Các công tố viên Hàn Quốc đang mở rộng điều tra đối với bà Choi Soon-sil, một người bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Park hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại nước này.

Bà Choi Soon-sil đến Văn phòng công tố trung ương Seoul vào sáng 1-11-2016 để tiếp tục quá trình thẩm vấn.

Cuối ngày 31-10, các công tố viên đã bắt giữ bà Choi Soon-sil, 60 tuổi, sau khi chất vấn bà về những cáo buộc can thiệp vào công việc quốc gia và lợi dụng sự ảnh hưởng của Tổng thống để làm lợi cho cá nhân. Giới chức Hàn Quốc đã quyết định bắt giữ bà Choi vì có thể bà sẽ bỏ trốn và tìm cách phá hủy các chứng cứ.

Sáng 1-11, bà Choi tiếp tục đến Văn phòng công tố trung ương Seoul để các công tố viên thẩm vấn, quá trình thẩm vấn có thể diễn ra nhiều ngày cho đến khi bà bị đưa ra xét xử đối với các cáo buộc.

Các công tố viên Hàn Quốc cũng đã tiến hành khám xét các công ty thuộc sở hữu hoặc được điều hành bởi Cha Eun-taek, một giám đốc quảng cáo nổi tiếng và là một cố vấn thân cận của bà Choi. Ông này bị tình nghi can thiệp vào các dự án văn hóa của Chính phủ Hàn Quốc.

Cùng ngày, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae – Nhà Xanh) đã kêu gọi người dân “bình tĩnh”. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, Jung Youn-kuk, đưa ra lời kêu gọi trên khi được hỏi về cáo buộc bà Choi Soon-sil, đã ra vào văn phòng Tổng thống mà không bị kiểm tra an ninh kể từ khi bà Park lên nắm quyền vào tháng 2-2013.

“Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ giữ bình tĩnh vì lợi ích quốc gia cho đến khi sự thật đằng sau những cáo buộc được xác minh”, ông Jung phát biểu trước các phóng viên.

Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ lâu năm với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp vào công việc quốc gia, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Tổng thống như về trang phục, các bài phát biểu trước công chúng của bà Park và thậm chí là việc chọn lựa các thư ký của Tổng thống. Bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng tầm ảnh hưởng của Tổng thống Park trong sáng lập và điều hành hai quỹ phi lợi nhuận, kiếm lợi cho cá nhân từ các quỹ này.

 

 

                                                           Theonhandan

 

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục