(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

 


Thực hiện tốt quy định văn hóa công sở, cán bộ, công chức xã Phú Lai (Yên Thủy) nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đó là một trong những điểm nổi bật của Đảng bộ xã Phú Lai trong thực hiện Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở.

Đồng chí Bùi Văn Tú, Bí thư Đảng ủy xã Phú Lai cho biết: "Việc thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở đã được cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, CB,ĐV đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Thông qua quán triệt, triển khai nội  dung thực hiện và tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức, CB,ĐV không ngừng nâng cao nhận thức, chuyển hóa thành hành động cụ thể”.

Đảng bộ xã hiện có 10 chi bộ trực thuộc với 298 đảng viên. Đội ngũ cán bộ  xã gồm 21 cán bộ, công chức (CB,CC), ngoài ra, có 12 cán bộ không chuyên trách. Đảng ủy xã ban hành Kế hoạch số 47, ngày 25/7/ 2014 về thực hiện Chỉ thị số 29 của BTV Tỉnh ủy. Việc ban hành quy chế làm việc của cơ quan cũng được xây dựng cụ thể, trong đó, nhấn mạnh thực hiện tốt văn hóa giao tiếp, ứng xử với Nhân dân khi liên hệ công tác. Đối với các tổ chức, cá nhân đến làm việc tại xã, CB,CC luôn có thái độ lịch sự, tôn trọng, nhã nhặn, lắng nghe ý kiến. Chủ động giải thích, hướng dẫn rõ các quy định liên quan đến giải quyết công việc, không tỏ thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực hiện nhiệm vụ. Trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, CB,CC có thái độ trung thực, thân thiện, phối hợp giữa các cán bộ phụ trách ngành, lĩnh vực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một trong những việc làm thiết thực là việc xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của CB,CC đối với việc không hút thuốc lá nơi công sở. Đến nay, xã đã đưa quy định không hút thuốc lá nơi công sở vào quy chế nội bộ, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua, xếp loại hàng năm. Đội ngũ cán bộ thực hiện nghiêm quy định không sử dụng rượu, bia, các chất có cồn trước, trong giờ làm việc, hay trước, trong khi tham gia giao thông. Đối với việc cưới, việc tang, CB,CC,ĐV, Nhân dân đều chấp hành nghiêm quy ước, hương ước của thôn, xóm, không tổ chức linh đình gây lãng phí, tốn kém. Ngoài ra, cán bộ chấp hành tốt giờ làm việc của cơ quan, không đi dự tiệc cưới trong giờ hành chính, làm ảnh hưởng đến thời gian lao động theo quy định của Nhà nước.

Thực hiện tốt việc tiếp công dân, nhằm tạo hình ảnh đẹp người CB,CC, xây dựng cơ quan văn hóa, từ đầu năm đến nay, bộ phận "một cửa” của xã đã tiếp  523 lượt công dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND xã tiếp 5 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh thắc mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai. Hiện đã giải quyết 4/5 kiến nghị, còn lại đang tiếp tục xác minh làm rõ để trả lời Nhân dân. Thông qua tiếp công dân đúng quy trình, người dân không có ý kiến thắc mắc sau khi được giải thích thỏa đáng.

Đảng ủy xã đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng, đảng viên. Trong đó, kiểm tra 2 tập thể chi bộ, 1 cá nhân. Qua kiểm tra, không có trường hợp CB,CC vi phạm phải kiểm điểm, phê bình hay xử lý kỷ luật. Nhờ đó, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 29 của BTV Tỉnh ủy từng bước đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa trong CB,ĐV, Nhân dân.

                                                                    Thanh Sơn

Các tin khác


Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục