Ngày 29-7, Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Pháp đã tổ chức "Ngày Gia đình ASEAN” tại công viên thể thao của thành phố Croissy-sur-Seine ở ngoại ô phía Tây thủ đô Paris. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa được tổ chức nhằm thể hiện sự đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập.

Đại sứ các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm cùng Thị trưởng TP Jean-Roger Davin (ở giữa).

Tham gia ngày hội có cán bộ, nhân viên và gia đình thuộc các Đại sứ quán ASEAN, đại diện chính quyền thành phố Croissy-sur-Seine cùng nhiều bạn bè Pháp. Nhiều hoạt động giao lưu, giải trí, thi đấu thể thao đã diễn ra sôi nổi giữa cơ quan đại diện của các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Campuchia tại Pháp Chem Widhya nhấn mạnh ý nghĩa của "Ngày Gia đình ASEAN" diễn ra hằng năm nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN cũng như sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc giữa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Pháp.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn giành giải nhất Golf putting.

Bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện này, Thị trưởng TP Jean-Roger Davin cho biết, đây là lần đầu tiên thành phố Croissy-sur-Seine được đón tiếp các đại sứ cùng gia đình của các cơ quan đại diện ASEAN tới vui chơi, tận hưởng thiên nhiên trong lành của thành phố này. Theo ông Jean-Roger Davin, không khí của ngày hội cho thấy các nước trong đại gia đình ASEAN có những nét văn hóa khác nhau nhưng thể hiện sự đoàn kết để xây dựng một cộng đồng vững mạnh, thịnh vượng.

Việt Nam luôn giành giải trong cuộc thi kéo co.

Trong thời gian qua, với vai trò là chủ tịch các nước ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đóng góp rất tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu cộng đồng ASEAN với nước sở tại thông qua nhiều hoạt động diễn ra tại Paris và các địa phương. Qua đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế quốc tế của mình.

Giới thiệu các món ăn đặc sản của Việt Nam với Thị trưởng TP Jean-Roger Davin và các Đại sứ ASEAN.

Trong ngày hội này, khu Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè quốc tế tới giao lưu và thưởng thức các món ăn đặc sản. Trong không khí vui tươi và đầm ấm của ngày hội, các gia đình ASEAN tại Pháp đã cùng nhau thể hiện tình đoàn kết, chung vui những thành tựu mà 10 quốc gia ASEAN đã đạt được trong 50 năm qua, đồng thời thể hiện quyết tâm đóng góp cho mục tiêu xây dựng một Cộng đồng hòa bình, ổn định và phát triển.


                                                                                               Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.

Nghệ thuật quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Bảo tồn và phát huy giá trị nền Văn hóa Hòa Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

  Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với vùng Tây Bắc của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 4.610 km2, dân số trên 83 vạn người. Trên địa bàn tỉnh có các dân tộc Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông, Hoa cùng chung sống lâu đời, đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63,3%. Là vùng đất cổ với các dải núi đá vôi chạy dọc theo hướng đông nam, song song với dải Trường Sơn ở phía Tây đã tạo ra nhiều bồn địa, thung lũng với hệ động, thực vật phong phú, nên ngay từ thời tiền sử, con người đã sớm sinh tụ trên mảnh đất Hòa Bình để lại một nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”.

Hòa Bình - một trong những chiếc nôi phát triển của lịch sử loài người

 Bài 5:  Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị  của Văn hóa Hòa Bình
 Nhiều nhà khảo cổ học có công phát hiện, nghiên cứu 
(HBĐT)-Nền Văn hóa Hòa Bình được các nhà khảo cổ học nghiên cứu từ rất sớm. Trong đó phải kể đến các nhà khoa học trong và ngoài nước có công trong việc phát hiện, nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình như: Madelaine Colani, tiến sĩ địa chất, người có công đầu trong việc phát hiện, nghiên cứu và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”; Mathew - người đầu tiên lấy Văn hóa Hòa Bình trong phạm vi toàn cầu làm đề tài luận văn tiến sĩ; Boriscopski, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đá cũ người Nga, Đại học Tổng hợp Leningrad (Saint Peterburg) Liên Xô cũ đã tiến hành phúc tra một số hang mà M.Colani đã phát hiện và khai quật, đồng thời phụ trách khai quật hang Muối, hang Tằm…;