VĐV Bùi Thị Kiên cùng các đồng đội trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị tham gia hội xuân Đú Sáng năm 2013.

VĐV Bùi Thị Kiên cùng các đồng đội trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị tham gia hội xuân Đú Sáng năm 2013.

(HBĐT) - Sáng nay, khi cơn mưa bụi vừa ngưng rơi trên vòm lá trong vườn nhà anh Bùi Văn Phúc ở xóm Sáng Mới, Đú Sáng (Kim Bôi) thì nhóm thành viên CLB bắn nỏ đến nhờ anh tư vấn thêm về kỹ, chiến thuật chuẩn cho hội thi văn nghệ- thể thao xuân sắp diễn ra. Chẳng mấy chốc, ngôi nhà thoáng rộng, khang trang của gia đình đã đông chật người. 5-7 cây nỏ được bày ra, ban huấn luyện CLB gồm chủ nhiệm Bùi Chiến Dịch, chuyên gia làm nỏ Bùi Văn Phúc... lại có thêm một ngày cùng các hội viên ôn luyện chuyện bắn nỏ, chuyện làm nỏ và những thành tích mà cả CLB và những tay nỏ không chuyên ở xóm Sáng Mới đã đạt được.

 

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, khi xóm dưới, bản trên ở Đú Sáng tấp nập người tập đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ... cũng là lúc các VĐV xóm Sáng Mới lại tụ nhau lại tập bắn nỏ. Suốt một  thời gian dài, giải thưởng bắn nỏ của xã bao giờ cũng dồn về cho Sáng Mới với sự góp giải của 3 anh: Phúc, Binh, Dịch (giải nam) và (Diên, Biên, Kiên ở giải nữ). Có năm 3 giải nhất, nhì, ba của nam và nữ đều thuộc về nơi đây. Vì thế, mọi người phấn khởi và quyết tâm hơn cho mỗi cuộc thi bắn. Niềm đam mê, sự gắn bó với cây nỏ của phần đông các gia đình đã khiến cho anh Phúc, anh Dịch và nhiều người khác ý tưởng thành lập CLB bắn nỏ. Tháng 6/2010, CLB bắn nỏ được thành lập với sự tham gia của trên 20 VĐV thuộc các lứa tuổi. Cao tuổi như ông Bùi Văn Sô, Nguyễn Văn Mậu, Bạch Đức Tài. Có người ở xóm, xã bên cạnh, thấy sinh hoạt CLB thú vị quá cũng nộp đơn tham gia. Phái đẹp cũng góp mặt 7 gương mặt. Trong đó có 2 chị em ruột: Bùi Thị Diên, Bùi Thị Biên. Theo lịch đã định sẵn, các hội viên CLB lại tụ hội bên nhau ở NVH thôn cùng lo gây dựng CLB bắn nỏ; ai cũng muốn góp thêm nhiều ý tưởng cho hoạt động (như đóng góp quỹ, tổ chức giao lưu văn hoá-thể thao, (trong đó có giao lưu nỏ tại các xóm trong xã và một số xóm ở các xã Vĩnh Tiến, Tú Sơn). Thế mạnh trong môn bắn nỏ ở Sáng Mới mà chủ chốt là các hội viên CLB được nhiều người biết đến. Đội tuyển xã Đú Sáng dự giải huyện, thậm chí đội tuyển huyện Kim Bôi dự các giải bắn nỏ cấp tỉnh cũng hầu hết là các VĐV của CLB. Chị Bùi Thị Diên kể: Sau nhiều năm tập bắn nỏ, năm 2007, lần đầu về dự giải bắn nỏ của huyện: run, hồi hộp đến độ không ngắm nổi vào điểm đen mà chỉ nổ vào tấm bia một cách chung chung thôi. May mà đoạt giải nhì. Từ bỡ ngỡ ban đầu đó, các hội viên, VĐV Sáng Mới chăm chỉ, kiên nhẫn tập luyện và học hỏi kinh nghiệm từ các bậc đàn anh, đàn chị nhiều hơn. Cũng từ đó, thành tích cũng từ đó mà được nâng lên. Chị Bùi Thị Biên đã đoạt HCV cấp huyện, HCB cấp tỉnh (trong bộ ba đồng đội: Kiên, Diên, Biên). Đội nữ gồm chị em, cô cháu này đã 4 lần dự giải bắn nỏ cấp tỉnh và đều có HCB, đồng. Sau HCB cấp tỉnh năm 2007, trưởng thôn, chủ nhiệm CLB Bùi Chiến Dịch lùi lại phía sau làm công tác huấn luyện, tìm tòi những nhân tố trẻ cho CLB. VĐV Bùi Văn Phúc, Bùi Văn Thang cũng từng đoạt HCB đồng đội cấp tỉnh... Giờ thì NVH thôn Sáng Mới đỏ rực cờ đồng đội nam, nữ đoạt giải tại các giải bắn nỏ cấp huyện, cấp tỉnh; mỗi gia đình hội viên từng đoạt giải treo huy chương tại những vị trí trang trọng trong nhà. Nói về các gương mặt tiềm năng ở Sáng Mới, anh Phúc, anh Dịch chia sẻ: ở Sáng Mới còn có các tay nỏ khá, tuy tuổi đời còn trẻ như: Bạch Trung Đông, Bùi Văn Hanh, Bạch Công Điệp. CLB bắn nỏ đã làm cho mọi người gần gũi nhau hơn trong cuộc sống thường ngày; mỗi cuộc giao lưu đều là sinh hoạt cộng đồng, thu hút hàng trăm người tham giam, cổ vũ. CLB bắn nỏ đã góp điều hay, điều tốt vào xây dựng đời sống văn hoá ở KDC.

 

Sáng Mới hiện có 5 nhóm CLB. Ngoài CLB bắn nỏ, xóm còn duy trì CLB cồng chiêng (40 người), CLB bóng chuyền nam (20 người), CLB văn nghệ (20 người) và CLB dưỡng sinh (30 người)... chưa kể các nhóm khác thích các môn như kéo co, đẩy gậy, ném còn... Vì thế, mỗi khi xóm bước vào ngày lễ hội xuân, các VĐV CLB bắn nỏ lại cùng các VĐV,  diễn viên các CLB khác bước vào các hoạt động có ý nghĩa...

 

 

                                                                 Văn Tưởng

 

Các tin khác


Thắp sáng niềm hy vọng cho thể thao tỉnh nhà

(HBĐT) - Thành tựu thể thao tỉnh ta đạt được trong năm 2019 là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đang thu về những trái ngọt. Từ đó thắp lên ngọn lửa hy vọng thể thao Hòa Bình sẽ từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.

LĐBĐ Đông - Nam Á giữ nguyên lịch thi đấu AFF Cup 2020

Ngày 26-3, Liên đoàn bóng đá Đông - Nam Á (AFF) chính thức thông báo quyết định điều chỉnh nhiều giải đấu khu vực trong năm nay, tuy nhiên vẫn giữ nguyên thời gian diễn ra AFF Cup 2020.

Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục