Ngày 24-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 30 ngày trên toàn Syria để cho phép hoạt động tiếp cận nhân đạo và sơ tán y tế khẩn cấp.


HĐBA biểu quyết nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn tại Syria. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Nghị quyết 2401 yêu cầu lập tức thực thi lệnh ngừng bắn để cho phép các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ "an toàn, không bị cản trở và liên tục” và sơ tán người bị bệnh nặng, người bị thương.

Cũng theo nghị quyết này, tất cả các bên tham chiến tại Syria phải bảo đảm thực hiện đầy đủ và toàn diện lệnh ngừng bắn. Ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các bên tham chiến sẽ cho phép LHQ và đoàn xe nhân đạo của các đối tác của LHQ hằng tuần được chuyển hàng viện trợ tới những người dân cần được cứu trợ trên khắp Syria, đặc biệt là các địa điểm khó tiếp cận và bị vây hãm.

Ngoài ra, các bên tham chiến cũng phải cho phép LHQ và các đối tác triển khai hoạt động sơ tán y tế an toàn và vô điều kiện dựa trên nhu cầu y tế và mức độ khẩn cấp.

Nghị quyết nêu trên đề nghị chấm dứt vây hãm các khu vực đông dân, trong đó có Đông Ghouta - thành trì lớn cuối cùng của phiến quân, nơi hứng chịu các vụ đánh bom ác liệt trong tuần vừa qua.

Nghị quyết tái khẳng định, các bên liên quan phải thực hiện ngay nghĩa vụ của mình được quy định trong luật quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, trong đó có bảo vệ dân thường và bảo đảm tôn trọng, bảo vệ tất cả nhân viên y tế và nhân viên nhân đạo, cũng như bệnh viện và các cơ sở y tế khác.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không được áp dụng đối với các hoạt động quân sự nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaida, Mặt trận al-Nusra, các nhóm mà HĐBA đưa vào danh sách khủng bố...

Nghị quyết được thông qua sau hai tuần HĐBA LHQ tiến hành nhiều cuộc thảo luận căng thẳng.

TheoNhanDan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục