Từ ngày 10 đến hết ngày 17-10, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.Chương trình biểu diễn của Nhà Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel.

Sự kiện đầu tiên là buổi biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel diễn ra vào các ngày 10 và 12-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh. Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel do biên đạo múa nổi tiếng, Nghệ sĩ Nhân dân Nga, Giáo sư Vladimir Zakharov thành lập năm 1988 để kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống thuần Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất là "Gzhel" (tranh gốm sứ Gzhel). Hiện nay Nhà hát được coi là một trong những tập thể nghệ sĩ sáng tạo ưu tú nhất của nước Nga.

Cùng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này, triển lãm mang tên "Phong cảnh Nga” của họa sĩ M.V.Stoyachko diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 15 giờ ngày 10 đến hết 12-10 và tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến hết 14-10.

M.V.Stoyachko là họa sĩ Nga, là người sáng lập và lãnh đạoTrường nghệ thuật Kalyazin, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Petrvovsky. Nhận lời mời của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH và VH Nga), ông M.Stoyachko đã mang hơn 50 tác phẩm của mình trưng bày tại triển lãm.


Các nghệ sĩ nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel trong một tiết mục trình diễn.

Một sự kiện quan trọng khác là hoạt động quảng bá điện ảnh Nga, với bốn bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn", "Chuyển động lên cao", "Đội bay" và "Salute - 7 " vào các ngày 13 và 14-10 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia Hà Nội, rạp Lê Độ, Đà Nẵng và rạp Cinestar, TP Hồ Chí Minh.

Để việc chiếu phim thành công, cán bộ và nhân viên TTKH và VH Nga và Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tự dịch và làm phụ đề bằng tiếng Việt. Vé tham gia các sự kiện trên đều được phát miễn phí.

"Hợp âm” cuối cùng trong Lễ kỷ niệm lần thứ 15 của TTKH và VH Nga là Dạ tiệc trọng thể nhân danh Đại sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.Vnukov và Giám đốc TTKH và VH Nga N. Shafinskaya dự kiến tổ chức ngày 17-10, tại khách sạn Daewoo. Trong chương trình sự kiện có các tiết mục biểu diễn của tập thể Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, các nghệ sĩ Việt Nam chuyên nghiệp với các thể loại nghệ thuật truyền thống và đương đại, trong đó có ban nhạc trẻ tài năng "Smooth band” biểu diễn.


Theo Nhandan

Các tin khác


Tổ chức Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại nhà văn hóa xã Yên Trị (Yên Thủy), Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII. Dự hội thi có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Yên Thủy và đông đảo cán, bộ hội viên, phụ nữ và ông đảo người dân xã Yên Trị.

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

(HBĐT)- Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2018), các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa, lành mạnh trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, hướng về cơ sở.

Quần đảo Trường Sa lần đầu lên lịch Xuân Kỷ Hợi

Sáng 17-10, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty Lịch Xuân Phương Nam giới thiệu bộ lịch Xuân "Trường Sa trong trái tim tôi”.

Khởi động cuộc thi “Người mẫu nam Việt Nam 2018”

Ngày 16-10, Ban tổ chức cuộc thi "Người mẫu nam Việt Nam 2018” chính thức ra thông báo khởi động cuộc thi. Cuộc thi "Người mẫu nam Việt Nam 2018” được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép số 346/GP-NTBD, do Công ty TNHH Đào tạo và Giải trí Leading Media và Leading Stars tổ chức.

Nghệ sỹ Việt giành giải Vàng ở Liên hoan múa rối quốc tế 2018

Tối 15/10, Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V, năm 2018 đã bế mạc sau một tuần diễn ra ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Lạc Sơn: Hội thi vẽ tranh chủ đề “Em yêu biển đảo Việt Nam”

(HBĐT) - Chiều ngày 12/10, tại trường TH & THCS Định Cư, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Liên đội trường TH & THCS Định Cư tổ chức Hội thi vẽ tranh với chủ đề "Em yêu biển đảo Việt Nam” năm 2018.