Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ giải trừ quân bị hoàn toàn trong vòng 180 ngày và các thành viên của lực lượng này sẽ quay trở lại cuộc sống dân sự để thành lập một đảng chính trị, Chính phủ Colombia ngày 10-1 thông báo.

        Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: Washington Post).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, tướng Javier Florez, người đứng đầu Bộ tư lệnh chuyển giao chiến lược của Colombia xác nhận, lịch trình cho việc giải trừ quân bị của nhóm nổi dậy lớn nhất Colombia đang diễn tiến tốt.

“90% thành viên của FARC đang ở trong vòng 10 km của mỗi vùng chuyển giao. 10% còn lại đang di chuyển tới các địa điểm rất gần với các vùng chuyển giao”, ông Florez nói.

Cùng ngày, thủ lĩnh tối cao của FARC Timoleon Jimenez cho biết, các chiến binh của FARC đã bắt đầu tập trung tại một số khu vực mà không gặp phải cản trở nào.

Trước đó, ngày 24-11-2016, Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi chấm dứt xung đột kéo dài 52 năm, sau khi thỏa thuận ban đầu ký hồi tháng 9-2016 không được ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2-10-2016.

 

 

                                                                         TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục