Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.


Cảnh sát Hy Lạp kiểm tra giấy tờ đăng ký của người tị nạn tại khu vực biên giới giáp Macedonia, ngày 2-3-2016. (Ảnh: AP)

Theo quy định của EU, người di cư phải nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã bị trì hoãn khi có hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển tới Hy Lạp trong năm 2015.

Tháng 12-2016, EU khuyến cáo các nước thành viên nên dần dần nối lại hoạt động trao trả người di cư trái phép đến châu Âu sau ngày 15-3-2017 trở về Hy Lạp. Bởi, Hy Lạp thường là điểm dừng chân đầu tiên để người di cư tiến sâu vào khu vực EU.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Tove Ernst ngày 8-8 cho biết, các dịch vụ dành cho người tị nạn của Hy Lạp vốn bị quá tải một năm trước đã được cải thiện đáng kể. Bà Ernst đề nghị Hy Lạp phải bảo đảm có đủ điều kiện tiếp nhận người di cư. Thời gian qua, Cơ quan tị nạn Hy Lạp đã nhận được nhiều lời đề nghị tiếp nhận trở lại hơn 400 người di cư. Gần đây, bảy người, phần lớn mang quốc tịch Syria, đã được Hy Lạp chấp nhận cho quay về nước này.

Phát biểu ý kiến trên kênh Skai TV, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Ioannis Mouzalas khẳng định: "Hy Lạp sẽ tiếp nhận vài chục người di cư trong những tháng tới. Việc này sẽ được thực hiện nếu chúng tôi có các điều kiện phù hợp để tiếp nhận họ”. Ông Mouzalas cũng cho rằng, đây là động thái tượng trưng cho việc thực hiện nghĩa vụ của Hy Lạp đối với EU.

Cùng ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận Berlin đã đề nghị Athens tiếp nhận trở lại 392 người xin tị nạn, tuy nhiên, Văn phòng tị nạn Hy Lạp lại đưa ra con số 354 người. Theo văn phòng này, Áo, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đề nghị đưa số lượng ít hơn người di cư quay lại Hy Lạp. Cơ quan tị nạn Hy Lạp cho biết, theo quy định của Thỏa thuận Dublin, người tị nạn và di cư quay lại nước này sẽ trú tạm trong các nhà trọ và lều trại trên đất liền. Họ cũng có quyền được lựa chọn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận được ký tháng 9-2015, các nước EU cam kết sẽ tiếp nhận 160 nghìn người di cư đến từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Gần 30 nghìn người đã được di dời một tháng trước khi chương trình này hết hạn. Ủy ban châu Âu đang khuyến khích các quốc gia EU "thể hiện tinh thần đoàn kết với Hy Lạp, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành các cam kết phân bổ người di cư”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Tổng thống Putin lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria

Ngày 11-12, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu chiến dịch rút quân đội nước này khỏi Syria về các đơn vị đồn trú trên lãnh thổ Nga.

Palestine có thể làm gì trước quyết định của ông Trump về Jerusalem?

Palestine có thể cầu viện các tổ chức quốc tế và nhờ cậy các đối tác lớn để phản đối quyết định Tuyên bố trên được Đại sứ Palestine tại Saudi Arabia Basem Al-Aga đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 6/12 (theo giờ Mỹ) đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các nước A-rập hối thúc Mỹ hủy quyết định về Jerusalem

Cuối ngày 9-12, Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập đã kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho rằng động thái này sẽ làm gia tăng bạo lực trong khu vực.

Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

Ngày 7/12, nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

38 nghìn người dân California phải sơ tán do cháy rừng

Việc sơ tán do cháy rừng đã được thông báo cho 38 nghìn cư dân California. Theo tin từ kênh truyền hình ABC, có ít nhất ba nhân viên cứu hỏa bị thương, 150 ngôi nhà bị phá hủy.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ rơi phần cánh khi tham gia huấn luyện

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đã rơi mất một phần cánh trong đợt huấn luyện thường kỳ ở ngoài khơi biển Nhật Bản, lực lượng Không quân Mỹ cho biết.