(HBĐT) - Cách đây không lâu, tại Cung văn hóa tỉnh có một sự kiện chính trị được diễn ra trọng thể, có ý nghĩa đặc biệt. Khách mời khá đông thuộc các tầng lớp nhân dân; các ngành, các giới ở 11 huyện, thành phố. Đương nhiên có cả khách mời là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cũng như bất cứ sự kiện nào luôn có phần ca múa nhạc chào mừng. Sự kiện này cũng vậy, có hẳn chương trình nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật các dân tộc Hòa Bình. Chương trình hay, gọn gàng với các bài hát về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, nhưng nhìn tổng thể vẫn gợn lên điều gì đó thật đáng tiếc. Đó là chương trình thiếu đi nét bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình. Có ai đó thốt lên: "Nếu che đi phần khánh tiết và phát trên truyền hình quốc gia, khán giả lại lầm tưởng là chương trình nghệ thuật của một tỉnh đồng bằng nào đó được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) hay nhà hát Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh) bởi thiếu bản sắc văn hóa, nét đặc trưng để nhận biết Hòa Bình”. Trong khi đó, ai cũng biết Hòa Bình là tỉnh có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống (Mường, Thái, Tày, Dao, Mông...); thời Pháp thuộc từng được đặt tên là "Tỉnh Mường”.

Nếu không thể có tiết mục riêng về Hòa Bình, những người dàn dựng chương trình vẫn có thể cài cắm bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình (qua trang phục, đạo cụ, bên cạnh những bộ áo dài rất đẹp và có ý nghĩa biểu tượng những bông hoa sen trong một tiết mục hát về Bác Hồ). Lại chợt nhớ cũng là một sự kiện liên quan đến văn hóa - thể thao - du lịch năm 2014 tại lễ Khai mạc Đại hội TD -TT toàn quốc tại Nam Định, khán giả đã ồ lên và thích thú khi đoàn Hòa Bình diễu hành với hình ảnh thiếu nữ, phụ nữ Mường và dàn chiêng.

Trong đời sống văn hóa, nghệ thuật nếu đánh mất nét đặc trưng, bản sắc văn hóa dân tộc trong cái chung khá đa dạng, phong phú (cả hỗn độn) như hiện nay chính là tự đánh mất mình.


                Bùi Huy


Các tin khác


Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.

Ra mắt công trình khảo cứu “Lịch sử chiến tranh”

Lần đầu tiên, toàn bộ các hình thức chiến tranh qua không gian và thời gian được chắp ghép lại thành một bức tranh toàn diện, cho người đọc cái nhìn từ góc độ nhân chủng học của chiến tranh, cũng như mối quan hệ của chiến tranh với kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Thôn Hồng Phong 3 đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Yên Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 tại Moscow

Ngày 2-12, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, phối hợp Đại sứ quán Singapore, đang là nước Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Moscow, và đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại LB Nga, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao, ẩm thực, chào mừng "Ngày Gia đình ASEAN năm 2018”, tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Moscow, LB Nga.

Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản

Tối 2/12, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2018 với thanh niên thành phố.

Tết cơm đe - Nét văn hóa đặc sắc của người Mường Lạc Thịnh

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, hàng năm, cứ vào ngày 26 tháng 10 âm lịch, người dân Mường Rậm, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy tổ chức Tết cơm đe theo truyền thống.