Ít nhất 60 người thiệt mạng trong một vụ bạo loạn đẫm máu nhất trong hệ thống các nhà tù ở Brazil hơn hai thập kỷ qua, các quan chức địa phương ngày 2-1 cho biết.

Người thân của các tù nhân tập trung tại một chốt kiểm tra của cảnh sát chống bạo động gần nhà tù Anisio Jobim, thành phố Manaus, Brazil, ngày 2-1-2017. (Ảnh: Reuters)

Vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Anisio Jobim, ở thành phố Manaus, bang Amazonas, bắt đầu vào cuối này 1-1 và được kiểm soát vào khoảng 7 giờ (theo giờ địa phương) ngày 2-1.

Các quan chức địa phương cho biết, vụ bạo loạn là hành động trả thù giữa các băng nhóm tội phạm tại Brazil, 12 nhân viên cai ngục đã bị bắt giữ làm con tin trong vụ bạo loạn nhưng sau đó toàn bộ số nhân viên cai ngục này đã được thả và không bị thương.

Ngay khi bạo loạn bắt đầu xảy ra tại một khu giam giữ ở nhà tù Anisio Jobim, hàng chục tù nhân trong khu giam giữ thứ hai đã bắt đầu một cuộc bỏ trốn quy mô lớn. Tổng cộng có 184 tù nhân đã bỏ trốn khỏi nhà tù và 40 trong số đó đã bị bắt trở lại cho tới chiều ngày 2-1.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes đã tới Manaus cùng ngày để họp với Thống đốc bang Amazonas và các quan chức liên bang khác về vụ bạo loạn.

Hệ thống nhà tù của Brazil được biết đến là luôn trong tình trạng quá tải, thực trạng này đã dẫn đến một số vụ bạo loạn chết người trong hệ thống nhà tù tại nước này trong quá khứ. Nhà tù Anisio Jobim hiện đang giam giữ 2.230 tù nhân nhưng khả năng giam giữ thực tế của nhà tù này chỉ là 590 tù nhân.

Vài giờ sau khi vụ bạo loạn tại nhà tù Anisio Jobim kết thúc, các tù nhân tại một trung tâm giam giữ cạnh đó cũng đã bắt đầu gây bạo loạn và tìm cách bỏ trốn. Giới chức cho biết, tình hình đã nhanh chóng được kiểm soát.

 

 

                                                                        TheoNhandan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục