Từ ngày 10 đến hết ngày 17-10, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.Chương trình biểu diễn của Nhà Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel.

Sự kiện đầu tiên là buổi biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel diễn ra vào các ngày 10 và 12-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh. Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel do biên đạo múa nổi tiếng, Nghệ sĩ Nhân dân Nga, Giáo sư Vladimir Zakharov thành lập năm 1988 để kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống thuần Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất là "Gzhel" (tranh gốm sứ Gzhel). Hiện nay Nhà hát được coi là một trong những tập thể nghệ sĩ sáng tạo ưu tú nhất của nước Nga.

Cùng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này, triển lãm mang tên "Phong cảnh Nga” của họa sĩ M.V.Stoyachko diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 15 giờ ngày 10 đến hết 12-10 và tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến hết 14-10.

M.V.Stoyachko là họa sĩ Nga, là người sáng lập và lãnh đạoTrường nghệ thuật Kalyazin, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Petrvovsky. Nhận lời mời của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH và VH Nga), ông M.Stoyachko đã mang hơn 50 tác phẩm của mình trưng bày tại triển lãm.


Các nghệ sĩ nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel trong một tiết mục trình diễn.

Một sự kiện quan trọng khác là hoạt động quảng bá điện ảnh Nga, với bốn bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn", "Chuyển động lên cao", "Đội bay" và "Salute - 7 " vào các ngày 13 và 14-10 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia Hà Nội, rạp Lê Độ, Đà Nẵng và rạp Cinestar, TP Hồ Chí Minh.

Để việc chiếu phim thành công, cán bộ và nhân viên TTKH và VH Nga và Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tự dịch và làm phụ đề bằng tiếng Việt. Vé tham gia các sự kiện trên đều được phát miễn phí.

"Hợp âm” cuối cùng trong Lễ kỷ niệm lần thứ 15 của TTKH và VH Nga là Dạ tiệc trọng thể nhân danh Đại sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.Vnukov và Giám đốc TTKH và VH Nga N. Shafinskaya dự kiến tổ chức ngày 17-10, tại khách sạn Daewoo. Trong chương trình sự kiện có các tiết mục biểu diễn của tập thể Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, các nghệ sĩ Việt Nam chuyên nghiệp với các thể loại nghệ thuật truyền thống và đương đại, trong đó có ban nhạc trẻ tài năng "Smooth band” biểu diễn.


Theo Nhandan

Các tin khác


Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII Xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Sáng 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch), tại Nhà Văn hóa trung tâm huyện Tân Lạc, Câu lạc bộ Thơ- ca tỉnh phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII Xuân Kỷ Hợi 2019. Tới dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, người yêu thơ đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh và Câu lạc bộ Thơ- ca tỉnh Phú Thọ.

Xã Dân Hạ sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng

(HBĐT) - Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Văn nghệ quần chúng đáp ứng nhu cầu giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, phấn đấu đón 3 triệu lượt khách du lịch

(HBĐT) -Ban chỉ đạo du lịch tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Kế hoạch nhằm mục tiêu thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch; triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động, quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển du lịch. Phấn đấu năm 2019, Hòa Bình đón được 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 403 nghìn lượt người. Thu nhập từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng.

Ngày thơ hướng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Với chủ đề "Sông núi trên vai,” Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc sáng nay (17/2) tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Khánh thành đình Quèn Thị giai đoạn 1

(HBĐT) - Ngày 16/2, UBND xã Cao Dương, huyện Lương Sơn tổ chức khánh thành đình làng Quèn Thị giai đoạn 1 và tổ chức lễ hội. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lương Sơn và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12, tháng giêng âm lịch), tại Trung Tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019, với chủ đề " Hướng về biên cương Tổ quốc”.