Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thì bị cơ quan chức năng đề nghị dừng biểu diễn vì chưa xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Sự việc được nhiều người quan tâm, tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều. 

Thiếu niên 15 tuổi chơi violon ở phố đi bộ Hà Nội.

Sự việc bắt đầu sau khi chị Hằng Karose chia sẻ trên facebook cá nhân về việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28-7 thì bị yêu cầu dừng lại vì cháu chưa có giấy phép biểu diễn. Thông tin phản ánh của chị Hằng ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn bè và người sử dụng mạng xã hội. 

Điều đáng nói là sau khi có thông tin trên, nhiều người đã chia sẻ bài viết của chị Hằng qua mạng facebook. Những người tiếp nhận thông tin tỏ thái độ về sự việc dù không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, cũng như quy định hiện hành về việc biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố. Không ít người đã tỏ thái độ chê trách cơ quan chức năng, cho rằng đó là hành động làm khó cho những người muốn đóng góp cho điểm đến thú vị của Hà Nội – phố đi bộ.

Trước vấn đề này, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết: Tối 28-7, các cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra các hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ và phát hiện một thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon, bên cạnh là hộp đàn đựng tiền của khách bộ hành. Sau đó, cơ quan chức năng có nhắc nhở và giải thích cho cháu và gia đình rằng việc biểu diễn chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Quy định này nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn chất lượng các hoạt động biểu diễn ở một không gian văn hóa mang tính đặc trưng là phố đi bộ.

Cũng theo ông Đinh Hồng Phong, trước đó, cơ quan chức năng từng nhắc nhở nhiều trường hợp tương tự. Lúc đầu, những người được nhắc nhở có thể có ý kiến không hài lòng nhưng sau đó ai nấy đều hiểu rằng, việc biểu diễn ở không gian phố đi bộ tuy là không gian công cộng nhưng cần có văn hóa, tuân theo quy định chung chứ không thể biểu diễn tùy tiện.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, việc xin phép biểu diễn ở không gian phố đi bộ rất đơn giản. Nếu là các hoạt động cộng đồng, vì mục đích xã hội thì đơn vị, cá nhân muốn biểu diễn chỉ cần gửi thông báo tới cơ quan quản lý, trong đó có nói rõ mục đích, nội dung biểu diễn thì cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện để họ được hoạt động trong khu vực phố đi bộ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý sẽ bố trí địa điểm phù hợp với những hoạt động này. Việc thông báo tới các cơ quan chức năng cũng còn nhằm mục đích nâng cao chất lượng biểu diễn tại không gian văn hóa – phố đi bộ, ngăn chặn hành vi phản cảm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường văn hóa, môi trường du lịch.

Không gian phố đi bộ Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ văn hóa cuối tuần được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Tại khu vực này có rất nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trong đó có nhiều hoạt động nghệ thuật do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước từng biểu diễn miễn phí ở khu vực phố đi bộ, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch và giàu bản sắc trong mắt du khách. 

Nhìn nhận sự việc một cách khách quan, có thể thấy việc đưa ra quy định quản lý hoạt động biểu diễn tại không gian công cộng, đặc biệt là các điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt như hồ Hoàn Kiếm là điều hoàn toàn bình thường, cần thiết. Tại các nước văn minh trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga…, các nghệ sĩ muốn biểu diễn ở một số nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, quảng trường, công viên, điểm du lịch nổi tiếng đều phải xin phép cơ quan quản lý, thậm chí là phải "thi tuyển” để khẳng định chất lượng chương trình biểu diễn. Với những quy định được đề ra, chính quyền sở tại có thể yên tâm rằng hoạt động biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố không gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh điểm đến, không làm phiền du khách…

                                                                     
                                                          Theo báo Hà Nội Mới


Các tin khác


Vàng mã biến tướng, Nhà nước cần vào cuộc

Đại đức Thích Không Nhiên cho rằng, sự biến tướng của vàng mã là vấn nạn xã hội chứ không chỉ là hiện tượng cá biệt xảy ra tại các cơ sở thờ tự hay các chùa.

Khám phá vùng Mường cổ xóm Ải

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình khoảng 33 km, Thủ đô Hà Nội khoảng 100 km và từ QL 6 rẽ vào chừng 300 m là du khách đã đến với xóm ải, xã Phong Phú (Tân Lạc). Đây là làng Mường cổ còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Mường.

Ngày thơ 2018: “Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều”

(HBĐT) - Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa tổ chức ngày thơ 2018 với chủ đề "Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều” với sự tham gia của GS Phong Lê và nhà thơ Vương Trọng.

Huyện Tân Lạc rộn ràng tiếng hát mừng xuân

(HBĐT) - Hòa chung không khí phấn khởi chào đón xuân Mậu Tuất 2018, tại các xã, thị trấn huyện Tân Lạc đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong những ngày đầu năm mới.

Tản mạn về ngôi nhà sàn bê tông của người Mường

(HBĐT) - Mỗi dịp Tết đến, xuân sang lòng người bâng khuâng trong giao thời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngồi trên ngôi nhà sàn mới xây còn thơm mùi mới, bên chén trà xuân, ngắm nhìn cành đào bung hoa khoe sắc hồng, lòng xốn xang nghĩ về sự hình thành và phát triển của xu thế xây dựng nhà sàn bê tông của người Mường với những dự cảm tốt đẹp về tương lai.

Công viên di sản các nhà khoa học - đưa trí tuệ khoa học đến với nhân dân

(HBĐT) - Cuối năm 2017, chúng tôi có cơ hội tham dự triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật” được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi tắt là Heritist) tổ chức. Thông qua triển lãm, du khách có thêm cái nhìn rõ nét về sự hình thành của công viên. Nơi đây không chỉ được xây dựng cảnh quan đẹp mà điều quan trọng hơn là việc lưu giữ kỷ vật của các nhà khoa học trong tổng số hơn 1.200 nhà khoa học hàng đầu Việt Nam - là nơi trân trọng lưu giữ trí tuệ Việt.