(HBĐT)- Chiều ngày 29/10, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Lương Sơn, giai đoạn 2016 – 2018.


               Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Giai đoạn 2016 – 2018, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước và các quy định của tỉnh về du lịch được chuyển tải đến các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với tiềm năng và ưu thế về tài nguyên du lịch, sự đồng thuận về quan điểm, việc tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền, một số doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào một số dự án du lịch, trong đó chủ yếu  phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, giải trí; các sản phẩm du lịch phục vụ du khách có chất lượng tốt và có tính liên hoàn. Tiêu biểu như trang trại Vịt Cổ xanh với loại hình phát triển nghỉ dưỡng và du lịch trải nghiệm; sân gôn Phương Hoàng là điểm du lịch, giải trí… Song hành cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua (2016 - 2018) huyện Lương Sơn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ nhằm nâng cấp, góp phần tạo tiền đề cho du lịch phát triển trên địa bàn huyện. Hiện nay trên địa bàn huyện hiện có 42 cơ sở lưu trú với tổng số 553 buồng, trong đó có 6 khách sạn. Tổng cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Lương Sơn chiếm khoảng 15% tổng số cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh như Động Đá Bạc, Đình – Miếu Trung Báo, Đình Quèn Thị, Tứ Đền… đã trở thành những điểm du lịch tâm linh thu hút khách thập phương. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với phát triển du lịch bước đầu có sự gắn kết.

Tính đến tháng 9/2018, huyện Lương Sơn đón ước 110.000 lượt khách tham quan du lịch, ước đạt 100% kế hoạch năm (ước tăng 1,02% so với năm 2017) trong đó: khách quốc tế ước 67.000 lượt, khách nội địa ước 43.000 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 330 tỷ đồng. Thu nhập du lịch ước đạt 183 tỷ đồng. Hiện lao động trong lĩnh vực du lịch có tổng 431 người, trong đó lao động là người địa phương là 294 người chiếm tỷ lệ 71,1%. Thu nhập bình quân/tháng của người lao động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện đạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Riêng lao động tại công ty lữ hành du lịch Lương Sơn đạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện đề án còn có một số khó khăn, hạn chế như: Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của huyện; Công tác quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược; Chưa tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao để phục vụ khách du lịch; Chất lượng nguồn lực làm việc trong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch chưa đáp ứng yêu cầu…

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đề án phát triển du lịch, giai đoạn 2018 – 2020, đó là: Phát triển theo hướng tạo ra các loại hình và sản phẩm du lịch gắn với nghỉ dưỡng ngắn ngày; phát triển du lịch một cách bền vững gắn với phát triển công nghiệp – dịch vụ, nông – lâm nghiệp; thu hút lượng khách du lịch giai đoạn 2019 - 2020 bình quân tăng 10%/năm; Tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch và cơ sở lưu trú du lịch bình quân đạt 160 tỷ đồng/năm…/.

 

 

 

                                                              Phương Thảo (UBND xã Cao Dương)

Các tin khác


Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội Hoa ban 2019

Tối 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự khai mạc Lễ hội Hoa ban lần thứ VI năm 2019.

Tiêm ẩn nguy cơ mất an toàn thăm quan, chiêm bái đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Đền Chúa Thác Bờ, thuộc địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên hồ Hòa Bình. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tình, thuyền bè qua lại gắn liền với truyền thuyết bà Đinh Thị Vân, người Mường và một phụ nữ người Dao đã có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.