Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.


Cảnh sát Hy Lạp kiểm tra giấy tờ đăng ký của người tị nạn tại khu vực biên giới giáp Macedonia, ngày 2-3-2016. (Ảnh: AP)

Theo quy định của EU, người di cư phải nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã bị trì hoãn khi có hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển tới Hy Lạp trong năm 2015.

Tháng 12-2016, EU khuyến cáo các nước thành viên nên dần dần nối lại hoạt động trao trả người di cư trái phép đến châu Âu sau ngày 15-3-2017 trở về Hy Lạp. Bởi, Hy Lạp thường là điểm dừng chân đầu tiên để người di cư tiến sâu vào khu vực EU.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Tove Ernst ngày 8-8 cho biết, các dịch vụ dành cho người tị nạn của Hy Lạp vốn bị quá tải một năm trước đã được cải thiện đáng kể. Bà Ernst đề nghị Hy Lạp phải bảo đảm có đủ điều kiện tiếp nhận người di cư. Thời gian qua, Cơ quan tị nạn Hy Lạp đã nhận được nhiều lời đề nghị tiếp nhận trở lại hơn 400 người di cư. Gần đây, bảy người, phần lớn mang quốc tịch Syria, đã được Hy Lạp chấp nhận cho quay về nước này.

Phát biểu ý kiến trên kênh Skai TV, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Ioannis Mouzalas khẳng định: "Hy Lạp sẽ tiếp nhận vài chục người di cư trong những tháng tới. Việc này sẽ được thực hiện nếu chúng tôi có các điều kiện phù hợp để tiếp nhận họ”. Ông Mouzalas cũng cho rằng, đây là động thái tượng trưng cho việc thực hiện nghĩa vụ của Hy Lạp đối với EU.

Cùng ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận Berlin đã đề nghị Athens tiếp nhận trở lại 392 người xin tị nạn, tuy nhiên, Văn phòng tị nạn Hy Lạp lại đưa ra con số 354 người. Theo văn phòng này, Áo, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đề nghị đưa số lượng ít hơn người di cư quay lại Hy Lạp. Cơ quan tị nạn Hy Lạp cho biết, theo quy định của Thỏa thuận Dublin, người tị nạn và di cư quay lại nước này sẽ trú tạm trong các nhà trọ và lều trại trên đất liền. Họ cũng có quyền được lựa chọn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận được ký tháng 9-2015, các nước EU cam kết sẽ tiếp nhận 160 nghìn người di cư đến từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Gần 30 nghìn người đã được di dời một tháng trước khi chương trình này hết hạn. Ủy ban châu Âu đang khuyến khích các quốc gia EU "thể hiện tinh thần đoàn kết với Hy Lạp, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành các cam kết phân bổ người di cư”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản trực tiếp thị sát vùng lũ

Ngày 11-7, trong bối cảnh dự báo khả năng tiếp tục xảy ra lũ lụt tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã trực tiếp đến thị sát vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt của nước này, khi số lượng người thiệt mạng đã lên đến 176 người và hàng chục người hiện mất tích. Nhật Bản đang hứng chịu hậu quả của đợt thiên tai tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Người cuối cùng được giải cứu ở Thái Lan về đến bệnh viện

Chiều 10.7, thiếu niên thứ 12 và huấn luyện viên 25 tuổi được giải cứu khỏi hang Tham Luang Nang Non (tỉnh Chiang Rai) bị ngập nước, nơi đội bóng bao gồm 12 cậu bé (11-16 tuổi) và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần qua.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Kết thúc ngày thứ hai, thêm 4 em ra ngoài an toàn

Đợt vào hang cứu hộ chiều nay 9-7 đã kết thúc hoàn hảo: thêm 4 em đã được cứu, bằng với số được đưa ra ngoài trong chiều tối hôm qua. Như vậy 5 người còn lại sẽ được cứu vào ngày mai.

Từ 7 giờ 30 tối nay, sẽ đưa các thành viên tiếp theo của đội bóng Thái Lan ra ngoài

Theo trưởng chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan Narongsak Osatanakorn, đợt giải cứu hôm nay có thể đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang trong khoảng từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 tối vì các điều kiện hầu như không thay đổi so với hôm qua. 

Tàu trật bánh tại Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 80 người thương vong

Các kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời quan chức Bộ Y tế nước này cho biết, 10 người đã thiệt mạng và 73 người khác bị thương trong vụ tàu trật bánh ngày 8-7.