Từ ngày 10 đến hết ngày 17-10, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.Chương trình biểu diễn của Nhà Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel.

Sự kiện đầu tiên là buổi biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel diễn ra vào các ngày 10 và 12-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh. Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel do biên đạo múa nổi tiếng, Nghệ sĩ Nhân dân Nga, Giáo sư Vladimir Zakharov thành lập năm 1988 để kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống thuần Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất là "Gzhel" (tranh gốm sứ Gzhel). Hiện nay Nhà hát được coi là một trong những tập thể nghệ sĩ sáng tạo ưu tú nhất của nước Nga.

Cùng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này, triển lãm mang tên "Phong cảnh Nga” của họa sĩ M.V.Stoyachko diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 15 giờ ngày 10 đến hết 12-10 và tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến hết 14-10.

M.V.Stoyachko là họa sĩ Nga, là người sáng lập và lãnh đạoTrường nghệ thuật Kalyazin, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Nga, Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Petrvovsky. Nhận lời mời của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH và VH Nga), ông M.Stoyachko đã mang hơn 50 tác phẩm của mình trưng bày tại triển lãm.


Các nghệ sĩ nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel trong một tiết mục trình diễn.

Một sự kiện quan trọng khác là hoạt động quảng bá điện ảnh Nga, với bốn bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn", "Chuyển động lên cao", "Đội bay" và "Salute - 7 " vào các ngày 13 và 14-10 tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia Hà Nội, rạp Lê Độ, Đà Nẵng và rạp Cinestar, TP Hồ Chí Minh.

Để việc chiếu phim thành công, cán bộ và nhân viên TTKH và VH Nga và Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tự dịch và làm phụ đề bằng tiếng Việt. Vé tham gia các sự kiện trên đều được phát miễn phí.

"Hợp âm” cuối cùng trong Lễ kỷ niệm lần thứ 15 của TTKH và VH Nga là Dạ tiệc trọng thể nhân danh Đại sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.Vnukov và Giám đốc TTKH và VH Nga N. Shafinskaya dự kiến tổ chức ngày 17-10, tại khách sạn Daewoo. Trong chương trình sự kiện có các tiết mục biểu diễn của tập thể Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, các nghệ sĩ Việt Nam chuyên nghiệp với các thể loại nghệ thuật truyền thống và đương đại, trong đó có ban nhạc trẻ tài năng "Smooth band” biểu diễn.


Theo Nhandan

Các tin khác


Giao lưu văn nghệ chào mừng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

(HBĐT) - Tối 20/6, tại tiền sảnh Cung Văn hoá tỉnh, Sở LĐ - TB & XH phối hợp với Tổ chức Childfund và World Vision đã tổ chức đêm Giao lưu văn nghệ chào mừng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, lực lượng công an, cùng hơn 200 em học sinh đại diện cho các trường học trên địa bàn các huyện, thành phố.

Huyện Yên Thủy bền bỉ hành trình đưa văn hóa, thông tin về vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có địa bàn giáp ranh với tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Huyện có 13 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II, 3 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I. Với hơn một nửa số dân sinh sống ở vùng khó khăn, từ nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn đặc biệt chú trọng việc đưa văn hóa, thông tin về với với người dân ở cơ sở.

6 tháng, toàn tỉnh ước đón trên 2 triệu lượt khách du lịch

(HBĐT) - Để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tỉnh ta đã quan tâm đầu tư cho phát triển du lịch bằng nhiều giải pháp.

Lời cảm ơn của Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Hòa Bình đã nhận được những lời chúc mừng, sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng tác viên.

Chương trình tiếng Thái - Nét chấm phá mới ở Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

(HBĐT) - Ngày 5/2/2019 (mồng 1 Tết), chương trình phát thanh tiếng Thái đầu tiên của Đài PT-TH tỉnh phát sóng. Ngày 6/2, chương trình truyền hình tiếng Thái đầu tiên được phát. Sau 5 tháng, tuy thời lượng và số lượng chương trình còn ít, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã để lại được nhiều ấn tượng trong đông đảo khán, thính giả.

Thực hư về “cặp bài trùng” Ba Giai – Tú Xuất gây náo loạn Hà thành

Ba Giai và Tú Xuất là "cặp bài trùng” đã có một thời nổi danh khắp Hà thành về những chuyện nghịch ngợm, gây xôn xao dư luận cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Tuy vậy, về con người, gốc tích của 2 nhân vật này thì không nhiều người tường tận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục