(HBĐT) - Nghe người bạn đi du lịch Singapore kể về quốc gia xanh, sạch, đẹp nhất thế giới, tôi cố gắng đi chuyến. Đúng như lời bạn tôi ca ngợi.


Chúng tôi bay chuyến 7h của hãng hàng không Việt Nam Airline, đúng 11h có mặt ở sân bay quốc tế Changgi của Singapore. Trước mặt chúng tôi là 3 nhà ga lớn của sân bay với các hệ thống tự động, hiện đại bậc nhất thế giới.

Anh hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Hoàng Anh, phụ trách đoàn phổ biến những quy định của đất nước này là không khạc nhổ, nhả kẹo cao su bừa bãi hay vứt rác ra đường họ phạt rất nặng, hút thuốc thì phải đến chỗ quy định mới được hút.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là một đất nước xanh, sạch, đẹp, trồng rất nhiều cây xanh. Là một đảo quốc của Đông Nam á, người dân nghiêm túc giữ vệ sinh và hầu như không thấy người dân đi bộ trên mặt đường mà họ đi bộ dưới lòng đất, di chuyển bằng tàu điện ngầm.

Giao thông cực kỳ thuận tiện, đa số là đường một chiều, đặc biệt theo luật của người Anh đi bên trái và lái xe tay lái nghịch. Họ hạn chế bấm còi khi tham gia giao thông, phương tiện sử dụng chủ yếu là xe buýt và tàu điện ngầm vì Chính phủ khuyến khích đi hệ thống công cộng nên giá xe ở đây rất đắt và chỉ được sử dụng trong 10 năm, kể cả là còn tốt và mới cũng không được sử dụng nữa.


Đất nước Singapore với trung tâm thương mại - tài chính hiện đại.

Singapore là quốc gia nhỏ bé với diện tích 716 km2 nhưng họ dành nhiều đất để trồng cây xanh, nhiều loại cây nhập từ Nam Phi về như cây ô ban ngày xòe như cái ô, ban đêm thì thu nhỏ gọn. Họ mua đất, cát từ Malayxia và Campuchia về để lấn biển và đã xây dựng một số công trình trên diện tích lấn biển đó, tương lai vẫn còn phát triển.

Singapore là quốc gia không có tài nguyên, phải nhập khẩu hoàn toàn các mặt hàng, từ nước uống đến các nhu yếu phẩm khác.

Họ xây dựng thành công 4 nhà máy lọc nước biển để phục vụ cả quốc gia. Nước sạch đến mức là khi chúng tôi đến ở khách sạn, không có chai nước uống mà ở dưới vòi nước có ghi dòng chữ bạn uống nước lọc ở đây.

Singapore là quốc gia của du lịch quả không sai, Công viên sư tử biển, vườn chim, nhà hát trái sầu riêng, tổ hợp nhạc nước, du thuyền trên sông về đêm thật tuyệt vời. Singapore có khu vườn cây siêu khổng lồ Gar dens by the bay. Vườn cây này là những siêu cây ánh sáng cao từ 25-50 m, công nghệ sáng tạo đặc biệt có những tấm pin tạo năng lượng mặt trời ban ngày và đêm xuống đủ năng lượng, ánh sáng tạo nên bữa tiệc ánh sáng và hòa nhạc chung náo nhiệt.

Trong chuyến đi này, ngoài tuor ra, anh hướng dẫn viên còn tư vấn cho chúng tôi trải nghiệm Singapore về đêm. Mỗi người bỏ ra 50 USD sing tương đương với 900.000 đồng Việt Nam, được hướng dẫn viên giới thiệu đi du thuyền trên sông, tàu điện ngầm và khám phá thành phố phong thủy.

Đi du thuyền trên sông về đêm không thể chê được, anh hướng dẫn viên kể đã đi khoảng trên dưới 30 nước từ dòng sông Sen của Pari hay sông Hoàng Phố của Thượng Hải, dòng sông Them của London nhưng dòng sông của Singapore đẹp và lung linh hơn nhiều.

Thành phố phong thủy xây dựng như hình bàn tay trái của con người, có 5 ngón tượng trưng cho 5 tòa nhà, quay từ số 1 đến số 5 theo chiều quay và giữa lòng bàn tay là đài phun nước đẹp nhất, cao nhất trên thế giới và hiện đại nhất thế giới.


Khu vườn siêu cây ánh sáng Gardens by the bay của Singapore.

Tàu điện ngầm nằm sâu dưới lòng đất khoảng 55 - 60 m, tương đương với tòa nhà 30 - 32 tầng và tàu điện ngầm hiện đại đến mức là không có người lái, chạy 6 km mà mất có 3 phút.

Đảo Sentosa có nhiều nhà hàng, quán ba, trung tâm mua sắm duy nhất ở Singapore là central Mustafa hoạt động 24/24h, bán các loại hàng từ truyền thống đến hiện đại nhất như đồ điện tử. Con đường Orchard Road dài hơn 2 km có hơn 30 cửa hàng mua sắm nổi tiếng ở Singapore có các thương hiệu nổi tiếng thế giới như túi Vascara, Guici, nước hoa Charlie, kính mắt Ray Ban, Oaklay…

Tuy nằm trong top 20 quốc gia nhỏ bé nhất thế giới nhưng người dân nơi đây luôn dẫn đầu về các chỉ số sức khỏe.

Singapore là nước có chỉ số tham nhũng thấp, họ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Nhưng họ cũng rất tiết kiệm, khi ăn, họ lấy đủ phần ăn, không để thừa và ăn hết, không sẽ bị phạt.

Người dân nơi đây thật là lịch sự. Khi chúng tôi muốn mua nước uống không biết chỗ nào, họ dẫn chúng tôi đi và hướng dẫn cẩn thận, câu xin chào và xin lỗi luôn thường trực.

Singapore đúng là một đất nước văn minh, hiện đại và là quốc gia có nhiều cái để ngưỡng mộ khiến chúng ta phải học tập.


Lê Nhung


Các tin khác


Nghệ sĩ Bá Anh trở thành Đại sứ của VKFrontier

Nghệ sĩ Bá Anh (Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam) vừa chính thức trở thành Đại sứ của VKFrontier (Hàn Quốc), một đối tác chiến lược của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.

Ra mắt công trình khảo cứu “Lịch sử chiến tranh”

Lần đầu tiên, toàn bộ các hình thức chiến tranh qua không gian và thời gian được chắp ghép lại thành một bức tranh toàn diện, cho người đọc cái nhìn từ góc độ nhân chủng học của chiến tranh, cũng như mối quan hệ của chiến tranh với kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Thôn Hồng Phong 3 đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Yên Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.

Ngày Gia đình ASEAN 2018 tại Moscow

Ngày 2-12, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, phối hợp Đại sứ quán Singapore, đang là nước Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Moscow, và đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại LB Nga, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao, ẩm thực, chào mừng "Ngày Gia đình ASEAN năm 2018”, tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Moscow, LB Nga.

Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản

Tối 2/12, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2018 với thanh niên thành phố.