Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thì bị cơ quan chức năng đề nghị dừng biểu diễn vì chưa xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Sự việc được nhiều người quan tâm, tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều. 

Thiếu niên 15 tuổi chơi violon ở phố đi bộ Hà Nội.

Sự việc bắt đầu sau khi chị Hằng Karose chia sẻ trên facebook cá nhân về việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28-7 thì bị yêu cầu dừng lại vì cháu chưa có giấy phép biểu diễn. Thông tin phản ánh của chị Hằng ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn bè và người sử dụng mạng xã hội. 

Điều đáng nói là sau khi có thông tin trên, nhiều người đã chia sẻ bài viết của chị Hằng qua mạng facebook. Những người tiếp nhận thông tin tỏ thái độ về sự việc dù không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, cũng như quy định hiện hành về việc biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố. Không ít người đã tỏ thái độ chê trách cơ quan chức năng, cho rằng đó là hành động làm khó cho những người muốn đóng góp cho điểm đến thú vị của Hà Nội – phố đi bộ.

Trước vấn đề này, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết: Tối 28-7, các cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra các hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ và phát hiện một thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon, bên cạnh là hộp đàn đựng tiền của khách bộ hành. Sau đó, cơ quan chức năng có nhắc nhở và giải thích cho cháu và gia đình rằng việc biểu diễn chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Quy định này nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn chất lượng các hoạt động biểu diễn ở một không gian văn hóa mang tính đặc trưng là phố đi bộ.

Cũng theo ông Đinh Hồng Phong, trước đó, cơ quan chức năng từng nhắc nhở nhiều trường hợp tương tự. Lúc đầu, những người được nhắc nhở có thể có ý kiến không hài lòng nhưng sau đó ai nấy đều hiểu rằng, việc biểu diễn ở không gian phố đi bộ tuy là không gian công cộng nhưng cần có văn hóa, tuân theo quy định chung chứ không thể biểu diễn tùy tiện.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, việc xin phép biểu diễn ở không gian phố đi bộ rất đơn giản. Nếu là các hoạt động cộng đồng, vì mục đích xã hội thì đơn vị, cá nhân muốn biểu diễn chỉ cần gửi thông báo tới cơ quan quản lý, trong đó có nói rõ mục đích, nội dung biểu diễn thì cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện để họ được hoạt động trong khu vực phố đi bộ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý sẽ bố trí địa điểm phù hợp với những hoạt động này. Việc thông báo tới các cơ quan chức năng cũng còn nhằm mục đích nâng cao chất lượng biểu diễn tại không gian văn hóa – phố đi bộ, ngăn chặn hành vi phản cảm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường văn hóa, môi trường du lịch.

Không gian phố đi bộ Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ văn hóa cuối tuần được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Tại khu vực này có rất nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trong đó có nhiều hoạt động nghệ thuật do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước từng biểu diễn miễn phí ở khu vực phố đi bộ, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch và giàu bản sắc trong mắt du khách. 

Nhìn nhận sự việc một cách khách quan, có thể thấy việc đưa ra quy định quản lý hoạt động biểu diễn tại không gian công cộng, đặc biệt là các điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt như hồ Hoàn Kiếm là điều hoàn toàn bình thường, cần thiết. Tại các nước văn minh trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga…, các nghệ sĩ muốn biểu diễn ở một số nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, quảng trường, công viên, điểm du lịch nổi tiếng đều phải xin phép cơ quan quản lý, thậm chí là phải "thi tuyển” để khẳng định chất lượng chương trình biểu diễn. Với những quy định được đề ra, chính quyền sở tại có thể yên tâm rằng hoạt động biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố không gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh điểm đến, không làm phiền du khách…

                                                                     
                                                          Theo báo Hà Nội Mới


Các tin khác


Triển lãm ảnh ngoại giao về nhiệm kỳ Chủ tịch nước 2011-2016

Sáng 10/8, tại thành phố Tân An, UBND tỉnh Long An khai mạc triển lãm ảnh "Ký sự ngoại giao" của tác giả Giản Thanh Sơn.

Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia

Những năm gần đây, ngành công nghiệp không khói thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đề cập nhiều đến du lịch "xanh", du lịch có trách nhiệm. Muốn phát triển du lịch bền vững, vấn đề cấp thiết là cần khai thác một cách khoa học tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch, trong đó, hết sức chú trọng bảo vệ môi trường, nhất là môi trường ở các khu du lịch quốc gia - những điểm đến làm nên thương hiệu, diện mạo du lịch nước nhà.

Những cây cầu bên dòng sông Hàn thơ mộng

(HBĐT) - Đã đôi lần lỡ hẹn với Đà Nẵng, lần này tôi quyết tâm đến Đà Nẵng để được chiêm ngưỡng thắng cảnh nổi tiếng bán đảo Sơn Trà, núi Ngũ Hành Sơn hay Bà Nà hill… Tuy nhiên, bất cứ ai đã từng đặt chân đến Đà Nẵng đều không khỏi tò mò và háo hức khi đến với những cây cầu bắc qua sông Hàn và tôi cũng không ngoại lệ. Đây không chỉ là những cây cầu nối nhịp bờ vui mà còn là công trình nghệ thuật đặc sắc, một nét đặc trưng của mảnh đất miền Trung.

Lên Tự Do khám phá vẻ đẹp miền sơn cước

(HBĐT) – Đường lên xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) còn xa và khó nhưng không vì thế mà ngăn được bước chân háo hức của nhiều người lên đây khám phá vẻ đẹp miền sơn cước, trải nghiệm "cùng ăn, cùng nghỉ, cùng chơi” và hòa mình với thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết.

Đánh thức vẻ đẹp hoang sơ bản Ngòi

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh. Giao thông cách trở, đường bộ rất khó khăn, chủ yếu di chuyển bằng đường thủy trên hồ nên còn gian khó.