Một khu định cư của I-xra-en ở Đông Giê-ru-xa-lem.

Một khu định cư của I-xra-en ở Đông Giê-ru-xa-lem.

Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun lên án việc I-xra-en thông qua kế hoạch xây dựng 800 nhà định cư mới ở trong và chung quanh Giê-ru-xa-lem. Tổng Thư ký bày tỏ thất vọng khi I-xra-en thông qua kế hoạch nêu trên chỉ vài ngày sau khi nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông hối thúc Ten A-víp ngừng hoạt động xây dựng khu định cư.

Tổng Thư ký LHQ khẳng định, những khu định cư như vậy là trái luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi I-xra-en đảo ngược quyết định để hướng tới ký kết một thỏa thuận về quy chế cuối cùng với Pa-le-xtin. Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) chỉ trích quyết định của I-xra-en, khẳng định đây thực chất là sự chiếm đóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có LHQ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ ủng hộ các quyền của người Pa-le-xtin.

* Điều phối viên đặc biệt của LHQ về hòa bình Trung Đông N.Mơ-la-đê-nốp trước đó cảnh báo, đang có nguy cơ bị tuột mất giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin. Báo cáo của Bộ tứ mới đây nhấn mạnh, chính sách của I-xra-en đang làm xói mòn khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước; đồng thời cảnh báo tiến trình hòa bình Trung Đông rơi vào tình thế nguy hiểm.

* Ngày 5-7, các lực lượng I-xra-en đã phát lệnh phá hủy ngôi nhà của gia đình một người Pa-le-xtin sau vụ người này tiến công làm một bé gái I-xra-en thiệt mạng ở khu Bờ Tây tuần trước. Mặc dù người thực hiện vụ tiến công đã bị lực lượng an ninh I-xra-en bắn chết tại hiện trường, song em gái của người này bị bắt. Xung đột giữa người Pa-le-xtin với người I-xra-en bùng phát từ giữa tháng 9-2015 làm ít nhất 214 người Pa-le-xtin chết và phía I-xra-en cũng có 34 người chết.

* Ngày 5-7, các công tố viên I-xra-en buộc tội hai người Pa-le-xtin, những người đã thực hiện vụ tiến công hôm 8-6 làm bốn người chết ở Ten A-víp, có tên trong tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, luật sư của họ đã bác bỏ bất cứ sự liên quan nào của hai người Pa-le-xtin này với IS, đồng thời khẳng định hành động tiến công là nhằm trả thù các vụ trấn áp của lực lượng I-xra-en ở khu Bờ Tây.

 

                                                                        Theo Nhandan

 

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục