Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.


Cảnh sát Hy Lạp kiểm tra giấy tờ đăng ký của người tị nạn tại khu vực biên giới giáp Macedonia, ngày 2-3-2016. (Ảnh: AP)

Theo quy định của EU, người di cư phải nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã bị trì hoãn khi có hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển tới Hy Lạp trong năm 2015.

Tháng 12-2016, EU khuyến cáo các nước thành viên nên dần dần nối lại hoạt động trao trả người di cư trái phép đến châu Âu sau ngày 15-3-2017 trở về Hy Lạp. Bởi, Hy Lạp thường là điểm dừng chân đầu tiên để người di cư tiến sâu vào khu vực EU.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Tove Ernst ngày 8-8 cho biết, các dịch vụ dành cho người tị nạn của Hy Lạp vốn bị quá tải một năm trước đã được cải thiện đáng kể. Bà Ernst đề nghị Hy Lạp phải bảo đảm có đủ điều kiện tiếp nhận người di cư. Thời gian qua, Cơ quan tị nạn Hy Lạp đã nhận được nhiều lời đề nghị tiếp nhận trở lại hơn 400 người di cư. Gần đây, bảy người, phần lớn mang quốc tịch Syria, đã được Hy Lạp chấp nhận cho quay về nước này.

Phát biểu ý kiến trên kênh Skai TV, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Ioannis Mouzalas khẳng định: "Hy Lạp sẽ tiếp nhận vài chục người di cư trong những tháng tới. Việc này sẽ được thực hiện nếu chúng tôi có các điều kiện phù hợp để tiếp nhận họ”. Ông Mouzalas cũng cho rằng, đây là động thái tượng trưng cho việc thực hiện nghĩa vụ của Hy Lạp đối với EU.

Cùng ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận Berlin đã đề nghị Athens tiếp nhận trở lại 392 người xin tị nạn, tuy nhiên, Văn phòng tị nạn Hy Lạp lại đưa ra con số 354 người. Theo văn phòng này, Áo, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đề nghị đưa số lượng ít hơn người di cư quay lại Hy Lạp. Cơ quan tị nạn Hy Lạp cho biết, theo quy định của Thỏa thuận Dublin, người tị nạn và di cư quay lại nước này sẽ trú tạm trong các nhà trọ và lều trại trên đất liền. Họ cũng có quyền được lựa chọn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận được ký tháng 9-2015, các nước EU cam kết sẽ tiếp nhận 160 nghìn người di cư đến từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Gần 30 nghìn người đã được di dời một tháng trước khi chương trình này hết hạn. Ủy ban châu Âu đang khuyến khích các quốc gia EU "thể hiện tinh thần đoàn kết với Hy Lạp, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành các cam kết phân bổ người di cư”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Kêu gọi tiến hành đối thoại chính trị ở Vê-nê-xu-ê-la

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết đã kêu gọi mọi người dân Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giảm căng thẳng và tiến hành đối thoại chính trị nhằm giải quyết những bất đồng trong xã hội ở nước này.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên

Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với sự đáp trả bằng "lửa và giận dữ" nếu nước này tạo ra các mối đe dọa tới Mỹ. Đáp trả đe dọa này, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang "xem xét kỹ lưỡng" các kế hoạch cho một vụ tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Mỹ.

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

* Tại Bồ Đào Nha, hơn 70 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt một đám cháy rừng ở khu vực gần Vi-la Ca-ít, cách thành phố Poóc-tô 55 km về phía đông bắc. Cháy rừng kèm theo khói bụi khiến một công viên nước phải tạm ngừng hoạt động và một tuyến đường cao tốc phải đóng cửa. Cơ quan Khí tượng nước này đưa ra mức cảnh báo vàng (mức cao nhất) đối với tình trạng nắng nóng tại 13 khu vực ở Bồ Đào Nha.

Đánh bom tại Pakistani, hàng chục người bị thương

Ngày 7-8, một vụ đánh bom đã xảy ra tại TP Lahore, thủ phủ bang Punjab, miền đông Pakistan, khiến hơn 30 người bị thương, trong đó ít nhất ba người đang trong tình trạng nguy kịch.

Venezuela phá tan âm mưu khủng bố

Ngày 6-8, nhà chức trách Venezuela đã đập tan vụ tấn công nhắm vào một doanh trại quân đội ở gần thành phố Valencia và bắt giữ bảy nghi phạm, tuy nhiên một số nghi phạm khác đã trốn thoát.

Gần 300 tay súng thánh chiến IS trở về Pháp

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb ngày 5-8 cho biết, Pháp phát hiện 271 tay súng thánh chiến từ các vùng chiến sự ở Iraq và Syria trở về nước.