Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đưa người di cư tới châu Âu bị đình trệ trong vòng năm tháng qua thông qua Hy Lạp trở lại "đất nước các vị thần” để đánh giá hồ sơ xin tị nạn.


Cảnh sát Hy Lạp kiểm tra giấy tờ đăng ký của người tị nạn tại khu vực biên giới giáp Macedonia, ngày 2-3-2016. (Ảnh: AP)

Theo quy định của EU, người di cư phải nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã bị trì hoãn khi có hàng trăm nghìn người, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển tới Hy Lạp trong năm 2015.

Tháng 12-2016, EU khuyến cáo các nước thành viên nên dần dần nối lại hoạt động trao trả người di cư trái phép đến châu Âu sau ngày 15-3-2017 trở về Hy Lạp. Bởi, Hy Lạp thường là điểm dừng chân đầu tiên để người di cư tiến sâu vào khu vực EU.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Tove Ernst ngày 8-8 cho biết, các dịch vụ dành cho người tị nạn của Hy Lạp vốn bị quá tải một năm trước đã được cải thiện đáng kể. Bà Ernst đề nghị Hy Lạp phải bảo đảm có đủ điều kiện tiếp nhận người di cư. Thời gian qua, Cơ quan tị nạn Hy Lạp đã nhận được nhiều lời đề nghị tiếp nhận trở lại hơn 400 người di cư. Gần đây, bảy người, phần lớn mang quốc tịch Syria, đã được Hy Lạp chấp nhận cho quay về nước này.

Phát biểu ý kiến trên kênh Skai TV, Bộ trưởng Di cư Hy Lạp Ioannis Mouzalas khẳng định: "Hy Lạp sẽ tiếp nhận vài chục người di cư trong những tháng tới. Việc này sẽ được thực hiện nếu chúng tôi có các điều kiện phù hợp để tiếp nhận họ”. Ông Mouzalas cũng cho rằng, đây là động thái tượng trưng cho việc thực hiện nghĩa vụ của Hy Lạp đối với EU.

Cùng ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức xác nhận Berlin đã đề nghị Athens tiếp nhận trở lại 392 người xin tị nạn, tuy nhiên, Văn phòng tị nạn Hy Lạp lại đưa ra con số 354 người. Theo văn phòng này, Áo, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đề nghị đưa số lượng ít hơn người di cư quay lại Hy Lạp. Cơ quan tị nạn Hy Lạp cho biết, theo quy định của Thỏa thuận Dublin, người tị nạn và di cư quay lại nước này sẽ trú tạm trong các nhà trọ và lều trại trên đất liền. Họ cũng có quyền được lựa chọn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Theo một thỏa thuận được ký tháng 9-2015, các nước EU cam kết sẽ tiếp nhận 160 nghìn người di cư đến từ Hy Lạp và Italy trong vòng hai năm. Gần 30 nghìn người đã được di dời một tháng trước khi chương trình này hết hạn. Ủy ban châu Âu đang khuyến khích các quốc gia EU "thể hiện tinh thần đoàn kết với Hy Lạp, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành các cam kết phân bổ người di cư”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Saint Petersburg muốn thúc đẩy quan hệ với các địa phương Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Georgy Poltavchenko, Thống đốc thành phố Saint Peterburg (Nga) trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh sáng 16-3. Ông nhấn mạnh, TP Saint Peterburg có nhiều tiềm năng để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế....

Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư

Ngày 14-3, các nghị sĩ Đức tiến hành bỏ phiếu lựa chọn thành phần chính phủ mới. Theo đó, bà Angela Merkel đã tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư. Ngay sau đó, bà đã tuyên thệ nhậm chức.

Tìm thấy hộp lưu dữ liệu của máy bay gặp nạn tại Nepal

Ngày 13-3, các điều tra viên đã tìm thấy hộp lưu dữ liệu chuyến bay của máy bay gặp nạn khi hạ cánh xuống thủ đô Kathmandu của Nepal, làm 49 người thiệt mạng. Hãng hàng không vận hành chiếc máy bay xấu số và giới chức hàng không tại Kathmandu đang đổ lỗi cho nhau sau khi thảm họa này xảy ra.

Tổng thống Mỹ chọn Giám đốc CIA làm Ngoại trưởng mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-3 thông báo trên tài khoản Twitter về việc thay thế Ngoại trưởng Tillerson. Người được chọn làm Ngoại trưởng mới của Mỹ là Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Triều Tiên vẫn im lặng trước cuộc gặp lịch sử

(HBĐT) - Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào liên quan tới các cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Hàn Quốc và Mỹ. "Triều Tiên dường như cần thêm thời gian và có một sự tiếp cận thận trọng trong việc bày tỏ lập trường của họ (về các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ)", hãng thông tấn Yonhap ngày 12/3 dẫn lời ông Baik Tae-hyun, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Tiếp tục giao tranh dữ dội tại Ghouta

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, rạng sáng 11-3, quân đội Syria và các nhóm nổi dậy tiếp tục giao tranh dữ dội tại một mặt trận quan trọng ở Đông Ghouta.