Từ ngày 10 đến hết ngày 17-10, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.Chương trình biểu diễn của Nhà Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel.

Sự kiện đầu tiên là buổi biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel diễn ra vào các ngày 10 và 12-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh. Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel do biên đạo múa nổi tiếng, Nghệ sĩ Nhân dân Nga, Giáo sư Vladimir Zakharov thành lập năm 1988 để kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống thuần Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất là "Gzhel" (tranh gốm sứ Gzhel). Hiện nay Nhà hát được coi là một trong những tập thể nghệ sĩ sáng tạo ưu tú nhất của nước Nga.

Cùng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này, triển lãm mang tên "Phong cảnh Nga” của họa sĩ M.V.Stoyachko diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 15 giờ ngày 10 đến hết 12-10 và tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến hết 14-10.

M.V.Stoyachko là họa sĩ Nga, là người sáng lập và lãnh đạoTrường nghệ thuật Kalyazin, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Petrvovsky. Nhận lời mời của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH và VH Nga), ông M.Stoyachko đã mang hơn 50 tác phẩm của mình trưng bày tại triển lãm.


Các nghệ sĩ nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel trong một tiết mục trình diễn.

Một sự kiện quan trọng khác là hoạt động quảng bá điện ảnh Nga, với bốn bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn", "Chuyển động lên cao", "Đội bay" và "Salute - 7 " vào các ngày 13 và 14-10 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia Hà Nội, rạp Lê Độ, Đà Nẵng và rạp Cinestar, TP Hồ Chí Minh.

Để việc chiếu phim thành công, cán bộ và nhân viên TTKH và VH Nga và Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tự dịch và làm phụ đề bằng tiếng Việt. Vé tham gia các sự kiện trên đều được phát miễn phí.

"Hợp âm” cuối cùng trong Lễ kỷ niệm lần thứ 15 của TTKH và VH Nga là Dạ tiệc trọng thể nhân danh Đại sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.Vnukov và Giám đốc TTKH và VH Nga N. Shafinskaya dự kiến tổ chức ngày 17-10, tại khách sạn Daewoo. Trong chương trình sự kiện có các tiết mục biểu diễn của tập thể Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, các nghệ sĩ Việt Nam chuyên nghiệp với các thể loại nghệ thuật truyền thống và đương đại, trong đó có ban nhạc trẻ tài năng "Smooth band” biểu diễn.


Theo Nhandan

Các tin khác


Bảo tồn nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Văn Món thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để làng nghề gốm tồn tại trước các yếu tố tác động thì giải pháp tối ưu nhất là xây dựng làng gốm thông qua du lịch, gắn kết với du lịch để lôi cuốn du khách tới tham quan, trải nghiệm, mua sắm, từ đó, nghệ nhân có thêm thu nhập, làng nghề khởi sắc.

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.

Năm 2018, ước có 341.170 lượt khách du lịch trên địa bàn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đầu tư phát triển du lịch được huyện Cao Phong quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú với 144 phòng, trong đó có 17 nhà nghỉ, 1 khu nhà nghỉ cộng đồng. 

Huyện Yên Thủy có 81,56% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa

(HBĐT) - Trong thời gian qua, huyện Yên Thủy tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tất cả các xã, thị trấn đều phấn đấu thực hiện các nội dung của phong trào. Công tác bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được các địa phương thực hiện nghiêm túc, công bằng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của huyện Yên Thủy.

Nghệ sĩ Bá Anh trở thành Đại sứ của VKFrontier

Nghệ sĩ Bá Anh (Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam) vừa chính thức trở thành Đại sứ của VKFrontier (Hàn Quốc), một đối tác chiến lược của Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

Sáng 5-12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) nhập niết bàn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học "Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật hoàng”.