Các tuyển thủ quốc gia phải luôn gương mẫu. Ảnh: Quang Thắng

Các tuyển thủ quốc gia phải luôn gương mẫu. Ảnh: Quang Thắng

Trong vụ các cầu thủ Hà Nội T&T gây những hành vi phản cảm và được gọi lên đội tuyển, đã tạo nên sự chờ đợi và căng thẳng không đáng có và ngược lại, làm mất niềm tin rất lớn.

 

Mọi người hay nói “xử” một cầu thủ - đó là thói quen, ở đây cần phải hiểu là giáo dục một cầu thủ hư và những cầu thủ chưa ngoan – điều rất cần trong một nền bóng đá và đặc biệt là đối với các cầu thủ trẻ.

Cầu thủ Quốc Long hư, các cầu thủ Ngọc Duy, Văn Quyết, Ngọc Tú chưa ngoan, điều đấy ai cũng thấy, nhưng dạy các cầu thủ này thì tại sao lại cứ phải loanh quanh đủ điều.

Loại một, hai, ba và nhiều cầu thủ chưa ngoan đâu phải là cắt đường lên đội tuyển của cầu thủ đấy. Loại, để các cầu thủ ấy có thời gian suy nghĩ về hành động không đẹp của mình; loại để các cầu thủ ấy biết rằng mình đại diện cho quốc gia thì phải thật gương mẫu, không được để những ảnh hưởng xấu tác động lên tập thể... Điều đó đâu có khó bởi nó cũng giống như học sinh thiếu đạo đức thì cần phải rèn giũa tác phong và không thể đại diện cho trường đi thi học sinh ngoan.

Thế mà...

Theo tôi thì cái dở và đáng trách nhất trong sự kiện các cầu thủ hư lên tuyển là ở ban huấn luyện và bộ phận phụ trách đội tuyển quốc gia. Không ngoan thì ở nhà tu dưỡng và xem lại mình để lần sau có tiến bộ thì sẽ được mời lên và điều ấy chắc chắn được cả nước ủng hộ, được cả đôi đàng, đồng thời cũng thực sự là thương, là giáo dục cầu thủ của mình tận tình. Đằng này, các bộ phận ấy lại cứ chờ vào ban kỷ luật trong khi ban kỷ luật thì không thể giẫm chân lên đội tuyển qua việc cấm tham gia đội tuyển.

Việc làm hay nhất và dễ nhất là chính từ nội bộ ban huấn luyện ra quyết định không nhận những cầu thủ chưa ngoan để các cầu thủ này có điều kiện và thời gian tu dưỡng, sửa sai. Điều ấy tốt hơn rất nhiều so với việc để các cầu thủ tập trung rồi chờ ban kỷ luật phán quyết cái điều mà ai cũng thấy và cũng khó chịu về thái độ và phong cách của cầu thủ trẻ chưa lên đội tuyển đã tinh tướng, hư hỏng, văng tục rất phản cảm.

Tôi tin nếu từ ban huấn luyện mà thực hiện được việc làm trên thì họ sẽ được vỗ tay, được đồng thuận, được ủng hộ và có được niềm tin của nhiều người, trong đó có cả chính các tuyển thủ với cái nhìn nể phục những nhà cầm quân nghiêm minh vì cái chung hơn là vì cầu thủ của CLB mình.

Chờ ban kỷ luật ra án rồi đến khi VFF thấy dư luận làm mạnh đã kiến nghị Tổng cục TDTT không để cầu thủ Quốc Long tập trung đội tuyển lần này rồi mới thực thi thì ban huấn luyện còn quyền uy gì trong việc chọn người lên tuyển?

Thật đáng lo cho bóng đá VN khi giáo dục cầu thủ mà trái bóng cứ được đá qua đá lại trong khi bài học giáo dục cầu thủ thì chẳng được thực thi một cách nghiêm túc.

Từ đó có thể lo cho một đội tuyển được trao cho những con người không quyết đoán và không dám thực thi những phần việc trong khả năng của mình.

Hôm qua (6.9), Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt quanh sự cố bạo lực và hành vi phản cảm trong trận chung kết Cúp Quốc gia đối với các cầu thủ Hà Nội T&T. Theo đó, cầu thủ Quốc Long bị treo giò 5 trận và nộp phạt 20 triệu đồng vì lỗi tái phạm trong khoản 1 và 3 điều 37 quy định kỷ luật LĐBĐ VN; thủ môn Ngọc Tú bị treo 4 trận, nộp phạt 15 triệu đồng; cầu thủ Văn Quyết bị đình chỉ hai trận kế tiếp. Tất cả đều chịu án trong phạm vi Cúp Quốc gia. Ngoài ra, HLV thủ môn Tiến Anh bị truất quyền chỉ đạo 2 trận (kèm 5 triệu đồng) theo điều 60.

Bên cạnh đó, VFF đã gửi công văn cho Tổng cục TDTT đề nghị loại trung vệ Quốc Long khỏi đội tuyển.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo Dân Trí
 
 

Các tin khác


HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục, thể thao thành tích cao

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á: Bóng đá Việt Nam vắng bóng

Trong khi Thái Lan và Malaysia đều có đại diện trong đề cử cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á năm 2020 của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam không có ai được đề cử.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục thể thao thành tích cao

HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo giữ nguyên 4 mục tiêu lớn trong năm 2021, và lực lượng hiện tại của bóng đá Việt Nam liệu có giúp thầy Park hoàn tất cả 4 mục tiêu đấy?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục