Toàn thể phiên họp JCC ASEAN-Ấn Độ

Toàn thể phiên họp JCC ASEAN-Ấn Độ

Chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm 2016, ASEAN và Ấn Độ đã triển khai 30 trên tổng số 130 dòng hành động (chiếm 23%) trong kế hoạch hành động ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2016-2020. Trong đó, có 13 hoạt động trong lĩnh vực chính trị an ninh, 10 hoạt động về hợp tác kinh tế, bốn hoạt động về văn hóa-xã hội và ba hoạt động hợp tác xuyên ngành.

Kết quả tích cực ghi nhận nỗ lực chung của các nước ASEAN và đối tác Ấn Độ này được các bên đưa ra tại cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (JCC) phiên thứ 16 diễn ra ngày 29-6-2016, tại Jakarta.

 

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Suresh. K.Redd. Tại cuộc họp, hai bên đã chia sẻ thông tin về những diễn biến gần đây tại ASEAN và Ấn Độ, đồng thời, trao đổi các biện pháp nhằm kiểm điểm và thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2016-2020.

 

 

             Đại sứ Nguyễn Hoành Năm (giữa) chủ trì phiên họp

 

 

Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ ngày càng được củng cố và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-an ninh, đến kinh tế, văn hóa-xã hội. Cùng với việc ASEAN chuyển sang giai đoạn phát triển sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31-12-2015, Ấn Độ cũng tích cực triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” trong đó lấy ASEAN làm trọng tâm ưu tiên. Với tổng dân số hai bên lên đến 1,8 tỷ người, thị trường và nhu cầu rộng lớn của ASEAN và Ấn Độ, cùng với những tương đồng về địa lý, văn hóa và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau đã và đang đóng góp thúc đẩy cho quan hệ ASEAN-Ấn Độ phát triển.

 

Trong đồng chủ trì và phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ thời gian qua, mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội; đề nghị Ấn Độ tiếp tục cùng ASEAN đóng góp vì hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; và tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh.

 

Đại sứ khẳng định, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ nỗ lực đẩy mạnh quan hệ ASEAN và Ấn Độ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các nước tiến hành các hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ vào năm 2017.

Về phía mình, Đại sứ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu phát triển gần đây của ASEAN, nhất là việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, thông qua các văn kiện Tầm nhìn ASEAN 2025, khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ nỗ lực củng cố cấu trúc khu vực và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Nhấn mạnh là một đối tác tích cực của ASEAN, Ấn Độ mong muốn tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, cam kết giúp các nước Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam thu hẹp khoảng cách phát triển, mở rộng các dự án kết nối rộng hơn giữa hai khu vực, cam kết phấn đấu hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) theo thời hạn đã đề ra, và sớm thông qua và đưa vào hiệu lực Hiệp định khung về hàng không giữa ASEAN và Ấn Độ.

 

Tại phiên họp, các nước ASEAN hoan nghênh những sự phát triển vượt bậc của Ấn Độ thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế; đánh giá cao các chiến dịch lớn đang diễn ra ở Ấn Độ như Make in India, Digital India, Start-up India…, mong Ấn Độ chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm phát triển, hướng tới phục vụ lợi ích người dân.

Dựa trên cơ sở đó, các nước ASEAN và Ấn Độ lạc quan và tin tưởng hai bên sẽ cùng thực hiện tối đa các biện pháp của Kế hoạch hành động trong thời gian còn lại.

Hai bên cũng đã trao đổi các ý tưởng, đề xuất để xây dựng các lĩnh vực ưu tiên ba năm (2016-2018) nhằm triển khai KHHĐ ASEAN-Ấn Độ (2016-2020) và xây dựng danh mục các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ vào năm 2017. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã cơ bản hoàn tất đàm phán Bản ghi nhớ (MOU) thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ và chuẩn bị cho việc ký kết thời gian tới.

 

Dự kiến cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 sẽ diễn ra trong năm 2017 tại Indonesia.

 

                                                             

                                             Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục