Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ giải trừ quân bị hoàn toàn trong vòng 180 ngày và các thành viên của lực lượng này sẽ quay trở lại cuộc sống dân sự để thành lập một đảng chính trị, Chính phủ Colombia ngày 10-1 thông báo.

        Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: Washington Post).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, tướng Javier Florez, người đứng đầu Bộ tư lệnh chuyển giao chiến lược của Colombia xác nhận, lịch trình cho việc giải trừ quân bị của nhóm nổi dậy lớn nhất Colombia đang diễn tiến tốt.

“90% thành viên của FARC đang ở trong vòng 10 km của mỗi vùng chuyển giao. 10% còn lại đang di chuyển tới các địa điểm rất gần với các vùng chuyển giao”, ông Florez nói.

Cùng ngày, thủ lĩnh tối cao của FARC Timoleon Jimenez cho biết, các chiến binh của FARC đã bắt đầu tập trung tại một số khu vực mà không gặp phải cản trở nào.

Trước đó, ngày 24-11-2016, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi chấm dứt xung đột kéo dài 52 năm, sau khi thỏa thuận ban đầu ký hồi tháng 9-2016 không được ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2-10-2016.

 

 

                                                                         TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục