn, Lạc Sơn, Tân Lạc; trường DNT Đà Bắc, Tân Lạc. Nhiều trường THPT mới thành lập, xa trung tâm huyện cũng thể hiện tinh thần vượt khó đến hội khỏe mong được cọ xát như THPT Yên Thuỷ C, THPT Bắc Sơn... Đặc biệt, tại HKPĐ lần thứ VI đã có 14 kỷ lục mới được xác lập ở môn điền kinh. Đó là nội dung 100 m nữ THPT với cái tên Bùi Thị Giang (trường THPT Kim Bôi) với thành tích 1305 so với 1416 tại HKPĐ năm 2007; nội dung 200 m nữ THCS của Trần Thị Thanh Tâm (phòng GD&ĐT TPHB) với thành tích 2840; nhảy cao nữ THCS của Nguyễn Thị Na (phòng GD&ĐT Lương Sơn), thành tích 1m40... Ngoài ra còn có các kỷ lục khác được xác lập ở các nội dung: ném bóng nam, nữ THCS; 100 m, 200 m, 400 m nam THPT; 3.000 m nữ THPT; tiếp sức 4 x 100 m nam và tiếp sức 4 x 400 m nam THPT; nhảy cao nam, nữ THPT; nhảy xa nam, nữ THPT.

 

Phấn đấu đạt hạng khá tại sân chơi toàn quốc

 

Ngay khi các trận thi đấu trong khuôn khổ HKPĐ bắt đầu diễn ra, các HLV đã tìm những nhân tố VĐV xuất sắc để lựa chọn tham gia tập luyện, thi đấu tại HKPĐ toàn quốc. Mặc dù đã cận kề Tết nhưng ban huấn luyện HKPĐ tỉnh vẫn miệt mài lên danh sách và kế hoạch luyện tập chi tiết cho từng bộ môn. Theo đó sẽ có khoảng 600 VĐV được lựa chọn để tham gia tập luyện, sau đó ban huấn luyện sẽ sàng lọc tiếp và chọn khoảng 300 em tham dự HKPĐ khu vực tại tỉnh Phú Thọ với 11/11 môn thi đấu: điền kinh, bơi, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, thể dục aerobic, đẩy gậy, kéo co. Hoàn thành tham gia HKPĐ khu vực sẽ có khoảng 100 VĐV được lựa chọn tham gia 14/19 môn tại HKPĐ toàn quốc tại TP Cần Thơ: điền kinh, cờ vua, bóng chuyền, bóng đá, bắn nỏ, karatedo, taekwondo, vovinam, đẩy gậy, vật tự do, bi sắt. Tại HKPĐ toàn quốc năm 2008, đoàn Hòa Bình đứng thứ 16/64 tỉnh, thành và đã được Bộ GD&ĐT ghi danh vào tốp đạt hạng khá toàn đoàn (đứng thứ 16  20) với nhiều môn thi đấu xuất sắc, giành được 51 huy chương các loại, đạt 1.446 điểm. Với tiền đề đó, HKPĐ toàn quốc năm 2012, đoàn Hòa Bình dự kiến phấn đấu đạt 60 huy chương các loại, tổng điểm đạt khoảng 1.500 điểm và tiếp tục duy trì đạt hạng khá toàn toàn. Trong đó, những môn thế mạnh hy vọng đạt thứ hạng cao là aerobic, bơi, bóng chuyền, bắn nỏ. Có thể khẳng định, dù điều kiện tập luyện, cơ sở vật chất tại cơ sở còn hạn hẹp nhưng nhiều đơn vị, VĐV vẫn thể hiện được chất lượng chuyên môn, phong độ trong thi đấu tại HKPĐ cấp tỉnh. Điều đó đã tạo được sự yên tâm cho việc tuyển chọn VĐV cho sân chơi lớn toàn quốc. 

 

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Cựu phó chủ tịch IOC: ''IOC đã quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020''

Ông Dick Pound (từng giữ chức phó chủ tịch IOC) đã khẳng định trên tờ USA Today ngày 24-3 rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 để tránh những nguy cơ từ dịch bệnh COVID-19.

Về nước sau khi tập huấn cho vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải cách ly

Trở về từ Dubai (UAE) sau chuyến tập huấn dài ngày, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã phải cách ly do lo sợ nhiễm virus corona.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục