Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.


Cảnh sát Hy Lạp kiểm tra giấy tờ đăng ký của người tị nạn tại khu vực biên giới giáp Macedonia, ngày 2-3-2016. (Ảnh: AP)

Theo quy định của EU, người di cư phải nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã bị trì hoãn khi có hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển tới Hy Lạp trong năm 2015.

Tháng 12-2016, EU khuyến cáo các nước thành viên nên dần dần nối lại hoạt động trao trả người di cư trái phép đến châu Âu sau ngày 15-3-2017 trở về Hy Lạp. Bởi, Hy Lạp thường là điểm dừng chân đầu tiên để người di cư tiến sâu vào khu vực EU.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Tove Ernst ngày 8-8 cho biết, các dịch vụ dành cho người tị nạn của Hy Lạp vốn bị quá tải một năm trước đã được cải thiện đáng kể. Bà Ernst đề nghị Hy Lạp phải bảo đảm có đủ điều kiện tiếp nhận người di cư. Thời gian qua, Cơ quan tị nạn Hy Lạp đã nhận được nhiều lời đề nghị tiếp nhận trở lại hơn 400 người di cư. Gần đây, bảy người, phần lớn mang quốc tịch Syria, đã được Hy Lạp chấp nhận cho quay về nước này.

Phát biểu ý kiến trên kênh Skai TV, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Ioannis Mouzalas khẳng định: "Hy Lạp sẽ tiếp nhận vài chục người di cư trong những tháng tới. Việc này sẽ được thực hiện nếu chúng tôi có các điều kiện phù hợp để tiếp nhận họ”. Ông Mouzalas cũng cho rằng, đây là động thái tượng trưng cho việc thực hiện nghĩa vụ của Hy Lạp đối với EU.

Cùng ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận Berlin đã đề nghị Athens tiếp nhận trở lại 392 người xin tị nạn, tuy nhiên, Văn phòng tị nạn Hy Lạp lại đưa ra con số 354 người. Theo văn phòng này, Áo, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đề nghị đưa số lượng ít hơn người di cư quay lại Hy Lạp. Cơ quan tị nạn Hy Lạp cho biết, theo quy định của Thỏa thuận Dublin, người tị nạn và di cư quay lại nước này sẽ trú tạm trong các nhà trọ và lều trại trên đất liền. Họ cũng có quyền được lựa chọn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận được ký tháng 9-2015, các nước EU cam kết sẽ tiếp nhận 160 nghìn người di cư đến từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Gần 30 nghìn người đã được di dời một tháng trước khi chương trình này hết hạn. Ủy ban châu Âu đang khuyến khích các quốc gia EU "thể hiện tinh thần đoàn kết với Hy Lạp, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành các cam kết phân bổ người di cư”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Trung Quốc tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 19

Hội nghị toàn thể lần thứ bảy Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPCCC) khóa 18 với sự có mặt của 191 ủy viên T.Ư và 141 ủy viên T.Ư dự khuyết đã bế mạc sau bốn ngày họp. Đây là kỳ hội nghị toàn thể lần cuối của CPCCC khóa 18, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Philippines: “Tiểu vương” IS tại Đông - Nam Á và thủ lĩnh nhóm Mute bị tiêu diệt

Binh sĩ Philippines đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của liên minh các tay súng ủng hộ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch tại thành phố Marawi, miền nam nước này, sáng ngày 16-10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.

Thủ tướng Anh tới Brussels gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Ngày 16-10, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới Brussels, Bỉ để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, rơi vào bế tắc.

Ít nhất 23 người chết, hàng trăm người mất tích do cháy rừng tại Mỹ

Các đám cháy rừng tại California, Mỹ đã làm ít nhất 23 người chết, phá hủy 3.500 ngôi nhà và hàng trăm người bị mất tích. Nỗ lực chữa cháy gặp khó khăn khi các đợt gió mạnh xuất hiện trở lại trong ngày 11-10.

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại An-ca-ra

Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan tuyên bố, giới chức nước này sẽ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại thủ đô An-ca-ra G.Bát-xơ. Tổng thống T.Éc-đô-gan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không coi Đại sứ G.Bát-xơ là đại diện của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ nữa, sau khi Đại sứ quán Mỹ quyết định ngừng dịch vụ cấp thị thực. Theo đó, ông G.Bát-xơ sẽ rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan.

Đảng cầm quyền Tây Ban Nha cảnh báo bỏ tù Thủ hiến Catalunya

Theo báo Độc lập của Anh, ngày 10-10, đảng Nhân dân cầm quyền ở Tây Ban Nha cảnh báo sẽ bỏ tù Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont nếu ông đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng Catalunya , vì những hậu quả nghiêm trọng mà hành động này gây ra. Theo kế hoạch, tối 10-10 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 11-10 theo giờ Việt Nam), Hội đồng lập pháp vùng Catalunya sẽ họp và dự kiến thảo luận kết quả cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp được tổ chức hôm 1-10 về vấn đề độc lập cho Catalunya . Trong phiên họp này, người đứng đầu chính quyền vùng Catalunya có khả năng sẽ đơn phương tuyên bố tách Catalunya khỏi Tây Ban Nha. Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tiếp tục khẳng định, Tây Ban Nha không thể bị chia rẽ và sự thống nhất của quốc gia sẽ được bảo vệ. Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh, chính phủ sẽ làm những gì luật pháp cho phép để bảo đảm sự thống nhất của quốc gia. Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cảnh báo, nếu Thủ hiến Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng tự trị này, Chính phủ Tây Ban Nha sẵn sàng đáp trả.