* Philippines có thể áp đặt thiết quân luật

 Ngày 15-1, Philippines tổ chức buổi lễ đánh dấu chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2017, trong bối cảnh hiệp hội hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập (tháng 8-1967).

 

Buổi lễ do Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte chủ trì, được tổ chức tại Trung tâm hội nghị ở thành phố miền Nam Davao, quê hương của ông Duterte, với sự tham dự của khoảng 1.000 người, trong đó có các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao nhiều nước khác. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duterte nêu rõ: “Philippines, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, sẽ kiên trì giữ vững những lý tưởng và giá trị mà chúng ta hướng tới và sẽ kiên định hợp tác để hiện thực hóa những nguyện vọng chung”. Ông khẳng định ASEAN sẽ đạt được các mục tiêu của khối thông qua những chủ trương chính sách, sự hợp tác, phối hợp và đồng thuận.

Theo Reuters, phát biểu tại Davao, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho biết, ông có thể xem xét áp đặt thiết quân luật nếu tình trạng tội phạm ma túy trở nên nguy hiểm hơn. Tuyên bố này gây chú ý bởi chỉ một tháng trước, nhà lãnh đạo Philippines đã bác bỏ khả năng này vì theo ông, việc này không giúp cải thiện cuộc sống của người dân. Tổng thống Duterte nhắc lại cam kết bảo vệ đất nước trước mọi mối đe dọa, trong đó có ma túy, vấn nạn mà theo ông đã ảnh hưởng tới khoảng 4 triệu người Philippines.

 

 

                    Tội phạm ma túy bị bắt giữ tại Philippines. Ảnh: Philstar

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Duterte sau khi ông nhậm chức. Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy được phát động từ tháng 6 năm ngoái tại Philippines đã làm 6.000 người thiệt mạng và 1 triệu người bị bắt giữ hoặc ra đầu thú.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục