(HBĐT)- Chiều ngày 29/10, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Lương Sơn, giai đoạn 2016 – 2018.


               Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Giai đoạn 2016 – 2018, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước và các quy định của tỉnh về du lịch được chuyển tải đến các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với tiềm năng và ưu thế về tài nguyên du lịch, sự đồng thuận về quan điểm, việc tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền, một số doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào một số dự án du lịch, trong đó chủ yếu  phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, giải trí; các sản phẩm du lịch phục vụ du khách có chất lượng tốt và có tính liên hoàn. Tiêu biểu như trang trại Vịt Cổ xanh với loại hình phát triển nghỉ dưỡng và du lịch trải nghiệm; sân gôn Phương Hoàng là điểm du lịch, giải trí… Song hành cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua (2016 - 2018) huyện Lương Sơn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ nhằm nâng cấp, góp phần tạo tiền đề cho du lịch phát triển trên địa bàn huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện hiện có 42 cơ sở lưu trú với tổng số 553 buồng, trong đó có 6 khách sạn. Tổng cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Lương Sơn chiếm khoảng 15% tổng số cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh như Động Đá Bạc, Đình – Miếu Trung Báo, Đình Quèn Thị, Tứ Đền… đã trở thành những điểm du lịch tâm linh thu hút khách thập phương. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với phát triển du lịch bước đầu có sự gắn kết.

Tính đến tháng 9/2018, huyện Lương Sơn đón ước 110.000 lượt khách tham quan du lịch, ước đạt 100% kế hoạch năm (ước tăng 1,02% so với năm 2017) trong đó: khách quốc tế ước 67.000 lượt, khách nội địa ước 43.000 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 330 tỷ đồng. Thu nhập du lịch ước đạt 183 tỷ đồng. Hiện lao động trong lĩnh vực du lịch có tổng 431 người, trong đó lao động là người địa phương là 294 người chiếm tỷ lệ 71,1%. Thu nhập bình quân/tháng của người lao động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện đạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Riêng lao động tại công ty lữ hành du lịch Lương Sơn đạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện đề án còn có một số khó khăn, hạn chế như: Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của huyện; Công tác quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; Chưa tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao để phục vụ khách du lịch; Chất lượng nguồn lực làm việc trong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch chưa đáp ứng yêu cầu…

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đề án phát triển du lịch, giai đoạn 2018 – 2020, đó là: Phát triển theo hướng tạo ra các loại hình và sản phẩm du lịch gắn với nghỉ dưỡng ngắn ngày; phát triển du lịch một cách bền vững gắn với phát triển công nghiệp – dịch vụ, nông – lâm nghiệp; thu hút lượng khách du lịch giai đoạn 2019 - 2020 bình quân tăng 10%/năm; Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch và cơ sở lưu trú du lịch bình quân đạt 160 tỷ đồng/năm…/.

 

 

 

                                                              Phương Thảo (UBND xã Cao Dương)

Các tin khác


NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.

Huyện Cao Phong lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Thời gian qua, chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong không ngừng được nâng cao. Phong trào đã lan tỏa khắp các xã, thị trấn, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh và sự hợp lực của các phong trào hành động, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Macau liên hoan văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội trường Liên minh Công dân xây dựng Macau trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức cuộc gặp mặt Liên hoan văn nghệ mừng Xuân Mới 2019.

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình: Ngày hội ra quân năm 2019

Ngày 11/01, Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình tổ chức ngày hội ra quân năm 2019 với chủ đề "Vững bước tiên phong tự hào thương hiệu Việt”. Đến dự có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ và hàng trăm nhân viên, tư vấn viên địa bàn thuộc công ty Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình.

Yên Thủy: Biểu dương 18 khu dân cư tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBDDT) - Sáng 10/1, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.