(HBĐT) - Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 đang là tâm điểm trong chuỗi hoạt động chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - du lịch của tỉnh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới. Cuộc thi được chuẩn bị khá chu đáo, triển khai đúng kế hoạch, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và các bạn trẻ tham gia, hướng tới mục tiêu tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của người con gái xứ Mường.


Các thí sinh và Ban giáo khảo ở vòng sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019.

Em Bùi Thùy Linh, năm nay 20 tuổi, xã Phong Phú (Tân Lạc) sở hữu hình thể khỏe khoắn, tươi tắn, tham dự cuộc thi tự hào giới thiện về mảnh đất, con người Mường Bi giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, hồn hậu, có Lễ hội Khai hạ được tổ chức thường niên với nhiều hoạt động phong phú, truyền tải những giá trị văn hóa Mường độc đáo. Em có ước muốn mang giá trị văn hóa của dân tộc mình giới thiệu đến bạn bè muôn nơi. Thí sinh Xa Thị Hồng Ngát ở huyện Đà Bắc đã tốt nghiệp trường Cảnh sát nhân dân, từng tham gia cuộc nữ sinh duyên dáng cảnh sát, duyên dáng Đà Bắc năm 2017 nói lên trách nhiệm của tuổi trẻ, thanh niên trong xây dựng hình ảnh quê hương, non nước tươi đẹp vùng hồ Hòa Bình. Thí sinh Bạch Thị Nghĩa, người Mường Động (Kim Bôi) là cô gái Mường duyên dáng, một những những đại diện của tỉnh đã giành giải nhì khi tham gia cuộc thi người đẹp tổ chức tại Mộc Châu (Sơn La) cũng đến với cuộc thi với tâm thế thoải mái, tự tin…

Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 là cơ hội để giới thiệu và quảng bá du lịch, văn hóa cộng đồng đến bạn bè trong và ngoài nước; giúp thế hệ trẻ có thêm hiểu biết và tự hào hơn về những giá trị văn hóa được cha ông để lại, cùng chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh, góp phần thúc đẩy du lịch, KT-XH của địa phương ngày càng phát triển.

Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL), Phó trưởng Ban giám khảo (BGK) vòng sơ tuyển Bùi Kim Phúc cho biết: Từ rất lâu, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc thi người đẹp với trang phục Mường. Từ năm 2001, huyện Tân Lạc thường xuyên tổ chức cuộc thi Người đẹp xứ Mường trong các Lễ hội Khai hạ Mường Bi. Những năm gần đây, ở quy mô cấp tỉnh cũng đã tổ chức các cuộc thi người đẹp và trang phục. Năm 2019, tỉnh chủ trương quy mô, chất lượng và đi vào chiều sâu hơn. Các công việc chuẩn bị đã được triển khai theo kế hoạch. Cuộc thi được các tầng lớp nhân dân, các bạn trẻ quan tâm, ủng hộ. Đặc biệt có sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn Thanh niên cấp huyện, xã. Đến nay, hàng trăm thí sinh đăng ký tham gia, đối tượng dự thi phong phú. Chất lượng thí sinh khá cao, nhiều em đẹp về hình thể, có hiểu biết, nhiều thí sinh học các trường đại học, cao đẳng, 1/3 thí sinh đã đi làm và học tập. Năm nay, tiêu chí chấm giải các vòng, ngoài vẻ đẹp hình thể, BGK đặc biệt chú trọng tới văn hóa, kiến thức, kỹ năng.

Họa sỹ Phùng Xuân Hải, Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, Phó trưởng BGK vòng sơ tuyển cho biết: Người con gái Mường từ rất lâu đã nổi tiếng là đẹp và duyên dáng. Qua cuộc thi này, tiêu chí lựa chọn, thang điểm đánh giá các thí sinh ưu tiên về phần tài năng, duyên dáng, chú trọng tới "công, dung, ngôn, hạnh" nhiều hơn. Thông qua cuộc thi hy vọng sẽ tìm ra những người đẹp xứ Mường hội tụ đầy đủ vẹn toàn giữa tài và sắc.


Cuộc thi Người đẹp xứ Mường sẽ diễn ra với 4 vòng thi: sơ tuyển, sơ khảo, chung khảo và chung kết. Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 25/8 - 12/9/2019. Vòng sơ khảo diễn ra song song thời gian với sơ tuyển, hình thức thi: trình diễn catwalk theo nhạc, trả lời câu hỏi phản ứng nhanh, BGK tuyển chọn 50 thí sinh vào vòng chung khảo, thời gian thông báo kết quả ngày 16/9/2019. Vòng chung khảo tổ chức ngày 15/10/2019 với hình thức thi: thí sinh mặc trang phục phong cách, trang phục dân tộc trình diễn catwalk theo nhạc; thể hiện năng khiếu cá nhân; trả lời phỏng vấn của BGK để tuyển chọn 25 thí sinh vào vòng chung kết. Đêm thi chung kết diễn ra vào 20h ngày 3/11/2019 với hình thức thi: trình diễn trang phục dân tộc Mường; trình diễn trang phục phong cách; trình diễn trang phục dạ hội; trình diễn tài năng. Theo Ban tổ chức, 5 thí sinh cao điểm nhất sẽ thi thêm 2 phần thi: thuyết trình và ứng xử để lựa chọn ra giải nhất là Người đẹp xứ Mường năm 2019, Người đẹp xứ Mường thứ hai, thứ ba và một số giải phụ.


 P.V

Các tin khác


“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục