(HBĐT) - Ngày 3/11, tại sân vận động thôn Vôi, xã Thanh Nông huyện Lạc Thủy đã diễn ra ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận thống nhất Việt Nam (18/11/2930-18/11/2017). Tới chung vui cùng ngày hội có đồng chí Đinh Quốc Liêm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Liên đoàn lao động tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Lạc Thủy và xã Thanh Nông.


Đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV TV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng hoa và quà cho nhân dân thôn Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy.

Thôn Vôi xã Thanh Nông, có 346 hộ dân 1.495 khẩu; dân tộc Mường chiếm 80%, dân tộc khác chiếm 20%. Chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa nước và trồng rừng, dân cư không sống tập trung, đường giao thông còn gặp nhiều khó khăn. Qua một năm thực hiện cuộc vận động, cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đã đẩy nhanh tiến độ "xóa đói giảm nghèo". Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 còn 26 hộ, chiếm 7,5%, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm, lương thực đạt 550kg/người/năm. Quỹ "Ngày vì người nghèo" luôn được chi bộ Đảng và các đoàn thể trong thôn quan tâm. Hiện nay, thôn có 334 hộ có nhà mái bằng kiên cố, không còn hộ ở nhà tạm. 90% trở lên hộ gia đình tham gia cuộc vận động xây dựng NTM, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng KT-XH ở cộng đồng; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; 100% hộ gia đình thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; 80% số hộ gia đình có 4 công trình hợp vệ sinh, không có gia đình sinh con thứ 3...


Lãnh đạo Huyện ủy Lạc Thủy trao chứng nhận Thôn văn hóa cho thôn Vôi.

 Với những kết quả đạt được, năm 2017 thôn Vôi có 334/346 (96,5%) hộ gia đình được công nhận " Gia đình văn hóa", trong đó 220 hộ (63,5%) đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp; 33 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm giai đoạn 2015 - 2017. Ngoài ra, còn có 4 hộ gia đình là người cao tuổi, có uy tín trong cộng đồng được nhận khen thưởng của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy biểu dương những thành tích mà chính quyền và nhân dân xóm Vôi đã đạt được trong thời gian qua và mong rằng thôn Vôi phát huy truyền thống đoàn kết sẵn có, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các phong trào thi đua, tạo sức lan tỏa sâu rộng, để CVĐ đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm ANQP, vệ sinh môi trường, giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc. Phát huy vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng; làm tốt công tác hòa giải cơ sở, xây dựng mỗi gia đình là một tế bào xã hội vững mạnh. Các cán bộ, CCVC gần dân, sát dân, lắng nghe dân để phục vụ nhân dân tốt hơn. Chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.


 Các hộ gia đình Thôn Vôi được nhận giấy chứng nhận Gia đình văn hóa tiêu biểu.Chị em phụ nữ thôn Vôi vui văn nghệ chào mừng ngày hội.

 

 

                                      Minh Tuấn


Các tin khác


"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.

Về Mai Châu trải nghiệm du lịch “3 cùng”

(HBĐT) - Tiết thu se lạnh khiến Mai Châu đẹp dịu dàng và lãng mạn như thiếu nữ tuổi xuân thì đang khoác hờ trên vai tấm áo mỏng tang dệt bằng sương khói. Vẻ đẹp mơ màng như thực, như mơ là đặc ân riêng có của Mai Châu trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Đó cũng chính là thời gian lý tưởng cho du khách tìm về Mai Châu để trải nghiệm "3 cùng” rất đỗi thú vị mà cuộc sống và con người nơi đây mang lại.

Thị trấn Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển, văn hóa giao thoa, bên cạnh tiếp thu những tinh hoa văn hóa thì một bộ phận thế hệ trẻ thờ ơ với bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Giới trẻ có xu hướng yêu thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa kiểu phương Tây… đã làm bản sắc văn hóa truyền thống ngày càng mai một. Trước thực tế đó, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mai Châu không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và sự đa dạng về văn hóa các dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao… tỉnh ta có nhiều điều kiện để phát triển DLCĐ (DLCĐ). DLCĐ của tỉnh ta hình thành và phát triển khá sớm, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Vẻ đẹp huyền bí hang Hùm

(HBĐT) - Xã Ngọc Lương (Yên Thủy) không chỉ nổi tiếng bởi những làn điệu chèo uyển chuyển, mềm mại mà nơi đây còn hội tụ của nhiều danh lam thắng cảnh với hệ thống hang động huyền bí. Hang Hùm là hang động chứa đựng nhiều nhũ đá tuyệt đẹp được thiên nhiên tạo nên từ hàng triệu năm, cùng với hệ thống thờ Phật linh thiêng trong hang đã tạo nên sức hấp dẫn cho những ai thích khám phá điều bí ẩn của thiên nhiên.