(HBĐT) - Ngày 21/9, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức tổng kết cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc năm 2017-2018".


Đồng chí Trần Đăng ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và nhà văn Nguyễn Quang Thiều trao giải cho các tác giải đoạt giải nhất cuộc thi.


Đồng chí Trần Đăng ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao biểu trưng cho hội đồng chung khảo và các nhà tài trợ

Dự buổi lễ phía tỉnh ta có đồng chí Trần Đăng ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh và đông đảo cán bộ, hội viên Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh. Phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội nhà Văn Á- Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà Văn Khuất Quang Thụy, tổng biên tập Báo Văn nghệ- Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện Hội Văn học- Nghệ thuật các tỉnh Tây Bắc.

Tiếp nối thành công từ trại sáng tác truyện ngắn với chủ đề "Đất nước đổi thay, con người đổi mới" năm 2015, từ ý tưởng của nhà thơ Nguyễn Tấn Việt, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự hưởng ứng của những người yêu văn chương, sự giúp đỡ về vật chất của nhà thơ Nguyễn Quyến, giám đốc Công ty Truyền thông Lối sống Việt, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc năm 2017-2018" . Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều tác giả của 7 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ. Trong đó có nhiều nhà văn có tên tuổi của Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều tác giả đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam. Sau 2 năm phát động Ban tổ chức đã nhận được gần 700 bài dự thi và đã tạo nên không khí sôi nổi trong đời sống văn nghệ khu vực Tây Bắc. Ban tổ chức đã lựa chọn 152 tác phẩm của 60 tác giả về thơ; 56 tác phẩm truyện ngắn của 60 tác giả để chấm giải. Kết quả có 18 tác phẩm của 18 tác giả ở cả 2 thể loại thơ và truyện ngắn được lựa chọn để trao giải. Trong đó mỗi thể loại đều có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải Ba và 5 giải ấn tượng. giải nhất về thơ được trao cho tác giả Bùi Đức Thắng (Hòa Bình) với tác phẩm "Qua Suối"; giải Nhất về truyện ngắn được trao cho tác giả Nguyễn Đức Lợi (Điện Biên) với tác phẩm "Nhân bản hoang vu".

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á-Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, chia sẻ: cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc" đã đạt được sự thành công lớn, những nguồn cảm hứng về thiên nhiên, con người Tây Bắc đang mở ra những hướng tìm tòi, sáng tạo. Hy vọng, thời gian tới cuộc thi tiếp tục được tổ chức để phát hiện ra nhiều tác phẩm, tác giả mới tạo nên bước phát triển cho văn học Hòa Bình nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung, đóng góp vào sự phát triển phong phú của nền văn học Việt Nam.

Thúy Hằng

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục