(HBĐT) - Trong số báo phát hành ngày 7/7/2022, Báo Hòa Bình đăng tải ý kiến bạn đọc Bùi Đăng, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) có tựa đề: "Góc nhìn từ một hội thi tuyên truyền, cổ động”.


Theo đó, bạn đọc Bùi Đăng đã nêu ý kiến, thể hiện quan điểm cá nhân cho rằng trong Hội thi tuyên truyền, cổ động năm 2021 của phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) "vẫn còn những hạt sạn”. Cụ thể, nội dung viết: "Phần thi tiểu phẩm có 2 đội cùng một nội dung theo chủ đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... Nhưng đáng buồn thay trong phần tiểu phẩm lại đưa tình huống bà đồng nát đến gạ gẫm, chèo kéo chiêng Mường như một thứ phế liệu. Là người con của đất Mường, tôi cảm thấy văn hóa dân tộc bị xúc phạm, hồn cốt, báu vật linh thiêng của cả một dân tộc bị báng bổ nghiêm trọng...”.

Phản hồi ý kiến của bạn đọc Bùi Đăng, ông Trần Quang Hợp, Trưởng phòng Tuyên truyền cổ động, triển lãm và bà Phùng Thúy Hà, Phó trưởng Phòng Nghệ thuật quần chúng - Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh là thành viên Ban giám khảo Hội thi tuyên truyền, cổ động năm 2021 của phường Dân Chủ nêu quan điểm: "Chúng tôi là những thành viên Ban giám khảo hội thi thấy rằng, nội dung bạn đọc viết là sai với nội dung tiểu phẩm. Nhân vật bà đồng nát chỉ là nhân vật phản diện, còn nội dung và ý nghĩa cốt lõi của tiểu phẩm là tuyên truyền đến Nhân dân cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương. Chúng tôi thấy ý kiến của bạn đọc Bùi Đăng có cái nhìn phiến diện về tiểu phẩm và về hội thi”. 

Theo những thông tin bạn đọc Bùi Đăng nêu, nội dung coi là "hạt sạn” liên quan đến tiểu phẩm "Người giữ hồn Mường” của tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn. Tiểu phẩm này đã được đăng trong tập kịch sân khấu "Hoa Pông Trăng”. Để làm rõ vấn đề, ông Trần Quang Hợp và bà Phùng Thúy Hà đã gửi kịch bản chi tiết và đề nghị Báo Hòa Bình xem xét, kiểm chứng. 

 "Về phần Ban giám khảo, khi chúng tôi làm việc đã rất công tâm, xem xét các tiểu phẩm về nội dung kịch bản và diễn xuất. Chúng tôi cần làm rõ và được hiểu rõ vấn đề, tránh ảnh hưởng không tốt đến nội dung tác phẩm, uy tín của Ban giám khảo và chất lượng của hội thi” - ông Trần Quang Hợp và bà Phùng Thúy Hà thẳng thắn phản hồi ý kiến của bạn đọc Bùi Đăng.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với bạn đọc Bùi Đăng, bàn luận sâu về các chi tiết quan trọng trong tiểu phẩm "Người giữ hồn Mường”. Qua trao đổi, bạn đọc Bùi Đăng vẫn giữ nguyên quan điểm cá nhân, không đồng tình với chi tiết bà đồng nát, cho rằng, dù đây là chi tiết phản ánh thực tế đáng buồn nhưng thiếu thuyết phục khi đưa lên hình thức sân khấu hóa với mục đích tuyên truyền, cổ động. Đó là một góc nhìn mang tính cá nhân của bạn đọc Bùi Đăng với tư cách là một khán giả. Tuy nhiên, bạn đọc Bùi Đăng cũng thống nhất đánh giá cao ý nghĩa, giá trị của tiểu phẩm "Người giữ hồn Mường”. Với thông điệp "cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương” và các giá trị khác của tiểu phẩm, đặc biệt là sự thể hiện của đội thi trong các phần thi, bạn đọc Bùi Đăng đồng quan điểm với đánh giá chung cuộc của Ban giám khảo và ghi nhận chất lượng của Hội thi Tuyên truyền, cổ động năm 2021 của phường Dân Chủ. 

Báo Hòa Bình đã tiếp nhận ý kiến cá nhân của bạn đọc Bùi Đăng, đồng thời, trân trọng ý kiến phản biện của ông Trần Quang Hợp và bà Phùng Thúy Hà. Chúng tôi xin được thông tin lại để độc giả cùng theo dõi.

Thời gian qua, với vai trò, trách nhiệm là diễn đàn đáng tin cậy của Nhân dân, Báo Hòa Bình đã tiếp nhận nhiều ý kiến của bạn đọc, chọn lọc đăng tải những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết và sẵn sàng tiếp nhận, đăng tải những ý kiến phản biện tiếp theo. Bằng cách đó, mục "Ý kiến bạn đọc” của Báo Hòa Bình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Chính sự vào cuộc của bạn đọc đã tạo nên sự hấp dẫn, trung thực, tạo nên một diễn đàn thẳng thắn, có tính phản biện cao trên Báo Hòa Bình. Rất mong tiếp tục nhận được sự tương tác của đông đảo bạn đọc gần xa.

Nhóm P.V Phòng Văn hóa - Xã hội

Các tin khác


Nét đẹp sinh hoạt keng loóng của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Không chỉ thực hành trong các phong tục, nghi lễ truyền thống, sinh hoạt keng loóng được đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu bảo tồn và trở nên phổ biến trong đời sống, nhất là vào những ngày vui, dịp lễ hội. Đồng thời, trở thành hình thức trình diễn nổi bật phục vụ hoạt động du lịch và các sự kiện văn hoá.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế " Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế "Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”. Đây là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch các tháng cuối năm 2022, nhằm kích cầu du lịch và tạo điều kiện để du khách tới Vĩnh Phúc trong bối cảnh mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Bảo tồn điệu múa cổ làng Giắng, tỉnh Thái Bình

NDO - Điệu múa cổ giáo cờ giáo quạt xuất hiện từ thời nhà Trần đang còn được lưu truyền tại làng Giắng (làng Thượng Liệt), xã Đông Tân, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình). Đã có thời điểm tưởng thất truyền, nhưng bằng sự bền bỉ, truyền dạy từ đời này sang đời khác, điệu múa đặc sắc này vẫn đang âm thầm khẳng định sự trường tồn trong đời sống dân gian.

Lan tỏa hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc đến bạn bè quốc tế

Sáng 30/11, tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu "Phát triển du lịch và bảo vệ môi trường”. Sự kiện năm nay thêm phần đặc biệt vì sự có mặt của các thí sinh đại diện cho 71 quốc gia tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới. Qua đó, góp phần quảng bá truyền thống văn hóa, hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc giàu đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế.

Trao quyết định Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ. Hội Nhà báo Việt Nam công nhận nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục