Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thì bị cơ quan chức năng đề nghị dừng biểu diễn vì chưa xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Sự việc được nhiều người quan tâm, tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều. 

Thiếu niên 15 tuổi chơi violon ở phố đi bộ Hà Nội.

Sự việc bắt đầu sau khi chị Hằng Karose chia sẻ trên facebook cá nhân về việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28-7 thì bị yêu cầu dừng lại vì cháu chưa có giấy phép biểu diễn. Thông tin phản ánh của chị Hằng ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn bè và người sử dụng mạng xã hội. 

Điều đáng nói là sau khi có thông tin trên, nhiều người đã chia sẻ bài viết của chị Hằng qua mạng facebook. Những người tiếp nhận thông tin tỏ thái độ về sự việc dù không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, cũng như quy định hiện hành về việc biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố. Không ít người đã tỏ thái độ chê trách cơ quan chức năng, cho rằng đó là hành động làm khó cho những người muốn đóng góp cho điểm đến thú vị của Hà Nội – phố đi bộ.

Trước vấn đề này, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết: Tối 28-7, các cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra các hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ và phát hiện một thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon, bên cạnh là hộp đàn đựng tiền của khách bộ hành. Sau đó, cơ quan chức năng có nhắc nhở và giải thích cho cháu và gia đình rằng việc biểu diễn chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Quy định này nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn chất lượng các hoạt động biểu diễn ở một không gian văn hóa mang tính đặc trưng là phố đi bộ.

Cũng theo ông Đinh Hồng Phong, trước đó, cơ quan chức năng từng nhắc nhở nhiều trường hợp tương tự. Lúc đầu, những người được nhắc nhở có thể có ý kiến không hài lòng nhưng sau đó ai nấy đều hiểu rằng, việc biểu diễn ở không gian phố đi bộ tuy là không gian công cộng nhưng cần có văn hóa, tuân theo quy định chung chứ không thể biểu diễn tùy tiện.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, việc xin phép biểu diễn ở không gian phố đi bộ rất đơn giản. Nếu là các hoạt động cộng đồng, vì mục đích xã hội thì đơn vị, cá nhân muốn biểu diễn chỉ cần gửi thông báo tới cơ quan quản lý, trong đó có nói rõ mục đích, nội dung biểu diễn thì cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện để họ được hoạt động trong khu vực phố đi bộ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý sẽ bố trí địa điểm phù hợp với những hoạt động này. Việc thông báo tới các cơ quan chức năng cũng còn nhằm mục đích nâng cao chất lượng biểu diễn tại không gian văn hóa – phố đi bộ, ngăn chặn hành vi phản cảm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường văn hóa, môi trường du lịch.

Không gian phố đi bộ Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ văn hóa cuối tuần được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Tại khu vực này có rất nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trong đó có nhiều hoạt động nghệ thuật do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước từng biểu diễn miễn phí ở khu vực phố đi bộ, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch và giàu bản sắc trong mắt du khách. 

Nhìn nhận sự việc một cách khách quan, có thể thấy việc đưa ra quy định quản lý hoạt động biểu diễn tại không gian công cộng, đặc biệt là các điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt như hồ Hoàn Kiếm là điều hoàn toàn bình thường, cần thiết. Tại các nước văn minh trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga…, các nghệ sĩ muốn biểu diễn ở một số nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, quảng trường, công viên, điểm du lịch nổi tiếng đều phải xin phép cơ quan quản lý, thậm chí là phải "thi tuyển” để khẳng định chất lượng chương trình biểu diễn. Với những quy định được đề ra, chính quyền sở tại có thể yên tâm rằng hoạt động biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố không gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh điểm đến, không làm phiền du khách…

                                                                     
                                                          Theo báo Hà Nội Mới


Các tin khác


4 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội

Hội Nhà văn Hà Nội đã tổng kết trao giải thưởng năm 2017 đồng thời kết nạp 33 hội viên mới thuộc 4 chuyên ngành thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật.

Triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

(HBĐT) - Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong nhân dân, nhất là trong thanh - thiếu niên và đồng bào ở vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư - nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm

(HBĐT) - Sôi nổi, thắm đượm tình làng, nghĩa xóm góp phần thắt chặt mối đại đoàn kết toàn dân tộc - đó là nhận định của nhiều người khi nói về các hoạt động nhân ngày hội đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc - kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017).

Hồ Hòa Bình là trọng tâm phát triển du lịch của huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tân Lạc - vùng đất Mường Bi nổi tiếng được biết đến là cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc của người Mường qua cuộc sống sinh hoạt, nhà sàn, trang phục dân tộc, hát ru, bọ meẹng, hát đúm; thông qua những truyền thuyết Đẻ đất, đẻ nước, tráng đồng với nhiều nội dung sâu sắc.

Nhịp sống mới ở thôn Bùi Trám

(HBĐT) - Với tổng số 141 hộ, 699 nhân khẩu, thu nhập của 77% hộ chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt nhưng đến nay, bình quân thu nhập ở thôn Bùi Trám (xã Hoà Sơn - Lương Sơn) đã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,1% theo tiêu chí mới.

Pháp trao huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Đặng Thanh Tùng

Tối 5-12, tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã diễn ra Lễ trao Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, do những đóng góp của ông vào cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp.