Chính quyền Catalonia cho biết, khoảng 2,6 triệu người dân đã đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong ngày 1-10 về việc đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha cho khu vực này và 90% trong số đó đã bỏ phiếu ủng hộ.

              
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (ở giữa) phát biểu tại điện Generalitat, ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 1-10-2017. (Ảnh: Reuters)

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tương đương với 42,3% trong số 5,34 triệu cử tri Catalonia.
Trước đó, cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha đã điều động khoảng 10 nghìn nhân viên đến Catalonia nhằm chặn đứng kế hoạch bỏ phiếu đòi độc lập cho khu vực này. Các trang mạng quảng bá trưng cầu ý dân đã bị đóng cửa.
Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân nào cho vùng Catalonia và rằng cuộc trưng cầu ý dân tại đây là vi phạm pháp luật. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã khẳng định một cuộc trưng cầu ý dân như vậy là vi hiến.

                                                                              TheoNhanDanCác tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục