(HBĐT) - Về Mường Vang (Lạc Sơn) vào dịp đầu năm, du khách sẽ có chuyến du xuân ý nghĩa khi hoà vào không khí tưng bừng của lễ hội được các địa phương tổ chức. Không những tìm hiểu về bản sắc văn hoá mà du khách còn được tận hưởng và có những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào các hoạt động lễ hội.


Thực hiện nghi lễ rước Quốc Mẫu Hoàng Bà cùng các vị thần  về dự Lễ hội đình Khói (Lạc Sơn).

Mùa lễ hội xuân Quý Mão 2023, xã Ân Nghĩa là đơn vị mở đầu với lễ hội đình Khói. Trong 2 ngày 26-27/1 (tức mồng 5-6 tháng giêng), tại di tích đình Khói diễn ra đầy đủ các nghi thức, nghi trình của phần lễ và nhiều hoạt động sôi nổi tạo không khí vui tươi của phần hội, như giao lưu văn nghệ, trình tấu chiêng Mường, hát đối, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền. Trong dịp này, đình Khói cũng đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Đông đảo nhân dân và du khách đã tới thắp hương tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của các vị thần đối với dân làng. Theo anh Bùi Văn Tuấn ở phố Re, xã Ân Nghĩa, cứ đến hội đình Khói là người dân trong vùng Mường Khói lại về tụ họp. Con cháu làm ăn xa quê cũng nán lại dự xong lễ hội mới đi.

Lễ hội đình Cổi ở xã Vũ Bình cũng diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/1 (tức ngày mồng 7 - 8 tháng Giêng). Đây là lễ hội mang nét đẹp văn hoá truyền thống không thế thiếu trong dịp đầu năm. Hàng vạn người dân và du khách đã trảy hội vui xuân tại di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh này, đồng thời tham dự các nghi lễ thể hiện lòng tôn kính các vị thần linh và cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn. Các hoạt động văn hoá, thể thao đậm đà bản sắc văn hoá được đưa vào lễ hội tạo sức hút lớn đối với du khách và người dân. Chị Trương Thị Minh Thư đến từ quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết: Lần đầu tiên tham dự lễ hội đình Cổi, tôi cảm nhận nhiều cái hay, cái đẹp về văn hoá của dân tộc Mường, về truyền thống "uống nước nhớ nguồn”. Mọi người đến lễ hội với tâm nguyện tốt lành và hướng thiện, cầu phúc, cầu mùa và cầu bình an.

Theo thống kê trên địa bàn huyện Lạc Sơn có 23 di tích khảo cổ, di tích lịch sử, văn hoá. Nhiều di tích tiêu biểu có giá trị văn hoá lịch sử, cách mạng trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Trong đó, đình Khói – xã Ân Nghĩa, đình Cổi – xã Vũ Bình, đền Thượng và đền Cây Đa – thị trấn Vụ Bản, đền Băng – xã Ngọc Lâu… gắn liền với các lễ hội mang giá trị tâm linh tín ngưỡng, trở thành điểm đến thăm quan, tìm hiểu văn hoá của du khách khi đến với địa phương. Đặc biệt, tập trung ở tháng giêng diễn ra các lễ hội: Chiêng Mường của Mường Vang Vó cũng là lễ hội truyền thống của cộng đồng Mường trong tỉnh; lễ hội đình Khênh – xã Văn Sơn tổ chức ngày 12 - 13; lễ hội xuống đồng tổ chức 3 năm một lần tại xã Yên Phú vào ngày mồng 8; lễ hội Đu Vôi tổ chức 3 năm một lần tại thị trấn Vụ Bản; lễ hội rước Bụt Khụ Dúng tổ chức 3 năm một lần vào mồng 8 tại xóm Vó – xã Nhân Nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng VH-TT huyện Lạc Sơn cho biết: Bên cạnh văn hoá Mường đặc sắc, trên địa bàn huyện có các di tích lịch sử, văn hoá tâm linh, tín ngưỡng thu hút khách du lịch. Những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HU của Huyện uỷ về phát triển du lịch, một số di tích lịch sử, văn hoá, nơi thờ tự tín ngưỡng trên địa bàn huyện đã được quan tâm bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp. Mặt khác, đề xuất cấp có thẩm quyền xếp hạng, cấp bằng công nhận nơi thờ tự, di tích. Hàng năm, các xã, thị trấn tổ chức các lễ hội tín ngưỡng, văn hoá gắn với du lịch ở địa phương. Hoạt động lễ hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hình thức sinh hoạt văn hoá tinh thần mang đạo lý, truyền thống tôn kính tổ tiên, hướng về nguồn cội, qua đó góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Bùi Minh

Các tin khác


Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.

Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Đền Nè, xã Xuân Thủy được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục