Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tại Lễ khai mạc AEM 48 ngày 3-8-2016.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tại Lễ khai mạc AEM 48 ngày 3-8-2016.

Ngày 3-8, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48), với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các quan chức cấp cao ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhấn mạnh, việc xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN trong năm 2015 chỉ là điểm khởi đầu cho sự kết nối kinh tế của ASEAN, chúng ta cần phải tiếp tục tiến lên phía trước bằng một chiến lược cụ thể. Thủ tướng Lào khẳng định, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần này có ý nghĩa rất quan trọng, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và các nước đối tác sẽ cùng nhau bàn bạc thảo luận các cơ chế và phương pháp phù hợp cho sự phát triển và tổ chức thực hiện các kế hoạch của sự hợp tác trong từng khung hợp tác nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Đánh giá về tình hình hiện nay, Thủ tướng Lào cho rằng, việc toàn cầu hoá và kết nối kinh tế quốc tế với mức độ tự do hoá ngày càng cao về thương mại, dịch vụ, đầu tư, dịch chuyển vốn và nhân công lao động… Tuy nhiên, ASEAN đã thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt những điểm nổi bật là chúng ta có thể bảo đảm được sự bình ổn của kinh tế, làm cho kinh tế phát triển một cách bền vững và có tính liên tục. Tổng khối lượng buôn bán, đầu tư và du lịch của ASEAN có xu hướng tăng theo từng năm. Việc quan trọng là chúng ta đã thành lập được Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, trở thành một dấu mốc lịch sử quan trọng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đề nghị Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần này tập trung thảo luận về bảy vấn đề quan trọng là: “(1) Bảo đảm việc tổ chức thực hiện kế hoạch tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 trở thành hiện thực với việc quy định cơ chế, khung công việc, hệ thống điều phối công tác và theo dõi đánh giá kết quả một cách có hệ thống; (2) Tiếp tục xây dựng môi trường, tạo điều kiện cho thương mại và buôn bán trong ASEAN, nhất là giảm nhẹ và tiến tới xoá bỏ những vướng mắc nhằm bảo đảm thương mại, buôn bán nội khối thuận lợi và nguồn vốn ngày càng thấp; (3) Kiên định nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN và bảo đảm việc trở thành trung tâm của ASEAN trong việc hợp tác kinh tế với các đối tác; (4) Bảo đảm tổ chức triển khai nội dung chủ đề “biến tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, đặc biệt việc phát triển và tổ chức thực hiện tám kế hoạch ưu tiên của trụ cột kinh tế mà theo kế hoạch sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 vào tháng 9-2016 ; (5) Thật sự quyết tâm cùng thực hiện việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nhằm bảo đảm việc phát triển được bình đẳng trong khối; (6) Bảo đảm lợi ích cho các thành phần kinh tế trong ASEAN từ việc tham gia khu vực kinh tế tự do giữa ASEAN và các đối tác trong đó tính tới những đề xuất và khả năng thực tế; (7) Bảo đảm sự tham dự một cách tích cực và tự chủ của các thành phần kinh tế trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch tổng thể Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025”.

Sau lễ khai mạc là Hội nghị Hội đồng khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 30. Chiều nay, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ cùng tham dự AEM 48, bàn về các vấn đề kinh tế nội khối cũng như tham dự Hội nghị Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN (AIA).

Tổng Thư ký Lê Lương Minh cùng đại diện 10 nước tại Hội nghị Hội đồng khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 30 ngày 3-8-2016.

 

                                                                      Theonhandan

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục