(HBĐT) - Năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 54 lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao được đăng ký tổ chức, trong đó 3 lễ hội cấp huyện và 44 lễ hội cấp xã, thôn, bản. Đến nay có 47 lễ hội đã được tổ chức. Các lễ hội diễn ra chủ yếu vào mùa xuân và thường tổ chức từ 1 - 3 ngày. Các lễ hội cấp huyện, xã như Mường Thàng (Cao Phong), Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), đình Khênh (Lạc Sơn), Mường Động (Kim Bôi)… thu hút hàng vạn người dân, du khách. Lễ hội cấp xóm như lễ hội Xuống đồng xã Xuân Phong (Cao Phong) cũng có hàng nghìn người tham dự. Riêng 2 lễ hội tâm linh diễn ra dài ngày, thường kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh là lễ hội chùa Tiên (Lạc Thủy) và đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc). Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, lượng khách dồn về đông, nhiều thời điểm còn quá tải như tại đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc). Điều đó đặt ra những vấn đề về an ninh trật tự tại các điểm lễ hội.


Cán bộ Công an huyện Lạc Thủy và Công an xã Phú Lão nhắc nhở lái xe điện dừng đỗ đúng nơi quy định.

 

Để lễ hội diễn ra an toàn, ban tổ chức các địa phương đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng ngành. Trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm lễ hội. Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất từ ngày 16/12/2017 đến ngày 28/2/2018 (13 tháng 1 âm lịch). Từ ngày mùng 4 - 13 tháng 1 âm lịch cũng là thời gian cao điểm các lễ hội diễn ra. Các lực lượng Cảnh sát giao thông, an ninh văn hóa tư tưởng, Công an các huyện, thành phố, các xã… đã tích cực triển khai biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, hạn chế đến mức thấp nhất tội phạm và các hành vi tiêu cực phát sinh. Theo đánh giá của Công an tỉnh, nhìn chung, tình hình an ninh trật tự tại các nơi diễn ra lễ hội được đảm bảo, không xảy ra các vấn đề nổi cộm.

Trung tá Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, bố trí cán bộ tại các điểm lễ hội lớn, tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị liên ngành thực hiện kế hoạch đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, trọng tâm là tuyến đường thủy vùng hồ sông Đà. Trên tuyến hiện có 265 phương tiện thủy đăng ký vận chuyển khách. Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đã tổ chức cho các chủ thuyền ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông và thông báo công khai các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động. Trong quý I/2018, đội đã lập biên bản 17 trường hợp chủ phương tiện có tàu thuyền hết hạn đăng kiểm và đình chỉ 1 trường hợp không có đăng kiểm. Tình trạng ùn tắc kéo dài tại các điểm lễ hội không xảy ra.

Đối với lễ hội chùa Tiên, Công an huyện Lạc Thủy đã xây dựng kế hoạch, phân công 11 CB, CS và 11 công an xã Phú Lão tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực từ ngày mùng 2 Tết đến khi hết lễ hội. Thời điểm thứ bảy, chủ nhật đông khách huy động thêm CB, CS các đội nghiệp vụ nhằm hạn chế tình trạng bán hàng rong, nạn ăn xin, chèo kéo khách, xe ôm, xe điện hoạt động lộn xộn. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng mê tín dị đoan, hoạt động lợi dụng cờ bạc trá hình, lưu hành văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp với Ban quản lý di tích, UBND xã Phú Lão đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân trong khu vực, du khách về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm, đặc biệt là tội phạm cờ bạc, trộm cắp, móc túi để phòng ngừa, nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Đồng chí Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện Lạc Thủy cho biết: Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực chùa Tiên đảm bảo ổn định, không xảy ra vụ việc trộm cắp, móc túi, ùn tắc giao thông. Vấn đề bán hàng rong cũng được phối hợp giải quyết. Trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tham mưu cho Ban tổ chức lễ hội bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy định liên quan đến an ninh trật tự, văn hóa văn minh tại khu vực. Từ đó tạo hành lang pháp lý thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với lễ hội đền Bờ, theo quan sát của phóng viên, các tàu thuyền chở khách du lịch trên vùng hồ sông Đà đều treo áo phao nhưng rất ít người mặc. Chủ thuyền cũng không nhắc nhở. Tình trạng ăn xin, ăn mày ở khu vực chùa Tiên, đền Bờ vẫn diễn ra. Những vấn đề này cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới.

Cẩm lệ

 


Các tin khác


Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4

(HBĐT) - Ngày 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở GD&ĐT,  UBND huyện Cao Phong tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 4 năm 2018.

Tích cực bài trừ mê tín dị đoan

(HBĐT) - Trước năm 1998, trên địa bàn một số huyện có hiện tượng mê tín dị đoan với cách giải quyết vấn đề bằng yếu tố thần thánh hóa, giáo dục đức tin mù quáng, làm cho con người thiếu niềm tin, quay lưng với khoa học. ốm đau, bệnh tật không được chữa trị bằng y học…gây hậu quả xấu đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW và Chỉ thị 20-CT/TU, của Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan cấp ủy, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không hành nghề, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu ở Cao Bằng

Sáng 12-4, tại Khóa họp lần thứ 204 ở Paris (Pháp), Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức thông qua danh sách công nhận thêm 13 công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất Non Nước của tỉnh Cao Bằng nhận được danh hiệu này vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của UNESCO về cảnh quan, điều kiện địa chất rất đặc biệt cùng với đời sống văn hóa, tinh thần, xã hội rất đa dạng.

Giao lưu văn nghệ chào mừng ngày giải phóng miền Nam

(HBĐT) - Tại xóm Lốc, xã Sơn Thủy, Liên đoàn lao động huyện Kim Bôi vừa phối hợp với tiểu đoàn 2, lữ đoàn 72- Binh chủng công binh tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 43 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng công nhân- tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động.

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Cả, xã Yên Mông. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông; UBND thành phố và các phường, xã, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng đông đảo nhân dân xã Yên Mông.

40 năm thành lập - Nhà hát Tuổi trẻ luôn đi đầu trong sáng tạo

Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978-10/4/2018) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.