Ngày 25-6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ra thông cáo kêu gọi Qatar và bốn quốc gia vùng Vịnh đang áp đặt lệnh trừng phạt lên quốc gia này nên ngồi lại với nhau để tìm cách đạt được một giải pháp giảm căng thẳng.


 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Thông cáo của ông Tillerson viết: "Việc các quốc gia có liên quan ngồi lại với nhau và tiếp tục cuộc đối thoại sẽ là một bước đi rất hiệu quả. Chúng tôi tin rằng tất cả các đồng minh và đối tác của mình sẽ mạnh mẽ hơn khi họ cùng hướng tới một mục tiêu chung là ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan".

Ông Tillerson cho rằng mặc dù Qatar khó có thể chấp nhận một số điều trong bản yêu sách 13 điểm của bốn quốc gia Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), nhưng trong đó có nhiều điểm quan trọng đặt cơ sở cho các cuộc đối thoại để tìm ra một giải pháp giảm căng thẳng giữa các bên.

Ông Tillerson nói thêm rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì tiếp xúc chặt chẽ với tất cả các quốc gia liên quan và sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Quốc vương Kuwait.

Trong bản danh sách của mình đó, bốn quốc gia Ả-rập vùng Vịnh yêu cầu Qatar giảm hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran; chấm dứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ; đóng cửa một số kênh tin tức, trong đó có truyền hình Al-Jazeera; trả các khoản tiền bồi thường. Các điều khoản còn có yêu cầu Doha phải ngừng tài trợ các nhóm cực đoan và khủng bố ở Syria và Libya.

Tuy nhiên, chính phủ Qatar bày tỏ phản đối, với lý do các điều khoản nêu trong bản danh sách này can thiệp chính sách ngoại giao của Doha.

                         TheoNhanDan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục