Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11-1 đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

 

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 11-1-2017 tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trump cho biết, ông đã nhượng toàn bộ quyền quản lý đế chế bất động sản toàn cầu của ông cho hai con trai nhưng chưa tái bố trí toàn bộ cổ phần kinh doanh của ông. Việc ông Trump tự phân tách khỏi các hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình là nhằm tránh xảy ra xung đột lợi ích khi ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc họp báo kéo dài một giờ đồng hồ chủ yếu tập trung vào các cáo buộc về sự dính líu của Nga đối với cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016.

Lần đầu tiên ông Trump thừa nhận Nga có thể đã can thiệp vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và những thư điện tử của các quan chức hàng đầu đảng này trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump cũng chỉ ra rằng, cũng có các quốc gia khác tấn công mạng của Mỹ.

Ông Trump từ chối trả lời về việc liệu có bất cứ ai liên quan đến ông hoặc nhóm vận động tranh cử của ông có liên lạc với Moscow trong suốt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống và khẳng định ông không có khoản vay hay thỏa thuận kinh doanh nào với Nga.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong vòng sáu tháng. Những câu hỏi khác tại cuộc họp báo cũng chạm tới nhiều vấn đề mà ông Trump sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức. Ông Trump cam kết sẽ sớm bắt đầu đàm phán với Mexico về việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới, đồng thời khẳng định, trong vòng hai tuần sau khi nhậm chức ông sẽ bổ nhiệm một thẩm phán tòa án tối cao còn khuyết sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời.

Ông Trump cũng cho biết ông sẽ đưa ra một kế hoạch để bãi bỏ và thay thế đạo luật chăm sóc y tế do ông Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ký ban hành (Obamacare) và đề cập đến việc ông sẽ vạch ra kế hoạch như thế nào để đưa việc làm từ các nhà máy ở nước ngoài trở về Mỹ.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 20-1.

 

                                                                               TheoNhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục