Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi yêu cầu hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu tự trị người Cuốc ở miền bắc nước này hôm 25-9 vừa qua. Ông H.A-ba-đi nhấn mạnh, Chính phủ I-rắc sẽ không bao giờ tiến hành đàm phán về kết quả cuộc trưng cầu ý dân này, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng luật pháp I-rắc trên toàn bộ vùng tự trị của người Cuốc theo Hiến pháp.


Lực lượng quân đội I-rắc được triển khai gần khu vực Ki-cúc của nước này.

* Theo Roi-tơ, Quốc hội I-rắc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng H.A-ba-đi triển khai binh lính tới khu vực Ki-cúc do người Cuốc nắm giữ và đang kiểm soát các giếng dầu. Bản nghị quyết nêu rõ, Chính phủ I-rắc phải đưa các giếng dầu ở Ki-cúc trở về quyền kiểm soát của Bộ Dầu mỏ. Trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, chính quyền khu tự trị người Cuốc (KRG) đã đưa cả Ki-cúc vào phần lãnh thổ mà họ đòi độc lập.

* Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi Chính phủ I-rắc và cộng đồng người Cuốc không tiến hành bất kỳ hành động nào gây mất ổn định tại Trung Đông sau cuộc trưng cầu ý dân vừa qua tại I-rắc, đồng thời khuyến khích hai bên đối thoại để tìm ra giải pháp. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Đri-ăng cảnh báo, việc cộng đồng người Cuốc ở I-rắc tuyên bố độc lập có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới tại Trung Đông, trong bối cảnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang thất thế tại I-rắc.

* Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang I-ran, Tướng M.Ba-ghê-ri và người đồng cấp I-rắc Ô.Ga-nê-mi đã có cuộc gặp nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác quân sự, hướng tới ổn định trong khu vực, trong bối cảnh cộng đồng người Cuốc ở miền bắc I-rắc tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập. Tại cuộc gặp, ông M.Ba-ghê-ri nhấn mạnh, quân đội hai nước sẽ không thừa nhận bất cứ chính quyền nào tại miền bắc I-rắc, ngoại trừ Chính phủ I-rắc hợp pháp. Tướng M.Ba-ghê-ri cũng có cuộc gặp với các quan chức quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý của người Cuốc tại I-rắc.


                                              Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục