Ngày 24-10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa VIII của nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào khai mạc trọng thể tại thủ đô Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Da-tho-tu. Tham dự có đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức xã hội, đại diện nhân sỹ trí thức và quần chúng nhân dân các dân tộc Lào.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa VIII tổ chức trọng thể ngày 24/10/2016 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Da-tho-tu đánh giá, Kỳ họp lần này sẽ có nhiều nội dung quan trọng mà các đại biểu Quốc hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị, tập trung trí tuệ để xem xét, thông qua nhiều vấn đề nhằm đề ra phương hướng phát triển kinh tế xã hội Lào từ nay đến năm 2020.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội Lào sẽ xem xét thông qua một loạt báo cáo của Chính phủ Lào về các kế hoạch của đất nước, trong đó có có cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn như: Kế hoạch sửa đổi ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Kế hoạch ngân sách nhà nước tài khóa 2015-2016; Phương hướng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch tài chính năm 2017, việc sửa đổi bổ sung Kế hoạch ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020. Xem xét thông qua Báo cáo hoạt động 5 năm giai đoạn 2011-2015, hoạt động giai đoạn 2015-2016 và phương hướng hoạt động 5 năm 2016-2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao, Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hoạt động của Quốc hội 6 tháng cuối năm 2016 và Kế hoạch năm 2017.

Kỳ họp lần này sẽ có chương trình thảo luận cho ý kiến để thông qua 16 dự luật gồm 3 dự luật mới về kinh tế, 12 dự luật sửa đổi bổ sung lĩnh vực hành chính và tư pháp, kinh tế-tài chính, văn hóa-xã hội và luật về tư vấn. Đây là các vấn đề xã hội Lào đang quan tâm bởi các dự luật này liên quan đến vấn đề quản lý hóa chất độc hại, khuyến khích đầu tư, giải quyết khiếu nại, tố cáo… .

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa VIII của Lào sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày và bế mạc vào ngày 18-11.

 

                                                                        Theonhandan

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục