Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thì bị cơ quan chức năng đề nghị dừng biểu diễn vì chưa xin phép Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Sự việc được nhiều người quan tâm, tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều. 

Thiếu niên 15 tuổi chơi violon ở phố đi bộ Hà Nội.

Sự việc bắt đầu sau khi chị Hằng Karose chia sẻ trên facebook cá nhân về việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28-7 thì bị yêu cầu dừng lại vì cháu chưa có giấy phép biểu diễn. Thông tin phản ánh của chị Hằng ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn bè và người sử dụng mạng xã hội. 

Điều đáng nói là sau khi có thông tin trên, nhiều người đã chia sẻ bài viết của chị Hằng qua mạng facebook. Những người tiếp nhận thông tin tỏ thái độ về sự việc dù không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, cũng như quy định hiện hành về việc biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố. Không ít người đã tỏ thái độ chê trách cơ quan chức năng, cho rằng đó là hành động làm khó cho những người muốn đóng góp cho điểm đến thú vị của Hà Nội – phố đi bộ.

Trước vấn đề này, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết: Tối 28-7, các cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra các hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ và phát hiện một thiếu niên 15 tuổi biểu diễn violon, bên cạnh là hộp đàn đựng tiền của khách bộ hành. Sau đó, cơ quan chức năng có nhắc nhở và giải thích cho cháu và gia đình rằng việc biểu diễn chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Quy định này nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn chất lượng các hoạt động biểu diễn ở một không gian văn hóa mang tính đặc trưng là phố đi bộ.

Cũng theo ông Đinh Hồng Phong, trước đó, cơ quan chức năng từng nhắc nhở nhiều trường hợp tương tự. Lúc đầu, những người được nhắc nhở có thể có ý kiến không hài lòng nhưng sau đó ai nấy đều hiểu rằng, việc biểu diễn ở không gian phố đi bộ tuy là không gian công cộng nhưng cần có văn hóa, tuân theo quy định chung chứ không thể biểu diễn tùy tiện.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, việc xin phép biểu diễn ở không gian phố đi bộ rất đơn giản. Nếu là các hoạt động cộng đồng, vì mục đích xã hội thì đơn vị, cá nhân muốn biểu diễn chỉ cần gửi thông báo tới cơ quan quản lý, trong đó có nói rõ mục đích, nội dung biểu diễn thì cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện để họ được hoạt động trong khu vực phố đi bộ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý sẽ bố trí địa điểm phù hợp với những hoạt động này. Việc thông báo tới các cơ quan chức năng cũng còn nhằm mục đích nâng cao chất lượng biểu diễn tại không gian văn hóa – phố đi bộ, ngăn chặn hành vi phản cảm làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường văn hóa, môi trường du lịch.

Không gian phố đi bộ Hà Nội từ lâu đã là địa chỉ văn hóa cuối tuần được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội. Tại khu vực này có rất nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trong đó có nhiều hoạt động nghệ thuật do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước từng biểu diễn miễn phí ở khu vực phố đi bộ, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch và giàu bản sắc trong mắt du khách. 

Nhìn nhận sự việc một cách khách quan, có thể thấy việc đưa ra quy định quản lý hoạt động biểu diễn tại không gian công cộng, đặc biệt là các điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt như hồ Hoàn Kiếm là điều hoàn toàn bình thường, cần thiết. Tại các nước văn minh trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga…, các nghệ sĩ muốn biểu diễn ở một số nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, quảng trường, công viên, điểm du lịch nổi tiếng đều phải xin phép cơ quan quản lý, thậm chí là phải "thi tuyển” để khẳng định chất lượng chương trình biểu diễn. Với những quy định được đề ra, chính quyền sở tại có thể yên tâm rằng hoạt động biểu diễn của các nghệ sĩ đường phố không gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh điểm đến, không làm phiền du khách…

                                                                     
                                                          Theo báo Hà Nội Mới


Các tin khác


Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.

Nghệ thuật quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Bảo tồn và phát huy giá trị nền Văn hóa Hòa Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

  Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với vùng Tây Bắc của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 4.610 km2, dân số trên 83 vạn người. Trên địa bàn tỉnh có các dân tộc Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông, Hoa cùng chung sống lâu đời, đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63,3%. Là vùng đất cổ với các dải núi đá vôi chạy dọc theo hướng đông nam, song song với dải Trường Sơn ở phía Tây đã tạo ra nhiều bồn địa, thung lũng với hệ động, thực vật phong phú, nên ngay từ thời tiền sử, con người đã sớm sinh tụ trên mảnh đất Hòa Bình để lại một nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”.

Hòa Bình - một trong những chiếc nôi phát triển của lịch sử loài người

 Bài 5:  Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị  của Văn hóa Hòa Bình
 Nhiều nhà khảo cổ học có công phát hiện, nghiên cứu 
(HBĐT)-Nền Văn hóa Hòa Bình được các nhà khảo cổ học nghiên cứu từ rất sớm. Trong đó phải kể đến các nhà khoa học trong và ngoài nước có công trong việc phát hiện, nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình như: Madelaine Colani, tiến sĩ địa chất, người có công đầu trong việc phát hiện, nghiên cứu và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”; Mathew - người đầu tiên lấy Văn hóa Hòa Bình trong phạm vi toàn cầu làm đề tài luận văn tiến sĩ; Boriscopski, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đá cũ người Nga, Đại học Tổng hợp Leningrad (Saint Peterburg) Liên Xô cũ đã tiến hành phúc tra một số hang mà M.Colani đã phát hiện và khai quật, đồng thời phụ trách khai quật hang Muối, hang Tằm…;