Cách đây 25 năm, Việt Nam và Hàn Quốc bắt đầu hành trình quan hệ hợp tác và đối tác, đạt những tiến bộ đáng kể, tạo được những xung lực lớn hơn. Nhớ lại năm 2012, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta hết sức ngạc nhiên trước những thành quả mà hai bên đạt được. Sau 5 năm, kể từ đó tới nay, chúng ta đạt những bước tiến to lớn hơn. Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng gấp ba lần, đạt 50 tỷ USD; kim ngạch thương mại song phương tăng gấp hai lần, đạt 40 tỷ USD năm 2016; tổng số khách du lịch hai nước cũng tăng hai lần, đạt con số kỷ lục 1,75 triệu người. Quả thật, rất ít quốc gia có thể đạt mức độ hợp tác như Việt Nam và Hàn Quốc có được trong thời gian 25 năm.

 

Triển lãm Công nghệ và Môi trường Entech hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội.

Giờ đây, hai nước cùng mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sẵn sàng và quyết tâm đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Thực tế, những tín hiệu đáng mừng cho thấy quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam và Hàn Quốc thời gian tới, như: đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, số lượng khách du lịch không ngừng tăng, người Việt Nam và Hàn Quốc trở nên thân thiết với nhau. Nhưng điều thật sự quan trọng là mối quan hệ đối tác của chúng ta đang phát triển theo hướng đem lại lợi ích và hạnh phúc lớn hơn cho nhân dân hai nước. Để đạt điều này, tôi muốn nhấn mạnh ba điểm, sau khi chúng ta đang chuẩn bị bước sang giai đoạn 25 năm tiếp theo.

Trước tiên, chúng ta cần mở rộng tầm nhìn hơn và phát triển mối quan hệ đối tác đa chiều hơn. Tôi tin tưởng rằng, những thành tựu đáng kể về quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong suốt 25 năm qua sẽ dẫn đường cho chúng ta hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. Thực tế, các kinh nghiệm tích cực đang được lan tỏa, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Đơn cử một số lĩnh vực hợp tác, như công nghiệp quốc phòng, khoa học và công nghệ, biến đổi khí hậu và công nghiệp giải trí là những lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác hơn, khi chúng ta đang chung tay để nâng tầm mối quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ hai, chúng ta cần tập trung xây dựng mối quan hệ hai bên cùng có lợi, dựa trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm nay, là cơ hội tuyệt vời cho người dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Cũng giống như làn sóng nhạc K-pop và phim truyền hình Hàn Quốc đang lan tỏa tại Việt Nam, ngày càng nhiều người Hàn Quốc yêu mến và đánh giá cao ẩm thực, nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Với tư cách là Đại sứ, một trong những điều tôi thường nhắc nhở kiều bào, doanh nhân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam rằng, họ cần tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, quy định của nước sở tại. Tôi cũng khuyến khích các công ty Hàn Quốc tham gia các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, qua đó họ có thể hiểu hơn về những người láng giềng Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại. Tôi có niềm tin chắc chắn rằng, chỉ khi nào chúng ta thật sự tôn trọng, quan tâm người khác, chúng ta mới có thể phát triển và thành công.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu thanh niên. Nuôi dưỡng quan hệ hữu nghị của thế hệ trẻ là chìa khóa cho quan hệ đối tác ổn định và hướng tới tương lai. Về vấn đề này, tôi rất vui khi thấy nhiều thanh niên Hàn Quốc đến Việt Nam để theo đuổi giấc mơ của mình, trong khi đó, cũng có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tiếng Hàn tại các trường đại học và một số trường phổ thông. Hiện nay, có khoảng 140 nghìn người Hàn Quốc và Việt Nam đang sinh sống tại mỗi nước, trong đó có 60 nghìn gia đình Hàn - Việt, những người đang đóng vai trò cầu nối quý giá gắn liền hai dân tộc chúng ta, cũng là những nhân tố đóng góp tích cực cho tương lai hai nước.

Năm 2017 là Năm con Gà. Giống như chú gà cất cao tiếng gáy đón chào ngày mới, năm nay chúng ta chào đón sự khởi đầu của 25 năm tiếp theo cho mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Tôi mong đợi được phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để đánh dấu lễ kỷ niệm 25 năm một cách đáng nhớ, đầy ắp không khí lễ hội, đặt nền móng cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hoàn thiện và hướng tới tương lai trong một phần tư thế kỷ tiếp theo.

                                                        Li Hi-úc

                             Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

                                                                          TheoNhandan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục