(HBĐT) - Huyện Cao Phong được biết đến với địa danh Mường Thàng, là một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh. Huyện có nguồn tài nguyên dồi dào để phát triển du lịch, trong đó phải kể đến du lịch tâm linh. Trong những ngày đầu xuân, Cao Phong là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách và người dân trong, ngoài tỉnh.


 Nói đến du lịch huyện Cao Phong không thể không nhắc đến một trong những địa danh nổi tiếng là hồ Hòa Bình với điểm nhấn là du lịch văn hóa tâm linh đền Chúa Thác Bờ. Đền Chúa Thác Bờ trước đây thuộc xã Hào Tráng, sau nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, hiện, đền tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong (phía hữu ngạn) và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (phía tả ngạn). Đền Thác Bờ phía hữu ngạn tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền. Trước đây, đền Thác Bờ chủ yếu được dựng lên từ tranh tre, nứa lá ngay dưới chân Thác Bờ. Sau này, khi tổ hợp thủy điện Hòa Bình trên sông Đà khởi công xây dựng, nước dâng cao,ngôi đền phải di dời lên sườn núi ngay cạnh bờ sông.


Ngoài thờ bà Chúa Thác Bờ, hiện nay, đền còn thờ các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian người Việt như: Công đồng quan lớn, Ngũ vị Tôn ông; bà chúa Sơn Trang (Động Sơn Trang); Tứ phủ Thánh cô, Tứ phủ Thánh cậu; Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn; Tứ phủ chầu bà; Tam toà đức Thánh Mẫu... Đền Thác Bờ tuy không hoành tráng, đồ sộ như nhiều nơi khác, nhưng vẫn uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Lễ hội đền Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy vậy, ngay từ tháng chạp, nơi đây đã tấp nập du khách về lễ tạ. Người đi lễ sẽ cầu nguyện ở đền Trình, rồi lên đền Chúa, mỗi ngôi đền nằm trên một hòn đảo cách xa nhau khoảng gần 20 phút đi thuyền. Vừa đi lễ, vừa thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của những đảo đá nhấp nhô trên mặt nước, du khách sẽ thấy lòng bình yên. Hành lễ xong, khó ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những xiên cá nướng sông Đà vàng ruộm, thơm lừng và những sản vật của bà con bày bán.


 

Đông đảo du khách đến thăm quan tại đền thượng Bồng Lai, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong).

 

Một điểm du lịch tâm linh nữa được đông đảo du khách gần xa biết đến vào những ngày đầu xuân là khu di tích danh thắng chùa Khánh. Chùa Khánh, xã Yên Thượng nằm trong khu di tích lịch sử cấp quốc gia chiến khu Cao Phong - Thạch Yên, đã được Bộ VH-TT xếp hạng năm 1996. Năm 2007, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huyện Cao Phong đã đầu tư tôn tạo khu di tích lịch sử này, đồng thời phục dựng lễ hội chùa Khánh theo nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, lễ hội chùa Khánh lại thu hút đông đảo bà con gần xa về dự, tạo không khí lễ hội vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân (chính hội là ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch).

Cách chùa Khánh không xa, khu di tích chùa Quoèn Ang, xã Tân Phong từ lâu cũng là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân quanh vùng. Nói đến khu di tích chùa Quoèn Ang phải nhắc đến sự tích "Vườn hoa núi Cối”, bản trường ca dân tộc Mường "Đẻ Đất, đẻ Nước”. Theo thời gian, chùa hư hỏng, trên nền chỉ còn cây đại cổ thụ với khoảng 300 năm tuổi và 1 chiếc chuông chùa bằng đồng cao khoảng 0,8 m, nặng khoảng 85 kg. Chùa Quoèn Ang mới được phục dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con trong và ngoài xã. Đây cũng là địa bàn để huyện phục dựng lễ hội Khai hạ đầu năm của người Mường. Lễ hội chùa Quoèn Ang được tổ chức hàng năm vào hai ngày 8 - 9 tháng Giêng. Đây là lễ hội khai mùa và dâng hương cấp xã.

 Gần đây, với chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch, đền thượng Bồng Lai ở khu 3, thị trấn Cao Phong được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh trên địa bàn. Đền Bồng Lai thờ Cô Đôi Thượng Ngàn, thuộc quần thể hang động núi Đầu Rồng. Năm 2018,đền Đông Sơn cũng ở khu 3, thị trấn Cao Phong được đưa vào khai thác đã thu hút đông đảo du khách trong tỉnh và cả nước.


