Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (1/1) tuyên bố Bình Nhưỡng đã tiến gần tới giai đoạn thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

 

Reuters trích lời ông Kim trong bài phát biểu mừng năm mới 2017: “Quá trình nghiên cứu và phát triển thiết bị vũ trang hiện đại đang tiến triển rất tốt và quá trình chuẩn bị phóng thử tên lửa ICBM đã bước vào giai đoạn cuối”.

Triều Tiên vẫn đang chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2006 vì các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Lệnh trừng phạt được thắt chặt thêm hồi tháng trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất, lần thứ 5 ngày 9/9/2016.

 

Nếu thử nghiệm ICBM thành công sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong năng lực vũ khí của quốc gia bí ẩn này. ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500 km nhưng một số có thể được thiết kế với quãng đường lên đến 10.000 km hoặc xa hơn. Trong khi đó, California, Mỹ cách Triều Tiên 9.000 km.

 

Ông Kim Jong Un có bài phát biểu đầu năm mới. Nguồn: Reuters

 

Tuy nhiên, Triều Tiên thường không mấy thành công trong các vụ thử tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của nước này, mới chỉ phóng thành công một lần trong 8 lần thử nghiệm.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Anna Richey-Allen hôm qua cho rằng Triều Tiên “đang cố tình gây hấn và tung ra những lời lẽ “đổ thêm dầu vào lửa” để đe dọa nền hòa bình và ổn định của thế giới cũng như thách thức các quy định, cam kết quốc tế nhằm xây dựng lại các cuộc đàm phán thực sự”.

 

Bà Anna cũng yêu cầu “tất cả các quốc gia hãy sử dụng mọi kênh sẵn có, mọi phương tiện có tầm ảnh hưởng để làm rõ với Triều Tiên rằng việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được và sẽ phải nhận hậu quả vì cách hành xử không theo luật này”.

 

Tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 3.000 km, là mối đe dọa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như đảo Guam của Mỹ.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về lời tuyên bố thử nghiệm ICBM nói trên của Bình Nhưỡng.

Theo một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho đến nay mới chỉ yêu cầu duy nhất cung cấp bản báo cáo tình báo đặc biệt về vấn đề Triều Tiên và chương trình hạt nhân của nước này. Đây cũng là mối quan tâm của tướng nghỉ hưu Michael Flynn, người được ông Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

 

                                                                          TheoInfonet.vn

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục