(HBĐT) - Năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 54 lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao được đăng ký tổ chức, trong đó 3 lễ hội cấp huyện và 44 lễ hội cấp xã, thôn, bản. Đến nay có 47 lễ hội đã được tổ chức. Các lễ hội diễn ra chủ yếu vào mùa xuân và thường tổ chức từ 1 - 3 ngày. Các lễ hội cấp huyện, xã như Mường Thàng (Cao Phong), Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), đình Khênh (Lạc Sơn), Mường Động (Kim Bôi)… thu hút hàng vạn người dân, du khách. Lễ hội cấp xóm như lễ hội Xuống đồng xã Xuân Phong (Cao Phong) cũng có hàng nghìn người tham dự. Riêng 2 lễ hội tâm linh diễn ra dài ngày, thường kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh là lễ hội chùa Tiên (Lạc Thủy) và đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc). Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, lượng khách dồn về đông, nhiều thời điểm còn quá tải như tại đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc). Điều đó đặt ra những vấn đề về an ninh trật tự tại các điểm lễ hội.


Cán bộ Công an huyện Lạc Thủy và Công an xã Phú Lão nhắc nhở lái xe điện dừng đỗ đúng nơi quy định.

 

Để lễ hội diễn ra an toàn, ban tổ chức các địa phương đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng ngành. Trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm lễ hội. Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất từ ngày 16/12/2017 đến ngày 28/2/2018 (13 tháng 1 âm lịch). Từ ngày mùng 4 - 13 tháng 1 âm lịch cũng là thời gian cao điểm các lễ hội diễn ra. Các lực lượng Cảnh sát giao thông, an ninh văn hóa tư tưởng, Công an các huyện, thành phố, các xã… đã tích cực triển khai biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, hạn chế đến mức thấp nhất tội phạm và các hành vi tiêu cực phát sinh. Theo đánh giá của Công an tỉnh, nhìn chung, tình hình an ninh trật tự tại các nơi diễn ra lễ hội được đảm bảo, không xảy ra các vấn đề nổi cộm.

Trung tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, bố trí cán bộ tại các điểm lễ hội lớn, tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị liên ngành thực hiện kế hoạch đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, trọng tâm là tuyến đường thủy vùng hồ sông Đà. Trên tuyến hiện có 265 phương tiện thủy đăng ký vận chuyển khách. Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đã tổ chức cho các chủ thuyền ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông và thông báo công khai các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động. Trong quý I/2018, đội đã lập biên bản 17 trường hợp chủ phương tiện có tàu thuyền hết hạn đăng kiểm và đình chỉ 1 trường hợp không có đăng kiểm. Tình trạng ùn tắc kéo dài tại các điểm lễ hội không xảy ra.

Đối với lễ hội chùa Tiên, Công an huyện Lạc Thủy đã xây dựng kế hoạch, phân công 11 CB, CS và 11 công an xã Phú Lão tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực từ ngày mùng 2 Tết đến khi hết lễ hội. Thời điểm thứ bảy, chủ nhật đông khách huy động thêm CB, CS các đội nghiệp vụ nhằm hạn chế tình trạng bán hàng rong, nạn ăn xin, chèo kéo khách, xe ôm, xe điện hoạt động lộn xộn. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng mê tín dị đoan, hoạt động lợi dụng cờ bạc trá hình, lưu hành văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp với Ban quản lý di tích, UBND xã Phú Lão đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân trong khu vực, du khách về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm, đặc biệt là tội phạm cờ bạc, trộm cắp, móc túi để phòng ngừa, nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Đồng chí Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện Lạc Thủy cho biết: Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực chùa Tiên đảm bảo ổn định, không xảy ra vụ việc trộm cắp, móc túi, ùn tắc giao thông. Vấn đề bán hàng rong cũng được phối hợp giải quyết. Trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tham mưu cho Ban tổ chức lễ hội bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy định liên quan đến an ninh trật tự, văn hóa văn minh tại khu vực. Từ đó tạo hành lang pháp lý thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với lễ hội đền Bờ, theo quan sát của phóng viên, các tàu thuyền chở khách du lịch trên vùng hồ sông Đà đều treo áo phao nhưng rất ít người mặc. Chủ thuyền cũng không nhắc nhở. Tình trạng ăn xin, ăn mày ở khu vực chùa Tiên, đền Bờ vẫn diễn ra. Những vấn đề này cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới.

Cẩm lệ

 


Các tin khác


Bảo tồn nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Văn Món thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để làng nghề gốm tồn tại trước các yếu tố tác động thì giải pháp tối ưu nhất là xây dựng làng gốm thông qua du lịch, gắn kết với du lịch để lôi cuốn du khách tới tham quan, trải nghiệm, mua sắm, từ đó, nghệ nhân có thêm thu nhập, làng nghề khởi sắc.

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.

Năm 2018, ước có 341.170 lượt khách du lịch trên địa bàn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đầu tư phát triển du lịch được huyện Cao Phong quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. 

Huyện Yên Thủy có 81,56% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa

(HBĐT) - Trong thời gian qua, huyện Yên Thủy tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tất cả các xã, thị trấn đều phấn đấu thực hiện các nội dung của phong trào. Công tác bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được các địa phương thực hiện nghiêm túc, công bằng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của huyện Yên Thủy.

Nghệ sĩ Bá Anh trở thành Đại sứ của VKFrontier

Nghệ sĩ Bá Anh (Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam) vừa chính thức trở thành Đại sứ của VKFrontier (Hàn Quốc), một đối tác chiến lược của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.