Người dân Xy-ri sống trong một trại tị nạn ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân Xy-ri sống trong một trại tị nạn ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh cuộc nội chiến và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Xy-ri chưa biết bao giờ mới đi đến hồi kết, tình hình viện trợ nhân đạo vấp phải nhiều chướng ngại, hàng chục nghìn dân thường Xy-ri đang phải đối mặt với nạn đói và một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Điều phối viên về vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại Xy-ri, Y-a-cúp En Hin-lô (Yacoub El Hillo) mới đây đã lên tiếng yêu cầu các bên tham chiến tại Xy-ri cho phép hoạt động cứu trợ nhân đạo ngay lập tức và vô điều kiện cho hàng chục ngàn người dân nước này bị mắc kẹt tại một số thị trấn. Theo ông Y-a-cúp En Hin-lô, hàng viện trợ cần phải được tiếp cận ngay các khu vực Ma-day-a (Madaya), Da-ba-đa-ni (Zabadani), Phu-a (Foua) và Ca-phray-a (Kafraya). Trong khi Ma-day-a và Da-ba-đa-ni, thuộc ngoại ô thủ đô Đa-mát, đang chịu sự kiểm soát của các lực lượng ủng hộ Chính phủ Xy-ri, thì Phu-a và Ca-phray-a nằm ở miền Tây Bắc và đang bị quân nổi dậy phong tỏa. Các thị trấn này đã bị bao vây từ năm ngoái và họa hoằn lắm các đoàn xe cứu trợ mới được phép tiếp cận để bổ sung lương thực và trang, thiết bị y tế.

Thống kê của LHQ cho thấy, hiện có 62.000 người bị mắc kẹt tại các thị trấn nói trên. Ông Y-a-cúp En Hin-lô đã đưa ra cảnh báo về nạn đói có thể xảy ra tại các khu vực này, đồng thời kêu gọi các tay súng đối lập cho phép sơ tán những người cần chăm sóc y tế.

Còn theo Tổ chức Bác sĩ không biên giới (DWB), thời gian vừa qua đã có nhiều dân thường thiệt mạng tại Ma-day-a. Ngay cả khi hàng viện trợ được phép đi vào thì điều kiện sống tại các khu vực như Ma-day-a vẫn vô cùng thiếu thốn do bị bao vây.

Theo một thỏa thuận do LHQ bảo trợ được ký kết giữa chính quyền Xy-ri và các lực lượng đối lập, giữa tháng 5 vừa qua, 29 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo của LHQ đã tới vùng ngoại ô thủ đô Đa-mát của Xy-ri nhằm tạo điều kiện cung cấp các thực phẩm thiết yếu và thuốc men cho những người đang bị mắc kẹt trong các vùng chiến sự tại quốc gia Trung Đông này. Những chiếc xe này chở các mặt hàng thiết yếu bao gồm thực phẩm, thiết bị vệ sinh, dụng cụ y tế và đồ dùng học tập dành cho toàn bộ dân số tại Ha-ra-xta (Harasta), thuộc vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Đa-mát, nơi hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng đối lập chống chính phủ Xy-ri. Đây cũng là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên tới khu vực này kể từ năm 2012.

Được biết, hiện Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ A-rập Xy-ri (SARC) đang hợp tác với LHQ để triển khai các hoạt động cứu trợ. Chính quyền Xy-ri đã cam kết hợp tác toàn diện với LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) để cung cấp viện trợ nhân đạo cho tất cả dân thường "mà không cần bất kỳ đòi hỏi nào", kể cả những khu vực khó tiếp cận nhất. Đầu tháng 6 vừa qua, Pháp và Anh cũng kêu gọi LHQ triển khai chiến dịch thả hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị vây hãm tại Xy-ri. Đại sứ Pháp tại LHQ Phrăng-xoa Đề-la-thơ (Francois Delattre) cho biết, quá trình tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo tại các thị trấn và làng mạc bị vây hãm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, Pháp đã đề nghị LHQ, đặc biệt là Chương trình Lương thực thế giới (WFP) bắt đầu tiến hành chiến dịch chuyển hàng viện trợ nhân đạo bằng đường không tới những khu vực đang gặp khó khăn và những nơi dân thường đang phải đối diện với nguy cơ chết đói.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là dù có hàng cứu trợ thì việc tiếp cận các khu vực bị vây hãm vẫn gặp nhiều cản trở. Bên cạnh đó, Chính phủ Xy-ri còn bày tỏ lo ngại về việc các chiến binh nổi dậy có thể lấy hàng cứu trợ của người dân nghèo ở các vùng khó khăn.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Xy-ri (SOHR) có trụ sở ở Anh, đến nay cuộc nội chiến tại Xy-ri đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người, trong đó có khoảng 81.000 dân thường, gần 49.000 tay súng nổi dậy phi thánh chiến, khoảng 48.000 phần tử cực đoan, hơn 101.000 tay súng ủng hộ chính phủ Xy-ri và khoảng 3.500 người chưa xác định được danh tính. 

Hiện số phận của hàng chục nghìn người dân Xy-ri tại các khu vực bị vây hãm đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” và phụ thuộc vào một thỏa thuận có tính chất “một đổi một” giữa các nhóm phiến quân và Chính phủ Xy-ri. Theo thỏa thuận này, nếu quân chính phủ đồng ý sơ tán y tế một người ra khỏi thị trấn do mình kiểm soát, thì quân nổi dậy cũng phải cho phép một người được sơ tán y tế ra khỏi khu vực do các tay súng này chiếm đóng.

 

                                                                                Theo QĐND

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục