Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đạt được những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ (1995) và thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện (2013). Sau gần 22 năm nỗ lực khép lại quá khứ để cùng phát triển, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và ổn định. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.Dệt may là một trong các mặt hàng của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu lớn sang thị trường Hoa Kỳ.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ được khai thông kể từ năm 1993, với việc Chính quyền của Tổng thống B.Clin-tơn thời bấy giờ bắt đầu nối lại các khoản vay quốc tế, gồm vốn vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho Việt Nam. Chưa đầy một năm sau đó, Hoa Kỳ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam, mở đường cho sự kiện hai bên tuyên bố bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7-1995. Sau khi bình thường hóa quan hệ chính trị, đến nay, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng mang tính hợp tác và rộng mở hơn, dựa trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực.

Có thể nói, thương mại - đầu tư là lĩnh vực trọng tâm và cũng là động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua. Kể từ khi Hiệp định thương mại song phương được ký kết (tháng 7-2000), hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tháng 1-2007, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam. Đến năm 2013, nội dung khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện được hai bên xác lập trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ chín lĩnh vực hợp tác, trong đó coi phát triển quan hệ kinh tế - thương mại là trọng tâm và ưu tiên hàng đầu, tạo môi trường thuận lợi cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Với khuôn khổ này, các hoạt động chính trị ngoại giao, các chuyến thăm cấp cao sẽ tạo cơ hội và động lực để cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm hiểu, ký kết các hợp đồng kinh tế, thông qua các cơ chế hợp tác như Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS)…

Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20%/năm, ước tính đạt 53 tỷ USD năm 2016, gấp hơn 100 lần so con số 400 triệu USD vào năm 1994. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD vào năm 2016, tăng 43% so năm 2015. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ xếp thứ tám trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 815 dự án, tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam tập trung vào các ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng, công nghiệp chế biến, chế tạo... Cuối tháng 3 vừa qua, hai bên tái khởi động cuộc họp kỹ thuật của Hội đồng Hiệp định khung về thương mại và đầu tư song phương.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo và chính giới Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, làm ăn tại Việt Nam trên cơ sở công bằng và cùng có lợi, coi trọng và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ. Các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như khoa học công nghệ - công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực… luôn được các cấp lãnh đạo Việt Nam khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy đầu tư. Thêm vào đó, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, nền kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng ổn định, nguồn lao động dồi dào, chính trị - xã hội ổn định, đường lối đổi mới, hội nhập đúng đắn với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi các nhà đầu tư nước ngoài, phù hợp các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh. Hơn 31.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ đã và sẽ là nguồn lực to lớn cho sự phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ của Việt Nam, cũng như cho tương lai quan hệ hai nước.

Giới chuyên gia Hoa Kỳ nhận định, là quốc gia có vai trò chủ động và tích cực trong ASEAN, Việt Nam tiếp tục là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm Việt Nam vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ R.Lai-hai-dơ khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam nhằm xúc tiến nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác kinh tế - thương mại song phương, đồng thời tin tưởng rằng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

                                                         TheoNhandan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục