Một buổi luyện tập cùng đội tuyển bắn nỏ tỉnh tại Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc.

Một buổi luyện tập cùng đội tuyển bắn nỏ tỉnh tại Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc.

(HBĐT) - Những năm gần đây, những cái tên như: VĐV Bùi Thị Mùi (xã Địch Giáo), Bùi Văn Din, Bùi Thị Thuý (xã Tuân Lộ), Bùi Văn Ởm (xã Quy Hậu) đã quá quen thuộc với những ai yêu thích môn bắn nỏ. Họ từng đã ghi danh với nhiều HCV, HCB tại các hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc, giải vô địch bắn nỏ toàn quốc, giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh.

 

Đội tuyển bắn nỏ của tỉnh tại Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc có 7/8 VĐV là người Tân Lạc, duy chỉ có VĐV Bùi Thị Nghĩa ở xã Đông Bắc (Kim Bôi), chị cũng là người con của huyện Tân Lạc lấy chồng về Kim Bôi. Trong 8 VĐV đó mẹ con như chị Bùi Thị Mùi và Bùi Văn Chi, cha con anh Bùi Văn Din và Bùi Thị Thuý. Có thể nói, môn bắn nỏ đang là thế mạnh của thể thao Tân Lạc.

 

Theo đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm VH – TT huyện Tân Lạc, môn bắn nỏ thực sự là môn thể thao thế mạnh của địa phương, đây là môn thể thao không cần phải đầu tư nhiều nhưng lại đem về nhiều thành tích cao. Dụng cụ thi đấu đều do các VĐV tự chế tác cho phù hợp với bản thân và thời gian luyện tập có thể tranh thủ bất cứ lúc nào. Hiện tại, để phát triển môn thể thao bắn nỏ, huyện đã có những định hướng khuyến khích các xã, thị trấn thành lập được CLB bắn nỏ tại các xóm, bản, khu dân cư. Khi tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT, huyện đã thường xuyên lồng ghép tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, trong đó không thể thiếu môn bắn nỏ. Hàng năm, huyện tổ chức được 1 giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy, giải đã thu hút 100% xã, thị trấn tham gia. Thông qua đó đã phát hiện nhiều VĐV trẻ có năng khiếu để đào tạo, hướng dẫn trở thành lớp VĐV kế cận cho đội tuyển huyện, tỉnh.  

 

Sự coi trọng và phát triển có định hướng môn bắn nỏ ở Tân Lạc thể hiện ở việc thành lập được các CLB bắn nỏ ong toàn huyện. Hiện tại, huyện có 90% xã, thị trấn thành lập được từ 1 – 2 CLB bắn nỏ trở lên. Các CLB đi vào hoạt động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao thông qua giúp đỡ chuyên môn như cử HLV dày dạn kinh nghiệm về chuyên môn, phương pháp huấn luyện cho các thành viên trong CLB. Đồng thời, huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật bắn nỏ cho các VĐV trẻ, nhờ đó đã giúp các VĐV có những định hướng tốt trong luyện tập, thi đấu.

 

Gặp VĐV Bùi Văn Chi trong đợt tập huấn hướng đến Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, anh chia sẻ: Là lớp VĐV trẻ, tiếp nối những thành tích của thế hệ trước, bản thân anh là con của một nữ VĐV dày dặn kinh nghiệm và có bề dày về thành tích, anh được mẹ hướng dẫn và chỉ bảo sát sao, nhờ đó anh có nhiều thuận lợi, điều kiện để phát triển năng khiếu. Tuy nhiên, đây là một môn thể thao đặc thù, kỹ thuật bắn chủ yếu tự thân xạ thủ phải rèn luyện đúc rút kinh nghiệm. Trong quá trình luyện tập, thấy mũi tên nào có hướng bay chuẩn phải để riêng cho ngày thi đấu.  

 

Theo anh Nguyễn Nghĩa Hưng, giáo viên môn thể thao dân tộc - trường PT năng khiếu TDTT, Tân Lạc có truyền thống về môn bắn nỏ. Những năm gần đây, các đội tuyển bắn nỏ của tỉnh hầu hết được tuyển chọn từ các xã Địch Giáo, Tuân Lộ, Quy Hậu… Khi tập huấn, các VĐV đều đã có sự trưởng thành về kỹ thuật nên khoá tập huấn là để giáo viên hoàn thiện kỹ thuật, chuẩn bị tâm lý và tập các bài thi đấu theo điều lệ.

 

Với những VĐV xuất sắc, sự đầu tư bài bản, môn bắn nỏ đã thể hiện thế mạnh tại các giải đấu tiêu biểu là tại giải bắn no – kéo co - đẩy gậy của tỉnh năm 2012, nội dung môn bắn nỏ có 12 bộ  huy chương, đoàn VĐV huyện Tân Lạc đã giành được 8 bộ huy chương vàng.

 

 

                              Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Tập thể thao tại nhà - xu hướng mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước đây, đa phần người dân đều có thói quen tập gym, yoga hoặc đơn giản là đi bộ, đạp xe, chơi bóng chuyền, cầu lông... tại các điểm tập luyện thể dục, thể thao (TDTT) ngoài trời hay một số cơ sở tập luyện tư nhân. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19, người dân TP Hòa Bình đã lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đó là tập luyện thể thao tại nhà.

IOC thông báo thời điểm tổ chức lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo sẽ diễn ra tương tự lịch trình năm 2020 đã bị hoãn, lễ khai mạc diễn ra vào thứ 6, 23/7/2021 và bế mạc vào Chủ nhật, 24/8/2021.

Nhiều tuyển thủ quốc gia kêu gọi chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thông qua tài khoản cá nhân và hoạt động bán đấu giá áo thi đấu, tuyển thủ quốc gia Nguyễn Văn Quyết đã kêu gọi được sự ủng hộ, quyên góp của người hâm mộ bóng đá số tiền hơn 100 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục