(HBĐT) - Cách đây không lâu, tại Cung văn hóa tỉnh có một sự kiện chính trị được diễn ra trọng thể, có ý nghĩa đặc biệt. Khách mời khá đông thuộc các tầng lớp nhân dân; các ngành, các giới ở 11 huyện, thành phố. Đương nhiên có cả khách mời là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cũng như bất cứ sự kiện nào luôn có phần ca múa nhạc chào mừng. Sự kiện này cũng vậy, có hẳn chương trình nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật các dân tộc Hòa Bình. Chương trình hay, gọn gàng với các bài hát về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, nhưng nhìn tổng thể vẫn gợn lên điều gì đó thật đáng tiếc. Đó là chương trình thiếu đi nét bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình. Có ai đó thốt lên: "Nếu che đi phần khánh tiết và phát trên truyền hình quốc gia, khán giả lại lầm tưởng là chương trình nghệ thuật của một tỉnh đồng bằng nào đó được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) hay nhà hát Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh) bởi thiếu bản sắc văn hóa, nét đặc trưng để nhận biết Hòa Bình”. Trong khi đó, ai cũng biết Hòa Bình là tỉnh có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống (Mường, Thái, Tày, Dao, Mông...); thời Pháp thuộc từng được đặt tên là "Tỉnh Mường”.

Nếu không thể có tiết mục riêng về Hòa Bình, những người dàn dựng chương trình vẫn có thể cài cắm bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình (qua trang phục, đạo cụ, bên cạnh những bộ áo dài rất đẹp và có ý nghĩa biểu tượng những bông hoa sen trong một tiết mục hát về Bác Hồ). Lại chợt nhớ cũng là một sự kiện liên quan đến văn hóa - thể thao - du lịch năm 2014 tại lễ Khai mạc Đại hội TD -TT toàn quốc tại Nam Định, khán giả đã ồ lên và thích thú khi đoàn Hòa Bình diễu hành với hình ảnh thiếu nữ, phụ nữ Mường và dàn chiêng.

Trong đời sống văn hóa, nghệ thuật nếu đánh mất nét đặc trưng, bản sắc văn hóa dân tộc trong cái chung khá đa dạng, phong phú (cả hỗn độn) như hiện nay chính là tự đánh mất mình.


                Bùi Huy


Các tin khác


Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12, tháng giêng âm lịch), tại Trung Tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019, với chủ đề " Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Lễ hội đình Thượng xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12 tháng giêng), tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã tổ chức lễ hội đình Thượng năm 2019.

Ngân vang tiếng chiêng chúc lộc xuân

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng được coi là vật báu, là linh hồn của xứ Mường. Chiêng được giữ gìn trong từng nếp nhà. Âm vang trầm bổng, hào hùng của chiêng tham gia vào các sự kiện lớn của tỉnh. Đa số các lễ hội của người Mường nếu chiêng không vang lên thì ngày hội chưa bắt đầu.

Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.