Sau những phát biểu cứng rắn của Thủ tướng Anh Theresa May về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi Brexit, chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm cho thấy giới đầu tư bất an với chiến lược đàm phán Brexit.

 

Tuyên bố cứng rắn

Theo CNN, chỉ số Dow Jones giảm 58,96 điểm xuống 19.826,77 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 6,75 điểm, xuống 2.267,89 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 35,39 điểm, xuống 5.538,73 điểm. Riêng bảng Anh tăng 2,3%, lên mức 1,2318 USD/bảng, mức cao nhất kể từ tháng 6-2016.

 

Các nhà đầu tư tại sàn chứng khoán New York, Mỹ

 

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng May lần đầu tiên khẳng định Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu để hạn chế dòng người di cư vào nước này từ châu Âu, đồng thời công bố lộ trình 12 điểm cho việc Anh tách khỏi 27 quốc gia thành viên EU. Bà May bày tỏ mong muốn sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU, trong đó cho phép Anh tự do tiếp cận các thị trường châu Âu và loại bỏ tối đa các rào cản thương mại và nhấn mạnh “thà không ký một thỏa thuận nào còn tốt hơn ký một thỏa thuận tồi”. Theo bà May, điều này không đồng nghĩa Anh muốn tìm kiếm một cơ chế thành viên hợp tác hay thành viên một phần của EU. Thay vào đó Anh có thể trở thành một đối tác mới và bình đẳng với EU. Việc chấm dứt bất kỳ thỏa thuận nào với các thành viên còn lại của EU cũng cần phải được 2 viện thuộc Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua, đồng thời cảnh báo các quốc gia thành viên EU không được thúc đẩy một thỏa thuận trừng phạt về việc Brexit. 

Giới quan sát nhận định tuyên bố trên của Thủ tướng Anh cho thấy quan điểm của London không muốn tìm kiếm một thỏa thuận nửa vời với EU một khi đã rời đi. Dù là theo hướng nào, nó cũng sẽ tác động đến kinh tế không chỉ của riêng nước Anh hay khu vực Eurozone mà lan rộng toàn cầu.

Rủi ro rình rập

Theo dự kiến, chính phủ của Thủ tướng May sẽ chính thức kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này có thể kéo dài khoảng 2 năm với thời gian biểu sít sao, nhiều thỏa thuận thương mại có thể mất nhiều năm hơn nữa để chốt. Ngoài ra, cuộc bầu cử ở Pháp và Đức trong năm nay cùng việc giới lập pháp EU và Anh phải phê chuẩn càng làm giảm thời gian đàm phán.

Thủ tướng May muốn hàng hóa và dịch vụ hưởng dòng thương mại tự do nhất có thể giữa hai bên, song giới lãnh đạo châu Âu đã nói rõ rằng nước Anh hậu Brexit không thể có cùng quyền tiếp cận vào các thị trường EU như khi còn là thành viên. Gregor Irwin, nhà kinh tế trưởng tại hãng tư vấn chiến lược Global Counsel, cho biết, ngay cả khi các nhà đàm phán của Anh làm việc cực kỳ tốt, họ cũng sẽ vấp phải nhiều rào cản thương mại. 

Nhà kinh tế cao cấp Kallum Pickering tại Berenberg Bank nhận định, tăng trưởng kinh tế Anh hàng năm có thể hạ từ 2,2% xuống 1,8%, thiệt hại tăng dần theo thời gian. Thêm vào đó, Anh cũng phải tái đàm phán thỏa thuận thương mại với khoảng 50 nước, trong đó có Canada và Hàn Quốc, hai quốc gia hiện có các thỏa thuận thương mại ưu đãi với EU. Các thỏa thuận trên không được chuyển sang cho Anh một cách tự động hậu Brexit. Cố đạt thỏa thuận thương mại tự do với EU trong thời gian 2 năm là điều thiếu chắc chắn. Giới chức liên minh 27 quốc gia có thể muốn giữ lập trường cứng rắn trên bàn đàm phán để thể hiện với các nước còn lại trong khối rằng, ở lại thì tốt hơn là ra đi.

Trong trường hợp cả Anh lẫn EU không đạt được kết quả đàm phán khả quan, Anh sẽ rời EU mà không hưởng bất kỳ ưu đãi nào ở thị trường xuất khẩu duy nhất, lớn nhất. Thương mại với châu Âu và các nước còn lại trên toàn cầu sẽ phải được thực hiện theo quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Lúc này, thương mại trở nên tốn kém hơn và có khả năng khiến việc làm cũng như doanh nghiệp Anh chịu thiệt.

Bà May ngoài ra cũng thể hiện mối đe dọa kín đáo gửi đến châu Âu khi cảnh báo rằng, nếu không đạt thỏa thuận thương mại, Anh có thể áp thuế suất cạnh tranh hơn để thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư từ EU đến Anh.

 

 

                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục