(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Lạc Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.


Lãnh đạo UBND xã trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".  

Trong những năm qua, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân KDC Hồng Phong 3 đã chủ động tích cực đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị và đóng góp tích cực xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Trần Đình Hiển, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 cho biết: Khu dân cư Hồng Phong 3 được tách từ xóm Hồng Phong trước đây. Là khu dân cư thuần nông, đường giao thông đi lại chưa thuận lợi nên đời sống của nhân dân trong khu còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước đây, KDC Hồng Phong 3 luôn thực hiện tốt CVĐ "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Khu dân cư Hồng Phong 3 nhiều năm đã được công nhận là KDC văn hóa. Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay, căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy Đảng, Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 đã triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân dân, thống nhất thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, các tiêu chuẩn của cuộc vận động.

Thực hiện phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nhân dân trong khu dân cư đã tích cực hưởng ứng Quỹ "Ngày vì người nghèo” với 100% hộ (trừ hộ nghèo) tham gia đóng góp gây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, xóm đã triển khai hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Cùng với đó cán bộ và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp thu những ứng dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi. Các hộ gia đình đã đưa nhiều loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất như ngô lai, lúa lai. Nhiều hộ đã phát triển mô hình chăn nuôi dê, chăn nuôi trâu, bò mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 31 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8 hộ, chiếm 7,69%.

Cùng với phong trào thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban công tác mặt trận thôn đã chú trọng vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trưởng, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Ông Trần Đình Hiển, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hồng Phong 3 cho biết: Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chúng tôi nhận thức được các tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó nhưng cũng rất dễ. Khó là bởi tiêu chí này dựa trên ý thức, nhận thức của người dân, dễ là khi nhân dân đã nhận thức được thì không khó để thực hiện. Quan trọng hơn, chúng tôi hiểu được rằng, môi trường sống vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Vì vậy, Ban công tác mặt trận thôn Hồng Phong đã phối hợp với các hội, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thu gom, phân loại rác thải, thường xuyên quét dọn đường làng ngõ xóm, thực hiện nếp sống văn hóa xanh – sạch – đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư. Đến nay, hơn 80% hộ gia đình trên địa bàn thôn có 4 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. KDC đã chủ động nâng cấp hệ thống thoát nước và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh ở cơ sở. Hiện nay, 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội; KDC không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội. Phong trào thể thao thường xuyên được duy trì với 4 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua bình xét thi đua, có 82,69% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa năm 2018, trong đó có 68,57% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục. KDC Hồng Phong 3 cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền công nhận KDC văn hóa tiêu biểu.


                                                                                   P.L


Các tin khác


Năm 2019, phấn đấu đón 3 triệu lượt khách du lịch

(HBĐT) -Ban chỉ đạo du lịch tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Kế hoạch nhằm mục tiêu thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch; triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động, quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển du lịch. Phấn đấu năm 2019, Hòa Bình đón được 3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 403 nghìn lượt người. Thu nhập từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng.

Ngày thơ hướng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Với chủ đề "Sông núi trên vai,” Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc sáng nay (17/2) tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Khánh thành đình Quèn Thị giai đoạn 1

(HBĐT) - Ngày 16/2, UBND xã Cao Dương, huyện Lương Sơn tổ chức khánh thành đình làng Quèn Thị giai đoạn 1 và tổ chức lễ hội. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lương Sơn và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12, tháng giêng âm lịch), tại Trung Tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019, với chủ đề " Hướng về biên cương Tổ quốc”.

Lễ hội đình Thượng xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 16/2 (tức 12 tháng giêng), tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã tổ chức lễ hội đình Thượng năm 2019.

Ngân vang tiếng chiêng chúc lộc xuân

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng được coi là vật báu, là linh hồn của xứ Mường. Chiêng được giữ gìn trong từng nếp nhà. Âm vang trầm bổng, hào hùng của chiêng tham gia vào các sự kiện lớn của tỉnh. Đa số các lễ hội của người Mường nếu chiêng không vang lên thì ngày hội chưa bắt đầu.