(HBĐT) - Cách đây không lâu, tại Cung văn hóa tỉnh có một sự kiện chính trị được diễn ra trọng thể, có ý nghĩa đặc biệt. Khách mời khá đông thuộc các tầng lớp nhân dân; các ngành, các giới ở 11 huyện, thành phố. Đương nhiên có cả khách mời là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cũng như bất cứ sự kiện nào luôn có phần ca múa nhạc chào mừng. Sự kiện này cũng vậy, có hẳn chương trình nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật các dân tộc Hòa Bình. Chương trình hay, gọn gàng với các bài hát về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, nhưng nhìn tổng thể vẫn gợn lên điều gì đó thật đáng tiếc. Đó là chương trình thiếu đi nét bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình. Có ai đó thốt lên: "Nếu che đi phần khánh tiết và phát trên truyền hình quốc gia, khán giả lại lầm tưởng là chương trình nghệ thuật của một tỉnh đồng bằng nào đó được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) hay nhà hát Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh) bởi thiếu bản sắc văn hóa, nét đặc trưng để nhận biết Hòa Bình”. Trong khi đó, ai cũng biết Hòa Bình là tỉnh có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống (Mường, Thái, Tày, Dao, Mông...); thời Pháp thuộc từng được đặt tên là "Tỉnh Mường”.

Nếu không thể có tiết mục riêng về Hòa Bình, những người dàn dựng chương trình vẫn có thể cài cắm bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình (qua trang phục, đạo cụ, bên cạnh những bộ áo dài rất đẹp và có ý nghĩa biểu tượng những bông hoa sen trong một tiết mục hát về Bác Hồ). Lại chợt nhớ cũng là một sự kiện liên quan đến văn hóa - thể thao - du lịch năm 2014 tại lễ Khai mạc Đại hội TD -TT toàn quốc tại Nam Định, khán giả đã ồ lên và thích thú khi đoàn Hòa Bình diễu hành với hình ảnh thiếu nữ, phụ nữ Mường và dàn chiêng.

Trong đời sống văn hóa, nghệ thuật nếu đánh mất nét đặc trưng, bản sắc văn hóa dân tộc trong cái chung khá đa dạng, phong phú (cả hỗn độn) như hiện nay chính là tự đánh mất mình.


                Bùi Huy


Các tin khác


Hội nghị trực tuyến tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2018

(HBĐT) - Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2018. Cùng tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng BCĐ trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Côn Đảo quá tải du khách, môi trường ô nhiễm

Lượng khách đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) tăng mạnh hằng năm gần đây không chỉ tạo sức ép lớn đến hệ thống hạ tầng của huyện đảo, mà còn ảnh hưởng không nhỏ môi sinh, môi trường và sự phát triển bền vững của địa phương. Đây thật sự là bài toán khó cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc điều chỉnh quy hoạch cũng như hoạch định các chính sách phát triển cho huyện đảo tiền tiêu này.

Top 3 Hoa hậu Việt Nam mang Trung Thu sớm tới trẻ em tàn tật, mồ côi

Hôm qua (ngày 19/9), top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 gồm Hoa hậu Trần Tiểu Vy, hai Á hậu Bùi Phương Nga và Nguyễn Thị Thúy An cùng Người đẹp Nhân ái Thùy Tiên đã thăm hỏi và tham gia tổ chức Tết Trung Thu cho các em nhỏ của Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Khởi động Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 – khu vực phía bắc sẽ bắt đầu từ ngày 26-9 tới, với sự tham gia của đông đảo các tác giả từ 31 tỉnh, thành phố.

Những dấu mốc trong cuộc đời nghệ sỹ tài hoa Đoàn Dũng

Hơn nửa thế kỷ qua, nghệ sỹ nhân dân Đoàn Dũng đã ghi những dấu ấn vinh quang trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Tứ tấu jazz Bỉ trình diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, (1993-2018) và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz với các nghệ sĩ lừng danh Steve Houben, Grégory Houben, Quentin Liégeois và Jean-Louis Rassinfosse.