(HBĐT)- Chiều ngày 29/10, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Lương Sơn, giai đoạn 2016 – 2018.


               Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Giai đoạn 2016 – 2018, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước và các quy định của tỉnh về du lịch được chuyển tải đến các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với tiềm năng và ưu thế về tài nguyên du lịch, sự đồng thuận về quan điểm, việc tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền, một số doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào một số dự án du lịch, trong đó chủ yếu  phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, giải trí; các sản phẩm du lịch phục vụ du khách có chất lượng tốt và có tính liên hoàn. Tiêu biểu như trang trại Vịt Cổ xanh với loại hình phát triển nghỉ dưỡng và du lịch trải nghiệm; sân gôn Phương Hoàng là điểm du lịch, giải trí… Song hành cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua (2016 - 2018) huyện Lương Sơn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ nhằm nâng cấp, góp phần tạo tiền đề cho du lịch phát triển trên địa bàn huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện hiện có 42 cơ sở lưu trú với tổng số 553 buồng, trong đó có 6 khách sạn. Tổng cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Lương Sơn chiếm khoảng 15% tổng số cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh như Động Đá Bạc, Đình – Miếu Trung Báo, Đình Quèn Thị, Tứ Đền… đã trở thành những điểm du lịch tâm linh thu hút khách thập phương. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với phát triển du lịch bước đầu có sự gắn kết.

Tính đến tháng 9/2018, huyện Lương Sơn đón ước 110.000 lượt khách tham quan du lịch, ước đạt 100% kế hoạch năm (ước tăng 1,02% so với năm 2017) trong đó: khách quốc tế ước 67.000 lượt, khách nội địa ước 43.000 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 330 tỷ đồng. Thu nhập du lịch ước đạt 183 tỷ đồng. Hiện lao động trong lĩnh vực du lịch có tổng 431 người, trong đó lao động là người địa phương là 294 người chiếm tỷ lệ 71,1%. Thu nhập bình quân/tháng của người lao động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện đạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Riêng lao động tại công ty lữ hành du lịch Lương Sơn đạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện đề án còn có một số khó khăn, hạn chế như: Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của huyện; Công tác quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; Chưa tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao để phục vụ khách du lịch; Chất lượng nguồn lực làm việc trong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch chưa đáp ứng yêu cầu…

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đề án phát triển du lịch, giai đoạn 2018 – 2020, đó là: Phát triển theo hướng tạo ra các loại hình và sản phẩm du lịch gắn với nghỉ dưỡng ngắn ngày; phát triển du lịch một cách bền vững gắn với phát triển công nghiệp – dịch vụ, nông – lâm nghiệp; thu hút lượng khách du lịch giai đoạn 2019 - 2020 bình quân tăng 10%/năm; Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch và cơ sở lưu trú du lịch bình quân đạt 160 tỷ đồng/năm…/.

 

 

 

                                                              Phương Thảo (UBND xã Cao Dương)

Các tin khác


Trao giải thi thiết kế biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột

Tối 10-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đác Lắc, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết cuộc thi và công bố biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 88 ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), tối 10/11, khu dân cư (KDC) số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự và chung vui ngày hội có Đại tá Phạm Hồng Tuyến, UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố Hòa Bình.

Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch dọc sông Đà

(HBĐT) - Sáng 10/11, tại thành phố Hòa Bình, Tổng Cục du lịch phối hợp với Sở VH, TT&DL tỉnh tổ chức tọa đàm "Phát triển sản phẩm du lịch các tuyến, điểm dọc sông Đà" với sự tham gia của lãnh đạo Tổng Cục du lịch; Sở VH, TT&DL 4 tỉnh Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí.

Về Phú Lai thưởng thức rượu làng Đình

(HBĐT) - Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, các gia đình ở làng Đình, xã Phú Lai (Yên Thủy) thường dùng lúa nếp mới vừa gặt, đem phơi khô rồi dùng cối xay lật vỏ trấu nấu cơm, trộn men lá, ủ đủ ngày tháng rồi đem nấu theo công nghệ riêng có của làng để chắt lọc ra những giọt rượu tinh túy nhất, mang đậm hương vị của núi rừng.

‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc nhìn của CNN

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là lang thang trên những ngõ phố của nó. Từ những nét tinh tế thời Pháp thuộc đến văn hóa ẩm thực cùng lịch sử độc đáo, chương trình "Street Life Hanoi" (Đường phố Hà Nội) sẽ khám phá thành phố lịch sử này từ 1 góc độ mới.

Họp Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Ngày 8/11, Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tổ chức Họp bàn triển khai kế hoạch phối hợp và chuẩn bị cho Triển lãm ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về đất nước con người – Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu – Các dân tộc trong cộng đồng ASEAN năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban chủ trì buổi họp.