Cùng với các loại hình du lịch khác, du lịch tâm linh đã và đang góp phần đáng kể vào phát triển du lịch của huyện Cao Phong. Theo thống kê của Phòng VH-TT huyện, trong năm 2018, có 341.170 lượt khách đến thăm quan du lịch trên địa bàn. Trong đó, khách quốc tế 1.058 lượt, khách nội địa 340.112 lượt. Doanh thu hoạt động du lịch ước đạt 21.195 triệu đồng. Theo đồng chí Bùi Yến Minh, cán bộ Phòng VH-TT huyện, chưa có thống kê chính xác về số liệu lượng khách của du lịch tâm linh nhưng có thể khẳng định, du lịch tâm linh đã góp phần quan trọng vào lượng khách đến với huyện Cao Phong. Những ngày năm mới này, phần lớn du khách đến với Cao Phong là du lịch văn hóa lễ hội và tâm linh.

 

 


Hương Lan


Các tin khác


Chợ Cồn Đà Nẵng "thiên đường" ẩm thực xứ Đà Thành

(HBĐT) - Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Đà Nẵng, chợ Cồn là một trong những ngôi chợ sầm uất, lâu đời bậc nhất của thành phố biển. Ở chợ Cồn, người dân và du khách có thể mua gần như bất cứ thứ gì, từ quần áo, giày dép, đồ trang sức, hải sản… với mức giá bình dân. Nhưng điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là ẩm thực, quả thật không ngoa khi nói rằng nơi đây là "thiên đường" ẩm thực xứ Đà Thành.

Ban tổ chức xin cấp phép ngay sát ngày biểu diễn

(HBĐT) - Ngày 20/3, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết "Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế "Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)” phản ánh việc các hoạt động trong liên hoan nghệ thuật "Đáo Xuân Chín" của họa sĩ Đào Anh Khánh chưa được cấp phép biểu diễn theo đúng quy định. Đặc biệt, sự kiện này gắn mác 18+ (cấm người dưới 18 tuổi - PV) và dự kiến sẽ có đông người nước ngoài tham gia, nhiều hoạt động tại lễ hội diễn ra sau 23 giờ. Dự kiến lễ hội Đáo Xuân Chín có thể xảy ra những vấn đề gây phức tạp về ANTT, nên các ngành chức năng của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, đúng thẩm quyền. Sáng ngày 22/3, Ban tổ chức chương trình đã phải chính thức thực hiện các thủ tục xin cấp phép biểu diễn cho chương trình "Đáo Xuân Chín" diễn ra vào ngày 23/3.

Báo Hòa Bình được trao giải C "Bìa báo Tết đẹp" tại Hội báo toàn quốc năm 2019

(HBĐT) - Hội báo toàn quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 15 - 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú như: trưng bày báo chí, các thiết bị kỹ thuật phục vụ ngành báo chí, tọa đàm, hội thảo...

Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo thông tin từ họa sĩ Đào Anh Khánh tại cuộc họp báo được tổ chức sáng ngày 18/3/2019 ở thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn), triển lãm Đáo Xuân Chín - Festival nghệ thuật quốc tế sẽ chính thức được diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 14h30 ngày 23/3/2019 đến 14h30 ngày 24/3/2019 với nhiều nội dung. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, tính đến thời điểm ngày 18/3/2019, chỉ có duy nhất hoạt động triển lãm tranh là được cấp phép triển lãm theo Giấy phép số 156/GP-MTNATL ngày 21/12/2018 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Tất cả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn lại đều chưa được cấp phép. Ngoài ra, thông tin về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự mà họa sĩ Đào Anh Khánh cung cấp cho báo chí về việc có lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình, huyện Lương Sơn, xã Lâm Sơn tham gia bảo vệ tại lễ hội đã được lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là không chính xác.

Huyện Cao Phong nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Cao Phong được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Huyện Mai Châu thu hút 12 dự án đầu tư cho du lịch

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện hiện đang có 12 dự án đầu tư cho du dịch, trong đó có 11 dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 178,142 tỷ đồng, vốn đầu tư đã, đang thực hiện 150,741 tỷ đồng. Tiêu biểu như dự án du lịch sinh thái Cha Lang, xã Mai Hịch; dự án khu du lịch Suối Tù, xã Bao La, Piềng Vế; dự án du lịch sinh thái, văn hóa, làng nghề tại các xóm thuộc thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn...